4 cách chăm đào ra hoa đúng tết Nguyên Đán 2023

10/10/2022
4 cách chăm đào ra hoa đúng tết Nguyên Đán 2023

Còn vài tháng nữa là kết thúc năm Nhâm Dần, người dân bắt đầu sắm sửa đồ đạc, quần áo làm cho bầu không khí Tết “gần” hơn bao giờ hết. Việc đón Tết cổ truyền chắc chắn không thể thiếu những sắc hoa anh đào. 

Cách chăm đào ra hoa đúng tết: Đầu tiên, bạn dừng tưới nước và bón phân cho cây từ tháng 10 trở đi. Rồi tiến hành đảo cây đà, tránh làm vỡ bầu. Đợi đến tháng 11 âm lịch, tuốt lá đào rồi phun nước lạnh thường xuyên vào lá cây. Bước tiếp theo là khoanh vỏ cây đào, bước nào hạn chế sự phát triển cây, ép cây vào giai đoạn nở hoa. Cuối cùng thắp điện sưởi ấm và theo dõi cây.

Vậy cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết như thế nào? Cùng Ficoco tìm hiểu ngay sau đây.

Điều kiện để chăm đào ra hoa đúng tết

dieu-kien-de-cham-dao-ra-hoa-dung-tet

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết như: tưới cây, đảo và tuốt lá, bảo vệ nụ…Thì trên thực tế để hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, bạn cần đảm bảo nhưng điều kiện cần sau đây:

 • Đào chịu nước kém, cần trồng ở đất có độ tơi xốp nhất định và thoát nước tốt. Việc sử dụng giá thể chuyên trồng hoặc giá thể trồng hoa chuyên dụng đảm bảo những yêu cầu trên.

 • Nên trồng ở môi trường đất có loại đất pha sét có pH 7-8 độ.

 • Thực hiện lên luống cao trung bình 25-35cm, chiều rộng khoảng 70cm.

 • Tạo rãnh đảm bảo thoát nước tốt cho cây. Trường hợp cây trồng trong chậu thì xử lý đáy chậu có lỗ thoát nước phù hợp, tránh tình trạng rễ cây bị úng.

Cách chăm đào ra hoa đúng tết

cach-cham-dao-ra-hoa-dung-tet

Nhắc đến hoa đào là nhắc đến Tết, những đoá hoa đào đua nhau nở rộ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho từng nhà. Tuy nhiên việc chăm sóc đào ra hoa đung tết không hề dễ dàng. Đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng tham khảo các bước sau đây:

Theo dõi thời gian trồng đào

Theo kinh nghiệm các chuyên gia nông nghiệp, cách chăm đào ra hoa đúng tết thì thời gian trồng vô cùng quan trọng. 

Thường thì đào được trồng vào đầu tháng 2 âm lịch. Đến tháng 4, tháng 5 thì thực hiện tỉa lá, cắt bớt cành xấu để tập trung phát triển cành gốc khoẻ mạnh. Khoảng tháng 8, bạn tiếp tục tỉa bớt những cây quá cao không ưng ý.

Đầu tháng 11, thực hiện tuốt hết lá để giúp cây ra hoa và đâm chồi non. Ở thời điểm gặp rét, cần kết hợp nhiều kỹ thuật chăm sóc khác để giữ ấm cho cây, tránh tình trạng cây chết rét.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách uốn mai, cắt tỉa mai trước tết

Dừng bón phân và tưới nước cho đào

Vào đầu tháng 10 trở đi, người trồng nên dừng bón phân và thực hiện tưới nước muộn. Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trời mưa hay nắng gắt, mà thực hiện phun nước để kích thích đào nở sớm.

Đảo cây đào

Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách chăm đào ra hoa đúng tết mà bạn cần lưu ý. Đây là bước di chuyển cây đào sang một hố khác để nuôi dưỡng. 

Thời gian đảo cây đào đối với những giống đào sẽ khác nhau: Bích đảo cây từ 1/8 (âm lịch), đào Thất Thốn 1/7 và đào Phai 20/7.

Thiến đào

thien-dao

Đến công đoạn thiến đào thì theo kinh nghiệm các tay nuôi lâu năm, vào những năm rét đậm thì cứ thiến đào vào tháng 8 âm lịch để đào ra nhiều mầm non hơn. Cách tiến hành như sau:

 • Sử dụng dao sắt cắt một đường quanh vỏ thân cây đào, cách mặt đất tầm khoảng 40cm. Việc này sẽ hạn chế được các bệnh về cây khi gặp mưa.

 • Theo dõi tầm 1 tuần hơn, nếu lá không chuyển sang màu vàng hoặc dấu hiệu rũ xuống nữa. Tiến hành thiến thêm và dùng bao để che vết cắt lại.

 • Giúp kích thích nảy mầm hoa, vào đúng tháng 11 âm lịch, bạn cần khoanh vài vòng vào cành đào. Điều này sẽ giúp ra nhiều hoa và lộc non vào dịp Tết.

Tuốt lá đào

Thời điểm tốt nhất để tuốt lá đào trong cách chăm sóc ra hoa đúng tết, thường là trước Tết 2 tháng. Lưu ý làm cẩn thận, tránh tuốt luôn phần chân lá dính vào cành hoa, điều này sẽ mất mầm hoa.

Khoanh vỏ cây đào

Để kìm lại sự sinh trưởng và phát triển quá nhanh từ cây đào, người trồng cần thực hiện khoanh vỏ để “ép” cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Thời gian tiến hành khoanh vỏ sẽ phụ thuộc vào từng loài khác nhau như:

 • Đào bích: Từ 15/8 âm lịch

 • Đào phai: Khoảng 5/8 âm lịch

 • Đào Thất Thốn: Từ 1/7 âm lịch. 

Cách khoanh vỏ sao cho đúng cách như sau:

 • Chọn cây giống khoẻ mạnh, phần thân cách gốc khoảng 40cm.

 • Dùng dao sắt nhọn khoanh một vòng tròn quanh cành.

 • Sau 1-2 ngày khoanh vỏ, lá cây chuyển sang màu vàng héo và nhựa sẽ chảy ra.

Sản phẩm bán chạy

Thắp điện và sưởi ấm cho cây đào

Trong các cách chăm cây đào ra hoa đúng tết thì bước thắp điện, sưởi ấm giúp đẩy nhanh quá trình này. Người trồng cây cần tìm biện pháp làm ấm cây đào bằng cách bọc các túi nilon xung quanh. Tưới thêm nước ẩm vừa đủ và thắp đèn sáng vào ban đêm, hỗ trợ hoa nở vào dịp Tết.

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách chăm đào ra hoa đúng tết mà Ficoco chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đón được một mùa Tết hạnh phúc và vui tươi cùng gia đình dưới những hoa đào nở rộ trước nhà.

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: