Chuyên gia Ficoco hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết

27/09/2022
Chuyên gia Ficoco hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết

 

Hoa mai vàng ngày Tết đã trở thành hình ảnh truyền thống không thể thiếu trong nhà của người miền Nam. Tết đến, mọi nhà ngập trong sắc vàng của hoa mai. Nhưng sau Tết, hoa vàng tàn, cây yếu ớt vì đã sử dụng hết chất dinh dưỡng để nuôi hoa.

Cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết: Đầu tiên cần cắt tỉa cành mai sau đó vệ sinh cây rồi thay giá thể, tiếp dẫn là kích để để cây hấp thụ dinh dưỡng rồi tưới nước và bón phân hữu cơ(lưu ý tuyệt đối không bón phân hóa học).

Mai vàng không chỉ là loài cây dùng để trang trí nhà cửa dịp Tết mà còn là biểu tượng mang lại may mắn cho gia chủ. Sau đó, cây cần thời gian để phục hồi và chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa năm sau. Bạn đã chăm sóc mai vàng sau Tết tốt chưa? Hãy cùng Ficoco học cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết trong bài viết dưới đây để cây mai của bạn luôn nở hoa mỗi độ xuân về.

Bí quyết chăm sóc mai chậu sau Tết để mai nở lại vào năm sau

Để mai trong nhà vào những ngày Tết do không thường xuyên ra nắng, cây không quang hợp được, sau một thời gian lá mỏng dần, lá có màu xanh nhạt, cành thuôn dài, yếu. Một số chậu mai được phun thuốc kích thích ra hoa và dưỡng hoa, ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của mai. Ngày nay bạn phải cho càng nhiều nhựa càng tốt vào ngày mai để chúng có thể ra hoa. Nếu không biết cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết thì mai có thể không nở lại vào năm sau.

Tỉa bớt những cành thừa

tia-canh-thua-cho-mai

Sau Tết, bạn nên lấy cây ra và để trong bóng râm; Khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, lá bị cháy ngay. Tỉa những cành dài và bỏ bớt nụ và hoa. Cành mai nên cắt trước 15 và chậm nhất là ngày 20 âm lịch. Thường thì 1/3 số cành mai bị cắt bỏ.

Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây

Dùng khoảng 1 thìa cà phê pha với 10 lít nước để phun lên lá và nước xung quanh gốc cây. Khi cây nảy mầm và phát triển mạnh thì không cần bón phân nữa. Nếu cây vẫn ra lá chậm, bạn có thể dùng thêm phân bón lá để kích thích sinh trưởng, tưới quanh gốc và phun sương cho cây.

>>Xem thêm: Top 20 các loài hoa đẹp và mẹo lựa chọn hoa phù hợp

Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh

Mùa xuân ấm áp là mùa mà bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, các loại thuốc có chứa hoạt chất hexaconazole và fipronil nên được phun cho cây khoảng 10 ngày sau lần cắt tỉa đầu tiên và những lần tiếp theo khi cây mới nảy mầm. Điều này sẽ giúp diệt nấm mốc trên thân cây và gốc cây

Cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết theo tháng

1 đến 2 tháng

Sau khi chưng tết nên đưa chậu mai ra hiên và đặt nơi râm mát, thoáng gió, không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp nếu không lá cây dễ bị cháy. Sau đó, bạn tiến hành thu hết hoa trên cây, chỉ để lại những lá non để cây thở. Đến rằm tháng Giêng, cây sẽ phát triển mạnh hơn, bạn có thể tiến hành cắt ngắn cành.

Sau đó, thay đất để loại bỏ rễ già và cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bón phân là một trong những giai đoạn cần thiết. Đây là giai đoạn giúp mai phục hồi và phát triển mạnh hơn. Bạn có thể bón cho mai vàng bằng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân.

Tháng 3 đến tháng 4

cham-soc-mai-trong-thang-3-den-thang-4

Đây là đầu mùa mưa, mai cũng bắt đầu sinh sôi, nảy nở. Vì vậy muốn cây mai của bạn phát triển tốt hơn thì đầu tháng 3 bạn nên bón thêm phân hữu cơ sinh học, hoai mục,...

Và nếu bạn muốn bón phân cực tốt thì có thể bón từ ngày 20 tháng 3.

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu cũng là lúc cây mai bắt đầu ra hoa tươi, chất lượng tốt và có nhiều chồi mới, cây cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thân, vì vậy bạn có thể sử dụng phân bón hấp thụ qua lá để giúp chồi non phát triển mạnh hơn.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm cây rất dễ bị nấm hồng, nên cắt tỉa và cắt tỉa những cành hư để tạo độ thông thoáng cho cây.

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách uốn mai, cắt tỉa mai trước tết

Tháng 5 đến tháng 6

Đây là thời điểm cây phát triển ổn định và bạn có thể uốn nắn, tạo dáng cho thân cây theo ý thích của mình. Chính xác ở giai đoạn này không nên để cành ra quá nhiều rồi mới cắt, ngay cả những cành không phát triển tốt cũng phải bấm ngay để không lãng phí dinh dưỡng nuôi cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6 sẽ có thêm trận mưa nữa nên cần chăm sóc mai thật tốt, chú ý nấm bệnh và chú ý phun thuốc để trừ mầm bệnh. Đây là cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết hiệu quả mà bạn cần biết.

Tháng 7 đến tháng 8

Đây là thời điểm cây mai bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên, tháng 7-8 là thời điểm mưa nhiều, nên kiểm tra thân cây xem có nấm và bầu đất xem có bị úng nước làm hỏng rễ hay không. Chú ý hạn chế cắt tỉa cành, lá để cây có đủ điều kiện quang hợp, chồi hoa mới phát triển mạnh.

Sản phẩm bán chạy

Tháng 9 đến tháng 10

Vào tháng 9 và tháng 10, cây mai ngừng sinh trưởng và những chiếc lá vàng của mai dần già đi. Nhiệm vụ của bạn là giữ cho lá mai xanh tốt cho đến rằm tháng Chạp, mẹo nhỏ để đạt được điều này là bón NPK với phân dynamic với tỷ lệ 1/4 liều lượng vào đầu năm và hai tuần một lần. Hoặc bạn chỉ cần bón dynamic mà không cần sử dụng NPK.

Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, lượng mưa giảm dần và nụ hoa cũng có điều kiện để nở. Đó là lý do tại sao nhiều người phải tìm cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết đúng cách. Thực ra, cây mai đẹp, xấu ở giai đoạn này là tùy vào kinh nghiệm và khả năng của mỗi người, ít nhất hoa sẽ mau nở. Nếu có nhiều lá, nụ hoa sẽ không phát triển tốt.

Vì vậy, một lời khuyên nhỏ có thể giúp ích cho bạn là không nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn này.

Tháng 11 đến tháng 12

cham-soc-cay-mai-tu-thang-11-den-thang-12

Muốn tăng chất lượng thì bón thêm phân kali kết hợp với phân lân bón trong đất hoặc hòa nước tưới quanh gốc mai. Đầu tháng 12, sau khi ra hoa, mai không yếu đi, bạn có thể với thêm một số phân bón của Úc. Điều này cũng góp phần làm cho hoa mai ít rụng hơn.

Chơi mai thì dễ, nhưng chăm sóc mai thì không dễ chút nào. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc mai hiệu quả hơn với những chia sẻ kinh nghiệm cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết.

>>Có thể bạn quan tâm: Các giống hoa hồng trồng trong vườn phổ biến tại Việt Nam

Một vài mẹo chăm sóc mai chậu sau Tết

Khi thay bầu đất, bạn nên chọn loại đất phù sa giàu dinh dưỡng, không bị chua, nhiễm phèn, mặn. Bạn có thể dùng cát trộn với đất hoặc xơ dừa, trấu hoặc sử dụng giá thể Ficoco để tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.

Không nên bón phân khi cây mới thay vì có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ sử dụng phân trộn và một ít phân lá. Những cơn mưa đầu mùa với không khí trong lành và lượng nitơ tự nhiên do sấm sét gây ra cũng đủ để cây phát triển mạnh mẽ.

Kết luận

Cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết đã hoàn tất. Hãy chăm thật tốt cây mai của gia đình mình để năm sau được đón một mùa mai vàng rực rỡ mang lại may mắn, tài lộc vào nhà. Để biết thêm các mẹo chăm cây cảnh, hãy theo dõi Ficoco thường xuyên!

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: