Cách chăm sóc lan tại nhà từ chuyên gia Ficoco

04/04/2022
Cách chăm sóc lan tại nhà từ chuyên gia Ficoco

 

Mang một vẻ đẹp thanh cao, hoa lan được coi là nữ hoàng của các loài hoa, nhưng sau mỗi đợt ra hoa, cây lan sẽ bị suy kiệt, nếu không được chăm sóc đúng cách và bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời cây sẽ bị yếu dần và chết.

Cách chăm sóc lan: Khi cây lan ra rễ thì bắt đầu bón phân và tăng lượng nước mới. Nguyên tắc bón phân cũng nên từ nồng độ thấp đến nồng độ cao, mỗi tuần bón từ 1 đến 2 lần tùy theo môi trường trồng trọt thì sẽ bảo đảm lan ra hoa đều đặn, ít sâu bệnh.

Muốn có một vườn lan đẹp thì phải biết cách chăm sóc lan. Để cung cấp thêm cho các bạn kiến ​​thức và kinh nghiệm chăm sóc lan, bài viết dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia Ficoco đến các bạn bí quyết giúp vườn lan của bạn tươi tốt và trù phú.

Vì sao phải chăm sóc lan thường xuyên?

vi-sao-phai-cham-soc-lan

Hoa lan là giống cây có nguồn gốc từ rừng sâu. Theo các điều kiện môi trường khác nhau của rừng, các loài lan có sự thích nghi khác nhau. Khi trồng lan bạn sẽ gặp rất nhiều loại bệnh, mỗi loại bệnh đều có cách xử lý riêng. Để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta cần nắm được cách chăm sóc lan và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây.

Cũng như nhiều loài hoa khác, cây lan mất rất nhiều chất dinh dưỡng để ra hoa, sau mỗi lần ra hoa cây sẽ héo thì đây là lúc lan rơi vào trạng thái suy kiệt nặng và cần phải chăm sóc, phục hồi. Nếu không cẩn thận và không bổ sung dinh dưỡng kịp thời cây sẽ yếu đi, thiếu chất, sinh trưởng kém, dễ bị sâu bệnh tấn công, mất sức, khó ra hoa lần sau hoặc nặng hơn là chết.

Tham khảo thêm: Cách ươm kei lan phi điệp

Cách chăm sóc hoa lan tại nhà

Việc chăm sóc lan đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ. Khi mới mang hoa về trồng, cây bị sốc và dễ chết (do thay đổi môi trường sống). Bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Không được để hoa lan dưới ánh nắng trực tiếp hoặc mưa, cây sẽ bị cháy lá hoặc thối rễ. Nếu trời nắng thì nên tưới nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát.

  • Để cây lan phát triển tốt cần đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, chất dinh dưỡng (phân bón) ...

Điều kiện ánh sáng

Tùy theo loại lan và tuổi cây mà yêu cầu về ánh sáng sẽ khác nhau. Đảm bảo 30-50% (tùy loại lan). Nếu không có nắng cây thường sẽ có tình trạng cao nhưng yếu, lá xanh đậm, nảy mầm kém, ra hoa kém và nhanh héo. Nếu thừa nắng lá vàng nhăn - khô, mép lá có xu hướng uốn cong, chất lượng hoa kém, cây kém phát triển. Khi gặp ánh nắng mạnh, lá bị cháy, khô và chết.

Điều kiện nhiệt độ 

Đảm bảo nhiệt độ từ 16 đến 26 ° C, thông thoáng và độ ẩm tốt

Phân bón

ky-thuat-bon-phan-cho-hoa-lan

Trong điều kiện cân bằng dinh dưỡng cây lan sẽ sinh trưởng tốt, thân cao, lá nhiều, hoa đẹp. Khi thiếu dinh dưỡng cây lan sẽ kém phát triển, còi cọc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón vô cơ và hữu cơ. Khi cây còn nhỏ, thân tơ sẽ cần hàm lượng protein cao để phát triển mạnh. Khi sắp ra hoa, cây sẽ cần nhiều phân lân và kali hơn.

Kỹ thuật tưới nước

Nước là yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của lan. Nước tưới lan có thể dùng nước giếng khoan nhưng không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn quá nhiều. Cây lan rất nhạy cảm, khi thừa nước, thân và lá rất dễ bị thối rễ; Khi thiếu nước, thân, lá khô héo… nên cần phải tưới vừa đủ.

Phòng trừ sâu bệnh

phong-tru-benh-cho-hoa-lan

Hoa lan cũng dễ bị sâu bệnh (ốc sên, côn trùng ...), nhất là trong điều kiện chăm sóc và môi trường không tốt. Tùy từng loại sâu bệnh mà dùng thuốc thích hợp

Bệnh đốm lá 

Khi thấy lá lan có những đốm vàng chuyển dần sang nâu thì có thể cây đã bị nhiễm nấm Colletrotrichum gloessporiodes hoặc Glomerralla cingulata, khi phát hiện cần cắt bỏ những đoạn lá có đốm vàng; Phun thuốc Topsin, Kitazin, Thiram hoặc zineb (1520 g / 10 lít nước) mỗi tuần một lần (nếu nặng có thể phun 2 đến 3 lần một tuần).

Bệnh thối đọt

Nếu nụ hoa lan có màu đen trở lại; phần gốc các lá non chuyển sang màu nâu, đen dần rồi rụng, có thể do nhiễm nấm Phytophthora palmivora, nếu không xử lý nhanh bệnh sẽ lan dọc theo thân và làm chết cây.

Bệnh thối rễ và gốc 

Cây lan bị vàng lá, rễ mềm và có màu nâu do nhiễm nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi. Mầm bệnh thường lan từ ngọn rễ sau đó di chuyển xuống phần gốc của thân. Do lan thường được trồng trong chậu nên rễ bị che lấp nên bệnh khó phát hiện, nhưng nếu cây chậm phát triển, kèm theo một số lá úa vàng thì cần kiểm tra bộ rễ ngay.

Khi vào đầu mùa mưa rễ lan bị nấm tấn công gây thối lá và thối rễ. Để phòng trừ các bệnh trên ta có thể phun các loại thuốc đặc trị như Kinkinbull có hoạt chất Mancozeb hoặc Redomil Gold, Antracol, phun phòng trừ (1 tuần / lần) hoặc nước vôi pha loãng 3 đến 5 ngày / lần.

Các cây bị nhiễm bệnh nên được tách ra và tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan.

Mẹo hay: Cách khắc phục hương thảo bị đen lá

Cách chăm sóc hoa lan ra hoa

Trước khi cây ra hoa, cây ngừng sinh trưởng… các lá trên thân sẽ già đi và cây bắt đầu ra hoa. Ở giai đoạn này nên bón thêm lân và kali để cung cấp dinh dưỡng cho hoa phát triển 'giúp hoa nở to. Nếu thiếu dinh dưỡng thì hoa nhỏ, nhạt màu và mau tàn, khi hoa nở thì bón phân NPK 60:30:30 kết hợp với phân vi sinh; hoặc phun phân đầu trâu 901 mỗi tuần một lần.

Không phun trực tiếp sẽ làm cháy hoa, chết chồi không nở được; Xịt dọc thân cây, dùng nilon bọc hoa để thuốc không bắn vào hoa.

Lúc trổ hoa

Trong thời gian ra hoa nên tưới đủ ẩm cho cây, tưới lúc râm mát không làm ướt hoa. Sau cơn mưa, phun nước sạch (nước máy hoặc nước lọc) lên khắp thân, lá, cành và phun sương nhẹ lên mặt hoa để rửa sạch.

Sau khi ra hoa

Bạn cần chăm sóc và cắt tỉa để cây phục hồi; nên thay giá thể mới để cung cấp dinh dưỡng mới cho cây phát triển. Dùng NPK 20 tưới đều và bón gốc hàng tuần hoặc hàng tháng tùy loại lan.

Cắt tỉa

Khi hoa tàn, cần cắt tỉa để tạo chồi mới (hoa hiếm khi mọc lại trên cùng một chỗ trừ lan Hồ điệp). Đối với hoa lan củ, bạn hãy cắt cành ngay phía trên củ. Với lan hồ điệp, bạn hãy cắt những cành hoa ngay trên 2 mắt dưới của cành. Đối với các loại lan khác, tốt hơn hết bạn nên cắt cành càng sát chậu trên mặt đất càng tốt.

Tóm lại

Trên đây là tổng hợp cách chăm sóc lan tại nhà từ chuyên gia Ficoco. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và những ai thích chơi cây cảnh, đặc biệt là phong lan.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: