Cách trộn giá thể trồng xương rồng đơn giản có thể bạn chưa biết

10/04/2022
Cách trộn giá thể trồng xương rồng đơn giản có thể bạn chưa biết

Hơn 90% cây xương rồng chết do đất trồng, nguyên nhân chủ yếu là do đất không được thông thoáng, đọng nước quá lâu gây thối rễ. Tuỳ vào điều kiện khí hậu các bạn có thể tuỳ biến đất trồng theo kinh nghiệm của riêng mình.

Cách trộn giá thể trồng xương rồng: Trộn 2 phần xỉ than + 1 phần trấu hun khói + 1 phần phân hữu cơ. Để xử lý xỉ than đầu tiên, bà con cần chuẩn bị than tổ ong, giã nhỏ vừa đủ (không cần giã nát) rồi ngâm  nước từ 1 - 2 ngày để loại bỏ chất bẩn và bớt chua. Trấu hun khói cần được rửa bằng nước sạch để khử muối.

Để cây xanh tốt quanh năm, không bệnh tật thì rất khó, nhưng thật dễ dàng khi bạn biết cách làm giá thể trồng xương rồng tốt. Mặc dù xương rồng có sức sống mãnh liệt và phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta nhưng vẫn có một số trường hợp cây trồng một thời gian cây sẽ chết. Vậy cách trộn giá thể trồng xương rồng  đạt tiêu chuẩn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Giá thể trồng xương rồng là gì?

gia-the-trong-xuong-rong-la-gi

Giá thể trồng cây xương rồng là gì? Nó là một hỗn hợp của nhiều loại vật liệu khác nhau, có thể kể tên như: phân hữu cơ, xơ dừa, rêu, than bùn, đá bọt, đá trân châu, đất sét hoặc vermiculite. Giá thể trồng xương rồng không dùng đất vườn vì đất nén chặt không có khả năng thoát nước cho cây.

Cây xương rồng vốn không cần chăm sóc quá nhiều. Đây cũng là loại cây cảnh cần ít nước và chất dinh dưỡng nhưng vẫn có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chọn loại đất nào thì xương rồng cũng sống tốt. Sử dụng không đúng giá thể trồng xương rồng  sẽ phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cây. Nếu giữ lại quá nhiều nước, rễ cây sẽ bị thối.Hoặc không đủ chất dinh dưỡng, cây  không phát triển ổn định. Vì vậy việc tìm hiểu cách trộn giá thể trồng xương rồng là  vô cùng quan trọng.

Đọc thêm: Trồng xương rồng tại nhà: Ý nghĩa và mẹo chăm sóc

Cách trộn giá thể trồng xương rồng

Nếu bạn đã biết giá thể trồng cây xương rồng là gì thì Ficoco sẽ hướng dẫn bạn cách trộn giá thể trồng cây xương rồng như sau:

Công thức 1: 2 phần xơ dừa + 1 phần đá trân châu + 1 phần đá vơ mi + 1/2 phân hữu cơ

cong-thuc-tron-gia-the-trong-xuong-rong-1

Đây là công thức phổ biến được nhiều người sử dụng. Xơ dừa  giúp tăng khả năng giữ ẩm, nhưng chỉ nên sử dụng một phần nhỏ để tránh úng cây. Ngoài ra, đá trân châu giúp cải thiện hệ thống thoát nước tốt. Đá vôi cải thiện độ thoáng khí, độ tơi xốp, loại giá thể này cũng có khả năng hút nước như xốp, không nên dùng 100%  làm giá thể, hơn nữa sự có mặt của phân hữu cơ là rất cần thiết giúp tăng cường chất dinh dưỡng đối với thực vật.

Công thức 2: Trộn 2 phần xỉ than + 1 phần trấu hun khói + 1 phần phân hữu cơ

cong-thuc-tron-gia-the-trong-xuong-rong-2Trong công thức này, bạn nên chọn xỉ than vì nguyên liệu này dễ kiếm và tiết kiệm chi phí. Xỉ than giữ được độ ẩm cần thiết, nhưng thoát nước tốt. Còn đối với trấu hun khói, chúng được biết là có tác dụng  thoát nước, tạo độ  thoáng cho cây trồng. Để sử dụng hai loại giá thể này, bạn cần xử lý trước khi sử dụng.

Việc xử lý xỉ than được giải thích chi tiết  ngay sau đây. Đầu tiên, bà con cần chuẩn bị than tổ ong, giã nhỏ vừa đủ (không cần giã nát) rồi ngâm  nước từ 1 - 2 ngày để loại bỏ chất bẩn và bớt chua. Trấu hun khói cần được rửa bằng nước sạch để khử muối.

Cách xử lý khi xương rồng bị úng nước

cham-soc-xuong-rong-khi-bi-ung-nuoc

Biểu hiện cây xương rồng bị úng  là phần rễ, thân chuyển sang màu nâu nhạt. Nếu dùng tay ấn nhẹ vào phần này sẽ có cảm giác mịn và một ít nước chảy ra. Nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ lan rất nhanh ra khắp cây, vậy người trồng phải xử lý như thế nào nếu rơi vào trường hợp này? Sử dụng giá thể trồng xương rồng như thế nào?

  • Trước hết, bạn cần để cây tránh xa những nơi ẩm thấp. Hãy chọn những nơi thông thoáng,  đủ ánh sáng, tránh nước mưa.

  • Ngưng tưới  cây sau 5 đến 7 ngày để đất khô. Nếu cây có vết xước, bạn cũng  phải để vết xước khô và lành lại trước khi tiếp tục chăm sóc bình thường.

Đối với thân cây mềm nhũn

  • Nếu sau này phát hiện  thân cây  mềm nhũn, cách sơ cứu tốt nhất  là thay đất mới cho cây. Vậy giá thể trồng cây xương rồng  phù hợp nhất là gì? Sử dụng một trong 2 cách trộn giá thể trồng xương rồng như hướng dẫn trên. Cũng cần  cắt bỏ phần đem ngâm nước, sau đó khử trùng bằng thuốc diệt nấm, đợi cây khô rồi mới đem trồng.
  • Nếu sau 5 đến 7 ngày mà cây không bị vàng lá và  có dấu hiệu sống, hãy bắt đầu tưới nước và bón phân trở lại để kích thích sự phát triển. Tuy nhiên, khi bón phân, bạn nên tránh những loại phân chưa được xử lí. Vì trong phân chưa xử lý sẽ có nhiều vi sinh vật gây hại cho cây trồng.

Tham khảo: Giá thể trồng xương rồng sen đá 2L - Ficoco 

gia-the-trong-xuong-rong-kieng-la-2L

Phù hợp khí hậu nóng & lạnh, giúp cây trồng nhà bạn thoát nước tốt, lên màu đẹp Giá thể trộn sẵn chuyên dụng cho các loại cây mọng nước: sen đá, xương rồng, nha đam,... với thành phần từ xơ dừa xử lý, perlite, pumice, lava, phân hữu cơ, vi lượng khoáng…

>>Xem sản phẩm ngay tại đây<<

Tóm lại

Để cây xương rồng của bạn luôn khỏe mạnh và xanh tốt quanh năm, trước tiên bạn cần  biết cách trộn giá thể trồng xương rồng phù hợp. Có nhiều loại giá thể sạch thường được sử dụng khi trồng xương rồng phải đảm bảo đúng tỷ lệ  để cây phát triển tốt. Đôi khi chỉ cần sai một phần tỷ lệ trong công thức là cây sẽ bị sũng nước, thối rữa và dễ chết. 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: