Cách trồng dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật chuyên gia nông nghiệp

06/05/2022
Cách trồng dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật chuyên gia nông nghiệp

 

Dưa hấu là một trong những trái cây mọng nước, nhiều vitamin A, vitamin C giải nhiệt mùa hè không thể thiếu của người Việt. Nhiều người đã thực hiện trồng dưa hấu tại nhà để đảm bảo vệ sinh, giàu dinh dưỡng. Nhưng cách trồng dưa hấu không đúng cách dẫn đến cây thiếu sức sống, chết dần theo thời gian.

Cách trồng dưa hấu: Chuẩn bị chậu,thùng xốp để gieo giống. Lưu ý đục lỗ dưới đáy để thoát nước. Để hạt nảy mầm nhanh, đem phơi ngoài nắng vài giờ. Rồi ngâm ủ hạt tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 2–3 giờ. Rửa sạch, dùng thước vải gói lại và đem ủ trong tro hay rơm rạ.Tưới nước thường xuyên, sau 36-48 giờ hạt nảy mầm. Gieo hạt trực tiếp vào chậu trồng. Chăm sóc và theo dõi phát triển cây giống.

Nhưng làm sao áp dụng cách trồng dưa hấu đạt hiệu qua, ra trái nhiều? Cùng chuyên gia nông nghiệp Ficoco tìm hiểu những cách trồng và kỹ thuật chăm sóc dưa hấu tại bài viết sau đây.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

chuan-bi-truoc-khi-trong-dua-hau

Để thu hoạch được một mùa dưa hấu bội thu. Bạn nhất định phải thực hiện những khâu chuẩn bị sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây có bộ rễ tương đối lớn, phát triển mạnh nên để thu hoạch được trái lớn, cây khỏe mạnh thì bạn ưu tiên những thùng xốp, khay đựng có sẵn trong nhà có diện tích lớn để trồng. Lưu ý, đục những lỗ nhỏ để thoát nước.

Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay, có rất nhiều hạt giống đa dạng mẫu mã và thích hợp cho từng điều kiện, sở thích mọi người. Như loại thịt đỏ đậm, đỏ tươi hay vàng nhạt…

Nên ưu tiên tìm đến những cửa hàng phân phối hạt giống uy tín và tin dùng được nhiều người biết đến.

Xử lý đất trồng

Để dưa hấu phát triển đảm bảo đất phải giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Bạn có thể tự tạo hỗn hợp đất gồm đất thịt với phân bò, phân gà và xơ dừa.Hoặc bạn có thể mua giá thể chuyên trồng để đảm bảo xử lý mầm bệnh, thoáng nước tốt cho cây. 

Nên bón lót với phôi rồi đem phơi tầm 7-10 ngày trước khi gieo để giảm mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng dưa hấu tại nhà

cach-trong-dua-hau-tai-nha

Thu hoạch dưa hấu để thành công và hiệu quả sau mùa vụ là cả một quá trình chăm sóc và kỳ công. Sẽ chia thành 2 giai đoạn chính, cùng Ficoco tìm hiểu các bước sau nhé

Trồng dưa hấu bằng hạt

trong-dua-hau-bang-hat

Cách trồng dưa hấu bằng hạt phải đảm bảo thực hiện ủ hạt trước khi đem giao. Tiến hành vô cùng đơn giản. Đem phơi hạt ngoài nắng vài giờ, rồi đem ngâm theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh( ngâm chừng 2-3 giờ đồng hồ).

Tiếp theo đem vớt, lau sạch bớt nhớt và gói lại bằng mảnh vải. Đem đi ủ tiếp trong rơm rạ, trấu và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho hạt.

Khoảng 2-3 ngày sau, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, nhẹ nhàng đem chúng vào bầu ươm. Độ khoảng sau 2 tuần, cây sẽ hình thành và phát triển và bạn sẽ trực tiếp di chuyển những bầu đất này vào chậu.

Trồng dưa hấu bằng cây con

trong-dua-hau-bang-cay-con

Lưu ý, trước khi mang những bầu đất vào chậu mới. Bạn thực hiện đào những lỗ độ sâu 5-7cm và độ rộng khoảng 10cm. Nhớ thêm một chút phân bón, trấu xuống đáy lỗ, từ từ chuyển cây con từ bầu đất ra khỏi chậu.

Từ khoảng 7-10 ngày đầu tiên, cây còn khá yếu và chưa đủ sức để bén rễ. Nên giữ ẩm thường xuyên đất xung quanh kết hợp tấm bạc che nắng cho dưa hấu.

Xem thêm: Trồng rau trên sân thượng: Cách trồng đơn giản nhất cho người mới

Cách chăm sóc cho dưa hấu

cham-soc-dua-hau

Để cho ra lượng dưa hấu căng tròn và mọng nước thì nhất định không bỏ qua những hướng dẫn sau đây.

Tưới nước

Đây là loại hạt giống ưa nước nên đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát tưới cho cây.

Bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất trồng. Giai đoạn, cây đã hình thành trái cần giảm bớt lượng nước lại. Tưới trực tiếp xung quanh gốc, không tưới lên thân hay hoa, quả của cây.

Phân bón

Ở giai đoạn đầu, để cây sinh trưởng tốt bạn nên bón thêm phân trùn quế. Khi cây ra hoa, đơm trái thì phân hữu cơ compost COCOBIO sẽ được bổ sung ở thời điểm này.

Trị bệnh và sâu bệnh

Một số lưu ý về biện pháp phòng ngừa cho cây dưa hấu khi gặp thời tiết quá nóng hay quá lạnh bất ngờ.

Nếu khí hậu quá nóng, để cây không bị héo nên tiến hành che nắng và cung cấp nước thường xuyên giữ độ ẩm. Còn khi khí hậu trở lạnh, nên tưới nước ấm xung quanh đất và che chắn theo hướng gió để cây giữ ấm.

Những trường hợp sâu bệnh, bọ cánh cứng hay chuột phá hoại thì tốt nhất là tiệm thuốc chuyên bảo vệ thực vật để hướng dẫn chi tiết.

Thu hoạch

Để thu hoạch đạt chuẩn, hạt giống phát triển tốt thì khoảng 60-70 ngày sẽ tiến hành.

Lưu ý, chọn những quả to, già hái trước. Rồi để héo cuốn tầm 2-3 ngày để thưởng thức thì quả mới ngọt, hương vị đậm đà nhất.

Lưu ý khi trồng

  • Khi tiến hành gieo trồng dưa vào mùa hè nắng, thì người trồng nên che chắn và cung cấp đủ nước cho cây.

  • Hạn chế thay đổi hay di chuyển môi trường, cách chăm sóc và lượng nước cung cấp trong quá trình cây đậu trái.

  • Không nên trồng quá nhiều dưa trong một diện tích nhỏ. Chỉ nên 2-3 cây, và mỗi gốc chỉ khoảng 2-3 quả lớn. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển

Kết bài

Bài viết trên hy vọng bạn đã nắm được những kỹ thuật trồng và cách chăm sóc dưa hạt ngay tại nhà đúng cách. Hãy thử bắt tay và tận dụng không gian trong gia đình để cho ra một vườn dưa hấu xanh tốt mơn mởn và căng mọng.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: