Cách trồng hoa cúc vạn thọ và quy trình chăm sóc giúp hoa luôn tươi tốt

08/01/2023
Cách trồng hoa cúc vạn thọ và quy trình chăm sóc giúp hoa luôn tươi tốt

Mỗi độ xuân về, sắc vàng cam nổi bật đặc trưng của cúc vạn thọ không khỏi khiến lòng người thêm xốn xang, hạnh phúc và tràn đầy hy vọng. Không chỉ mang đến sắc đẹp cho đời, cúc vạn thọ còn đại diện cho sự trường tồn, vĩnh cửu, đồng thời là nguyên liệu quý giá để chiết xuất nước hoa, xua đuổi côn trùng. Vì thế, cách trồng hoa vạn thọ luôn được giới yêu hoa quan tâm và tìm hiểu. 

Giống như bao loài cây khác, cách trồng hoa vạn thọ không quá phức tạp. Tuy nhiên để đảm bảo cây ra hoa đều, đẹp và có khả năng sinh tưởng tốt nhất, cần tuân thủ chính xác các hướng dẫn trồng và chăm sóc dưới đây. 

Quy trình trồng và chăm sóc cúc vạn thọ cho hoa nở đẹp lung linh

cach-trong-hoa-van-tho

Cách trồng hoa vạn thọ không quá phức tạp, tuy nhiên cần đảm bảo những điều kiện và các yếu tố dưới đây để cây có thể phát triển tối đa. 

Chuẩn bị trước khi trồng hoa vạn thọ 

Để trồng cây cúc vạn thọ thành công, cần chuẩn bị 2 nguyên liệu cơ bản gồm đất trồng và giống cây. 

  • Đất trồng: Đất trồng cúc vạn thọ có khá nhiều loại khác nhau. Nếu không muốn mua ngoài, bạn có thể tự trộn đất với các mùn hữu cơ, vỏ trấu, phân trùn quế, phân gà, hoai mục, mùn hữu cơ,... dể thu được hỗn hợp đất tơi xốp, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra có thể tiến hành bón lót trước đất với vôi, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời tối đa 10 ngày. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các loại sâu bệnh và vi sinh vật gây hại ra khỏi đất. 

  • Giống: 2 loại giống phổ biến trồng hoa cúc vạn thọ hiện nay trên thị trường là của Thái Lan hoặc Pháp. Tuỳ vào sở thích muốn trồng vạn thọ lùn hay cao, bạn có thể chọn một trong 2 loại giống trên. Dù là loại nào, cúc vạn thọ đều có thể nở quanh năm và mất khoảng 2 tháng để cây ra hoa. 

Chi tiết các bước trồng cúc vạn thọ bằng hạt giống

cach-trong-hoa-van-tho

Cách trồng hoa vạn thọ cũng tương tư như các loài cây khác, bao gồm gieo hạt, tưới nước và chăm sóc sau khi trồng. Cúc vạn thọ được trồng bằng phương pháp gieo hạt tuy đòi hỏi nhiều điều kiện chăm sóc chi tiết nhưng lại cho hoa đều, đẹp, giúp cây khoẻ mạnh, có tuổi thọ cao. 

Cách trồng hoa vạn thọ - Bước 1

Tiến hành tưới trực tiếp nước vào bầu cây trước khi gieo hạt. Sau đó cắm từng hạt giống xuống đất, lưu ý cắm đầu nhỏ xuống trước. Xong xuôi sẽ tiến hành tưới nước nhẹ một lần để bề mặt có đủ ẩm. 

Cách trồng hoa vạn thọ - Bước 2

Bầu sau khi đã gieo hạt cần để cách mặt đất khoảng 25cm, đợi hạt nảy mầm sau khoảng 5 ngày. Lúc này khi cây con mới nhú cần che nắng hoàn toàn. 

Cách trồng hoa vạn thọ - Bước 3

5 ngày sau che nắng cần nhấc giàn che để cây con phát triển, tuy nhiên cần đậy lại sau 10h sáng vì thời điểm này nắng gắt. Cứ tiếp tục như vậy trong 10 ngày thì loại bỏ giàn che hoàn toàn, tưới nước nhẹ nhàng tránh làm dập nát cây con. 

Cách trồng hoa vạn thọ - Bước 4

Sau khoảng 17 ngày, cây đã phát triển ổn định có thể nhấc bầu khỏi giàn, chuyển sang giỏ. Lưu ý giỏ phải có khả năng thoát nước tốt. 

Sản phẩm bán chạy

Quy trình chi tiết chăm sóc cây cúc vạn thọ sau khi trồng 

cach-trong-hoa-van-tho

Sau khi đã thực hiện đầy đủ cách trồng hoa vạn thọ như đã hướng dẫn, quy trình chăm sóc chính xác sẽ giúp cây cho ra hoa đều và đẹp. 

Tưới nước 

Cúc vạn thọ sau khi trồng bằng phương pháp gieo hạt giống đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận hơn. Trong khoảng 3 ngày khi cây bắt đầu nhú mầm, chỉ tưới duy nhất bằng cách phun sương với các hạt nước nhỏ để tránh làm dập nát lá cây. Thời điểm tưới tốt nhất chính là sáng sớm, 10h sáng và 16h chiều. Tuy nhiên khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao cần giảm số lần tưới đồng thời làm tơi đất trong giỏ để giúp đất thoát ẩm tốt hơn. 

Bón phân 

Sau khoảng 10 ngày khi cây cứng cáp, đây chính là thời điểm thích hợp để bón phân. Có thể sử dụng các loại phân trùn quế, phân bón hữu cơ, phân dê hoặc phân gà để bón cho cây. Tần suất bón cây tốt nhất nên duy trì khoảng 15 ngày/ đợt để cây hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. 

Tỉa ngọn 

Cách trồng hoa cúc không thể thành công nếu thiếu đi bước tỉa ngọn. Sau khoảng 35 ngày, cúc vạn thọ đã phát triển ổn định để sẵn sàng cho quá trình nở hoa. Tỉa ngọn trong giai đoạn này giúp cây tập trung dưỡng chất vào nụ chính, giúp cây nở hoa đều và đẹp hơn. Sau quá trình theo dõi thấy cây phát triển tốt là có thể tỉa ngọn, chỉ để lại 5-6 cặp lá. Mỗi 1 cặp lá được để lại sẽ cho ra 2 bông hoa chính. 

>>Xem thêm: Top 20 các loài hoa đẹp và mẹo lựa chọn hoa phù hợp

Tóm lại

Cách trồng hoa vạn thọ bằng hạt giống với những bước cực kỳ cơ bản sẽ giúp bạn có một chậu cúc vạn thọ vàng lung linh, trang trí cho không gian sống thêm sinh động và là món quà ý nghĩa cho những người thân yêu. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều cách trồng các loài hoa tương tự một cách dễ dàng, đạt thành quả cao.

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: