Cách trồng hoa mười giờ đẹp và kỹ thuật trồng mười giờ bonsai

13/05/2022
Cách trồng hoa mười giờ đẹp và kỹ thuật trồng mười giờ bonsai

 

Hoa mười giờ với vẻ đẹp rực rỡ với đa dạng màu sắc bắt mắt. Bạn dễ dàng tìm thấy chúng tại nhà, khuôn viên trường học, cơ quan…Vậy làm thế nào để có chậu hoa mười giờ đẹp như bonsai?

Cách trồng hoa mười giờ: Chuẩn bị sẵn chậu hoặc diện tích sân vườn phụ thuộc lượng hoa mà lượng hoa gieo trồng. Tiến hành đào đất cho tơi, trộn một ít phân hữu cơ và nước để đảm bảo dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết cho đất. Cuối cùng đem gieo hoa mười giờ trực tiếp xuống nước. Theo dõi và thường xuyên tưới đủ nước 2 lần/ngày cho hoa. 

Cùng Ficoco giúp độc giả giải đáp thắc mắc về cách trồng hoa mười giờ đẹp ngay tại nhà!

Hoa mười giờ là hoa gì?

hoa-muoi-gio-la-gi

Hoa mười giờ còn được gọi cây rau sam hoa lớn. Với thân hình nhỏ nhắn, nhiều nhánh và thường nở hoa vào 8-10 giờ sáng theo kinh nghiệm dân gian.

Hoa được trồng rộng rãi ở khắp Việt Nam và đa dạng màu sắc như: hồng, đỏ, cam, trắng…nên rất chuộng người yêu thích.

Cách trồng hoa mười giờ

cach-trong-hoa-muoi-gio

Trồng hoa mười giờ vô cùng đơn giản, ít tốn công và chăm sóc dễ dàng. Cùng Ficoco tham khảo những kỹ thuật trồng hoa sau đây.

Lựa chọn đất trồng

Hoa mười giờ với khả năng chịu được nóng, bạn nên chọn những loại đất có khả năng thoát nước tốt và ít trữ nước. Bạn pha cát và đất theo tỷ lệ 2/5 đất : 2/5cát : 1/5 phân mùn (phân mùn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây).

Trường hợp nếu không có phân mùn. Bạn trộn ít tro trấu hoặc xơ dừa với đất để giảm độ mặn, chát rồi mới tiến hành đem đi trồng nhé.

Cách trồng hoa mười giờ đẹp

Các cách trồng hoa mười giờ phổ biến hiện nay

Cách trồng hoa bằng hạt

trong-hoa-muoi-gio-bang-hat

Chuẩn bị sẵn chậu hay bộ KIT trồng rau hoa để thực hiện gieo giống. Tùy theo số lượng hoa, bạn đánh tơi đất và xới đều bỏ vào chậu. 

Nhớ tưới thêm ít nước để giữ độ ẩm cho cây. Cuối cùng gieo hạt xuống đất và thường xuyên 2 lần tưới/ngày để kích thích hạt nảy mầm.

Cách trồng bằng dây hoa

trong-hoa-muoi-gio-bang-day-hoa

Ở phương pháp này, bạn chỉ cần làm tơi đất trộn thêm chút phân hữu cơ Compost Cocobio - Ficoco và nước là có thể cắm dây hoa trực tiếp. Theo dõi trong thời gian đầu vì cây còn khá yếu và chưa đủ sức bám rễ. Tiến hành tưới nước kết hợp che chắn hợp lý để cây phát triển toàn diện.

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Để có thành quả hoa mười giờ bung hoa đều,đẹp và nở lâu. Cần chú ý những thông tin dưới dây:

 • Vị trí: Ưu tiên đặt ở vị trí có nhiều ánh nắng chiếu vào. Không nên trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, kết hợp che chắn giúp cây thông thoáng.

 • Tưới nước: Với đặc tính ưa hạn khi cây trưởng thành. Lúc này, bạn không cần quan tâm đến việc thường xuyên tưới nước. Giãn cách 1 lần/tuần để cây tránh bị tình trạng úng nước.

 • Bón phân: Nhớ bón phân định kỳ cho cây để ngừa sâu bệnh. Để cây đủ dinh dưỡng và phát triển, bạn nên cung cấp phân Dinamic cho cây 1 lần/tháng.

 • Phòng bệnh: Những bệnh thường gặp phổ biến ở hoa mười giờ là ốc sên và sâu. Nên phun thuốc bảo vệ thực vật từ những nơi bán uy tín. Nhớ cắt tỉa những cành sâu bệnh.

Cách trồng hoa mười giờ bonsai 

cach-trong-muoi-gio-bon-sai

Sau đây là các bước thực hiện trồng cây mười giờ theo phong cách bonsai cực dễ

 Chuẩn bị dụng cụ tạo hình hoa mười giờ

 • Những cây hoa mười giờ

 • Chậu trồng cây

 • Giá thể chuyên trồng

 • Thép 1mm dài hơn ⅓ chiều dài cây hoa

 • Dây thun cố định

 Kỹ thuật tạo hình cây hoa mười giờ

 • Bước 1: Ngắt các cành những cây hoa mười giờ mới mang về. Lược bỏ lá thừa ở gốc và chừa lại phần lá trên ngọn.

 • Bước 2: Lấy sợi dây thép 1mm đem đi đo thừa 1/3 tương ứng chiều dài cây hoa và cắt từng đoạn.

 • Bước 3: Dùng dây thép uốn với từng dây hoa một cách nhẹ nhàng, tránh làm xước thân cây. Sau khi uốn xong, cố định chùm cây lại với nhau bằng dây thun.

 • Bước 4: Thực hiện làm tán cây đầu tiên bằng cách lấy 4-5 cành buộc cố định bằng dây thun (nhớ buộc cách 2-3cm so với chùm cây ban đầu đã được cố định trước đó). Thực hiện tương tự với các tán cây tiếp theo.

 • Bước 5: Ở tại mỗi tán cây, bạn chia nhỏ các cành con ra. Tiến hành tạo chân đế cho bộ cây được trồng dễ hơn.

 • Bước 6: Đặt cây vào chậu. Tiếp theo thêm đất và giá thể chuyên trồng nén chặt cố định rễ cây.

 • Bước 7: Thực hiện tạo dáng bonsai cho cây sao cho đẹp mắt. Cắt tỉa lá thừa, mỗi cây nên để 5-6 phần lá. Nhớ tưới nước ngay sau đó và theo dõi chăm sóc cho hoa.

Xem thêm: Trồng hoa sứ: Cách trồng, đặc điểm và ý nghĩa mang lại cho gia chủ

Đây là cách trồng hoa mười giờ độc lạ với mẫu bonsai theo ý muốn chính bạn. Sau 1 tháng chờ đợi, thì cây sẽ sinh trưởng và cho ra hoa cực bắt mắt. Bạn lưu ý nhớ cắt bỏ lá hư, lá khô héo thường xuyên để cây phát triển tốt nhất.

Tham khảo: Giá thể kiểng lá 7L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho cây cảnh nhà bạn

Kieng-la-7L-ficoco

>> Mua hàng tại đây: https://giatheficoco.com/gia-the-trong-kieng-la-7l-ficoco

Tạm kết

Vậy là bạn đã nắm được cách trồng hoa mười giờ đẹp mắt ngay tại nhà mà vô cùng đơn giản. Hy vọng qua bài viết, Ficoco sẽ giúp những bạn đam mê bộ môn cây cảnh, thích làm vườn sớm có vườn hoa rực rỡ và đẹp mắt trong thời gian ngắn nhất.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: