Cách trồng hoa tulip đúng kỹ thuật, hoa nở đúng Tết 2023

08/01/2023
Cách trồng hoa tulip đúng kỹ thuật, hoa nở đúng Tết 2023

Hoa tulip là loại hoa xinh đẹp, nó là biểu trưng cho sự hoàn hảo tròn đầy, một cuộc sống vĩnh hằng. Mỗi màu sắc của hoa tulip đều mang một ý nghĩa đẹp đẽ về tình yêu, sự gắn kết và hạnh phúc. Chơi hoa tulip vào các dịp lễ, Tết sẽ khiến cho không gian sống của bạn trở nên hài hòa và ấm áp hơn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách trồng hoa tulip như thế nào để có thể thu hoạch hoa đón tết chưa? 

Cách trồng hoa tulip để cây cho hoa rực rỡ và đúng thời điểm, bạn cần cân nhắc đến việc chọn giống củ hoa tulip có độ mẩy và không bị sâu bệnh. Nên thực hiện trộn đất và giá thể với tỉ lệ đúng và thường xuyên thực hiện tưới phun sương để giữ ẩm cho cây trồng.

Với cây hoa tulip, bạn nên bón thúc để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp hơn. Cụ thể các bước trồng và chăm sóc ra sao, cùng Ficoco tìm hiểu ở bài viết dưới nhé!

Chuẩn bị giống

cach-trong-hoa-tulip

Cách chọn củ hoa tulip, bạn có thể lựa củ giống hoa tulip căng, mịn và không có dấu vết bị nấm mốc, hoặc các vết bầm, vết thương do bị cắt… Củ hoa có thể có màu nâu nhạt và có lớp vỏ màng bọc mỏng giống như hành tây.

Nên chọn 4-5 củ hoa giống hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn, tùy theo số lượng cây hoa mà bạn muốn.

Nên tiến hành trồng củ trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm bạn mua. Bạn có thể lựa củ hoa tulip từ những shop bán hoa, hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng củ.

Thời điểm phù hợp nhất

Thời điểm trồng hoa hoa tulip vào khoảng cuối thu, và đầu mùa đông. Củ hoa tulip cần có giai đoạn như “ngủ đông’’ trong khoảng thời gian tầm vài tháng, sau đó chúng mới bừng tỉnh và bước vào giai đoạn phát triển mạnh sau đó mới nở hoa vào mùa xuân. Thời điểm cụ thể, bạn có thể cân nhắc tùy thuộc vào thời tiết địa phương.

Bạn có thể trữ lạnh củ hoa ở kho lạnh hoặc cho củ vào túi kín đóng kín miệng và cho vào tủ lạnh ở trong khoảng 6 đến 8 tuần. Nếu bạn tìm mua ở các nhà cung cấp uy tín, có thể họ đã lưu lạnh sẵn củ hoa, bạn có thể hỏi chủ cửa hàng trước khi mua và để xử lý củ hoa cho phù hợp nhé. Việc ươm mầm củ hoa ở điều kiện lạnh để đảm bảo củ hoa được phát triển mầm tốt cũng như ra hoa đẹp hơn.

Chuẩn bị đất và chậu trồng cây

Sử dụng đất phù sa: Xơi cho đất tơi và mịn. Bạn có thể phơi và trộn đất với một ít vôi bột để khử khuẩn cho đất trước khi vun trồng nhé. Bạn có thể phơi nắng mạnh trong vòng từ 7 – 10 ngày, tiến hành đổ vào nửa chậu cây trồng (sử dụng chậu sứ hoặc nhựa, có độ thoát nước tốt). Bỏ một ít phân bón lót (phân chuồng mục hoặc phân mua trộn sẵn tại các cửa hàng), trộn với đất có sẵn ở chậu. Sau đó, tưới phun sương trên bề mặt hỗn hợp trên, để đảm bảo mầm cây thích ứng và phát triển đều.

Trộn giá thể để trồng cây: Kết hợp với một số giá thể để tăng khả năng giữ ẩm cũng như tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng như: xơ dừa, đất nung, trấu hun để đặt lên bề mặt của hỗn hợp đất đã trộn - đặt cách miệng chậu khoảng 10 cm. Nên làm ướt bề mặt bằng một lớp sương ướt.

Sản phẩm bán chạy

Cách trồng hoa tulip đúng cách để hoa nở đúng dịp Tết

cach-trong-hoa-tulip

Chi tiết cách trồng hoa tulip

Giâm củ dưới hỗn hợp đất và giá thể đã trộn

Sau quá trình ủ lạnh củ tulip, bạn có thể tiến hành trồng củ hoa bằng cách xới nhẹ lớp giá thể với độ sâu và kích thước bằng với củ hoa. Sau đó, vùi củ vào theo chếch nhẹ một góc 15 độ, sao cho mầm của củ hướng thẳng lên trên. Đặt và xê dịch nhẹ sao cho củ hoa tulip được ổn định trong đất, sau đó bạn có thể phủ lại lớp giá thể cho đến khi củ hoa được ngập trong đất, chú ý nên để phần mầm hoa được hở lên phía trên thành chậu.

Chăm sóc mầm hoa tulip

Trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày sau giâm củ hoa, nên tiến hành tưới nước với bình phun sương. Điều này giúp tạo một lớp ẩm cần thiết cho củ hoa có đủ điều kiện để thích nghi và bén rễ sinh trưởng và phát triển.Khi cây đã lên mầm xanh, tư từ giảm dần mật độ, thời gian và lượng nước tưới, quan sát và kiểm tra độ ẩm của đất, để tưới nước thường xuyên. Tránh tưới ngập và tràn nước hoặc để đất quá khô nhé.

Lúc cây đã mọc cao từ 10 – 12 cm, bạn có thể bón thúc cho cây mau phát triển và có thêm chất dinh dưỡng để sau này hoa tươi hơn - bạn có thể tìm mua các dung dịch phân hữu cơ từ các địa điểm bán phân cho hoa tulip uy tín. Tần suất cứ 10 – 12 ngày sau lần tưới đầu tiên, bạn có thể bón thúc thêm một lần nữa.Chú ý nên hòa phân với dung lượng thật loãng.

Thu hoạch hoa

Cây hoa tulip thuộc dạng ngắn ngày, nên nếu bạn biết cách trồng hoa tulip đúng kỹ thuật và cây được chăm sóc đúng điều kiện, thì từ khoảng 27-30 ngày, bạn đã có thể thu hoạch những bông hoa tulip xinh đẹp. Nhiều người có thể cắt tỉa chúng để cắm bình, hoặc cách khác bạn có thể tách bỏ đất để lấy nguyên củ và cho vào bình nước. Như vậy, hoa sẽ tươi được lâu hơn, đặc biệt trong các dịp lễ hoặc Tết.

>>Tham khảo: Top 20 các loài hoa đẹp và mẹo lựa chọn hoa phù hợp

Một số mẹo trồng và chăm sóc hoa tulip

cach-trong-hoa-tulip

Hoa tulip thuộc nơi điều kiện xứ lạnh và loài hoa ưa lạnh. Nên khi chưng hoa hoặc muốn hoa được tươi lâu, bạn có thể giữ củ hoa ở trong nước lạnh hoặc thả một vài viên đá vào để hoa được tươi lâu.

Ngoài ra, bạn có thể đặt hoa ở dưới ánh sáng vào ban đêm, hoặc thắp đèn giữ nhiệt để hoa được nở rộ, to đều và rực rỡ hơn nhé. Hạn chế nắng quá gắt hoặc ở nơi có gió quá to sẽ dễ làm cánh hoa bị vỡ, hoặc bị hư.

Trong quá trình trồng hoa tulip, nên quan sát nên cây hoa có dấu hiệu bị hư, èo uột hoặc bị sâu bệnh, nên loại bỏ cây đó ngay để tránh trường hợp lây lan sang cây trồng khác nhé.

Tạm kết

Hi vọng Ficoco đã giúp bạn có thêm các tips hữu ích để bạn biết được cách trồng hoa tulip sao cho đúng kỹ thuật và kịp đón tết 2023 nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và có những chậu hoa tulip thật xinh xắn để trưng bày dịp tết này!

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: