Cách khắc phục hương thảo bị đen lá - Phần 1

07/09/2021
Cách khắc phục hương thảo bị đen lá - Phần 1

Hương thảo là một loài cây mang lại rất nhiều công dụng và giá trị, đó là lý do khiến cây hương thảo có mặt ở hầu hết mọi nhà. Nhưng sau một thời gian trồng chúng ta lại thấy cây có hiện tượng đen lá và chết dần.

Nguyên nhân dẫn đến hương thảo bị đen lá chính đến từ việc chăm sóc hương thảo không đúng cách tưới nhiều nước, để đất bị nặng, hoặc thậm chí bị thiếu nước dẫn đến các bệnh như: thối rễ, mốc xám làm hương thảo bị ám đen trông rất xấu.

 

Vậy cùng Ficoco tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến và khắc phục vấn đề này nhé!

vi-sao-huong-thao-bi-den-la

Vì sao hương thảo bị đen lá?

Cùng điểm qua các nguyên nhân chính dẫn đến Hương thảo bị đen lá nhé:

Thối rễ

Thối rễ thường khởi nguồn từ nguyên nhân tưới nước quá nhiều trong giá thể không thoáng khí và không có sự thoát nước tốt. Từ đó, làm nước bị đọng, sinh ra nấm và lan ra khắp rễ cây. Vì không thích hợp với môi trường quá ẩm ướt nên cây hương thảo rất dễ mắc bệnh này.

huong-thao-bi-thoi-re

Cách xử lí 

  • Nếu lá cây hương thảo dần dần héo và chuyển sang màu vàng hoặc nâu, quăn nhẹ nhưng không khô, khi sờ vào có dấu hiệu héo, ủng và dai, không giòn, bạn nên kiểm tra đất và rễ bằng cách nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi đất và rửa sạch rễ trong vài phút với nhiều nước.
  • Cây bị thối rễ sẽ có một số rễ rụng khi bạn chạm vào. Những rễ như vậy có thể trông đen và nhũn. Dùng kéo cắt bỏ hết phần rễ bị bệnh. Sau đó, sử dụng thuốc trừ nấm phun vào phần rễ khỏe mạnh để tránh bệnh lây lan.
  • Sau đó, bạn cần thay chậu và giá thể mới, nên vô trùng bằng cách nhúng vào cồn pha loãng hoặc phun các loại thuốc diệt nấm. Đổ giá thể sạch sẽ vào chậu mới này. Ficoco khuyến khích bạn nên dùng giá thể trồng kiểng lá hoặc hỗn hợp giá thể (Xơ dừa, Pumice, Perlite…)

Bệnh mốc xám

Bệnh gây ra do nấm từ ngoài không khí bám vào các bộ phận cây chết hoặc đang bị tổn thương. Môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để mầm bệnh sinh sôi và phát tán. Cứ sau một đợt mưa trong một thời gian liên tục thì rất có thể cây hương thảo sẽ dính bệnh này. 

huong-thao-bi-moc-xam

 Cách xử lí

  • Loại bỏ tất cả các bộ phận trên cây đã chết hoặc sắp chết trên cây hương thảo
  • Duy trì một môi trường ổn định, tương đối khô ráo để không khí lưu thông tốt và chú ý không để nước bắn lên tán lá quá nhiều khi tưới.
  • Tần suất tưới nước thấp, phân bón cũng không nên lạm dụng

Một số lỗi chăm sóc cây không đúng cách

Nắm qua một số lỗi chăm sóc cây không đúng cách để có cách phòng ngừa bệnh cho Hương thảo tốt hơn

Tưới quá nhiều nước

Hương thảo là loại cây chịu hạn, không nên để đất bị quá ẩm. Sai lầm phổ biến khi chăm sóc hương thảo là mọi người hay tưới nước theo lịch trình hoặc theo cảm hứng. Ficoco khuyến khích các bạn nên tưới 2 lần/ ngày, sáng và chiều. Tuy nhiên, cũng tuỳ vào điều kiện thời tiết và quan sát độ ẩm của hương thảo để điều chỉnh lịch tưới cho phù hợp. Trước khi tưới, bạn nên kiểm tra đất còn ẩm hay đã khô, nếu đất đủ độ khô tầm 3cm từ bề mặt trở xuống là đạt yêu cầu để tưới. 

Hương thảo khi bị tưới quá nhiều nước sẽ khiến bầu đất ngập nước và úng, có thể có dấu hiệu các đầu lá chuyển vàng hoặc nâu, héo hoặc phát triển chậm. Nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh thối rễ đã được Ficoco nhắc đến ở trên.

Thiếu nước

Mặc dù hương thảo có khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng cây mới trồng đòi hỏi phải tưới thường xuyên hơn để xây dựng một hệ thống rễ khỏe mạnh. Nếu trồng bằng các giá thể tơi xốp, bạn nên kiểm tra cây mỗi ngày, cây cần được tưới nước bất cứ khi nào chúng có dấu hiệu héo.

cay-huong-thao-bi-thieu-nuoc

Cách tưới nước cho cây hương thảo:

  • Nếu cây hương thảo thường để trong phòng: quan sát bề mặt chậu, nếu sờ vào thấy đã khô, không còn ẩm (thường là 2-3 ngày, tùy vào vị trí để và kích cỡ chậu) mang cây ra vị trí có nắng và tưới đẫm nước cho cây vào buổi sáng. 
  • Nếu trồng cây hương thảo ngoài trời: chọn vị trí để chậu cây đón được ánh sáng nhưng không nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp, tưới nước cho cây vào buổi sáng, đến chiều tối thì bề mặt giá thể khô ráo (xới lớp giá thể xuống khoảng 1cm vẫn còn ẩm là được).
  • Để đảm bảo bạn không tưới quá nhiều cho cây hương thảo, hãy đợi cho đến khi đất thật khô (khô 3 cm từ bề mặt xuống dưới) mới tưới cây. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng hỗn hợp giá thể thoát nước cực tốt.

Đất nặng

Đất nặng, chẳng hạn như đất sét là một vấn đề đối với việc trồng cây hương thảo. Loại đất này không những giữ lại nhiều nước mà còn khiến rễ cây không thở được khi đất vón cục, khiến hệ thống rễ bị tổn thương và chết. Bên cạnh đó, thói quen để cây hương thảo ở ban công hoặc cho vào trong nhà khiến nắng không có, khí không thoáng, tưới nước cũng không đúng cách, lúc này hỗn hợp đất nặng sẽ là sát thủ giết cây nhanh không gì bằng. 

Để tránh vấn đề như vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra và thay giá thể nếu cần. Hãy dùng các hỗn hợp đất nhẹ (như giá thể trồng kiểng lá,  pumice, perlite, xơ dừa…).

Xem thêm: Hương thảo bị đen lá? Nguyên nhân và cách khắc phục - Phần 2

 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: