Kỹ thuật trồng hoa Cúc tết nở rộ đúng dịp tết Nguyên Đán 2023

20/11/2022
Kỹ thuật trồng hoa Cúc tết nở rộ đúng dịp tết Nguyên Đán 2023

Cùng với hoa mai, hoa đào, hoa cúc trở thành một loài hoa đẹp và nhiều ý nghĩa để trang trí vào dịp lễ Tết. Hoa cúc có đến hơn 50 loại khác nhau như: cúc vàng đại đóa, cúc họa mi, cúc tím, cúc mâm xôi, cúc vạn thọ... phù hợp với dâng cúng bàn thờ hay chưng bày trong gia đình ngày Tết.

Hoa cúc có thể trồng đa vụ mùa từ xuân hè, hè thu cho đến vụ thu đông. Kỹ thuật trồng hoa Cúc tết đòi hỏi cần tập trung vào giai đoạn trồng hoa và chăm sóc, tỉa cành. Người trồng hoa cúc cần cân nhắc đến chọn giống cây cúc phù hợp để ra hoa đúng thời điểm dịp tết. Kỹ thuật xuống giống cho cúc cần đảm bảo mật độ phù hợp.

Cách chăm hoa cúc nở rộ đều và đẹp cần người chăm hoa thường xuyên tỉa cành, điều tiết nước cũng như cung cấp độ ẩm và ánh sáng hợp lý.

Kỹ thuật gieo trồng hoa Cúc ra hoa đúng thời điểm Tết Nguyên Đán 2023 

ky-thuat-gieo-trong-hoa-cuc-tet

Đặc điểm sinh trưởng của hoa Cúc tương đối thích ứng với đa dạng thời tiết, tuy nhiên khoảng thời gian hoa Cúc cho ra hoa thường thay đổi tùy thuộc vào giống, đất, cách chăm sóc cũng như lượng nước và khí hậu. Chính vì thế, người chăm hoa đòi hỏi phải chăm chút và có kỹ thuật trồng hoa cao, để đảm bảo hoa đẹp, ra đúng thời điểm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiêu chuẩn giống

Bạn có thể mua giống từ các địa chỉ cung cấp giống cây uy tín. 

Đối với cây trong vườn ươm, độ tuổi cây phải từ 10-15 ngày (đối với thời tiết ấm), từ 18-20 ngày (đối với tiết lạnh). Chiều cao cây cúc ươm từ 5-8cm, có từ 6-8 lá thật. Cây cúc ươm phải khỏe mạnh, mầm phát triển tốt và không nhiễm bệnh

Chuẩn bị đất trồng

chuan-bi-dat-trong-hoa-cuc-tet

Cúc là loại thân thảo, ngắn ngày, thuộc họ rễ chùm, ăn ngang. Chính vì vậy, đất trồng cây cũng phải dạng tơi xốp, đất thịt nhiều mùn và thoáng khí. Đất có độ PH khoảng từ 5.8 - 6.8 sẽ tương đối phù hợp để trồng hoa cúc. 

Đất trước khi trồng cúc nên được cày phơi ải, lên luống và xới đất sao cho tơi xốp. Có thể thực hiện khử khuẩn trước cho đất trước khi bón phân.

Luống hoa cúc cần có độ rộng khoảng 1-1.2m và độ cao từ 20-25cm để khi trồng cúc không bị ngập úng và thoáng. Bề mặt luống bằng phẳng và tưới ẩm vào sáng sớm. 

Mật độ trồng 

Tùy vào thời vụ và loại giống cúc mà bạn có thể cân nhắc mật độ gieo trồng hoa cúc cho phù hợp.

  • Hoa cúc đơn (1 hoa/ cây): Khoảng cách giữa các cây 10x15cm hoặc 12x15cm, mật độ 55.000-60.000 cây/1000m2

  • Hoa cúc chùm (nhiều hoa/cành): Khoảng cách giữa các cây là 10x16cm hoặc 12x16cm, mật độ 45.000-50.000 cây/1000m2

  • Hoa cúc thân bụi: Khoảng cách giữa các cây là 10x30cm

Lưu ý: Khi trồng cây, không nên trồng quá cạn hoặc quá sâu, lấp khoảng 2/3 bầu đất, cho cây cúc đứng thẳng, vuông góc với mặt đất.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây mới trồng cho người chưa có kinh nghiệm

Kỹ thuật chăm sóc hoa Cúc để hoa nở đều và màu sắc rực rỡ

ky-thuat-cham-soc-hoa-cuc-tet

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Tết với phương pháp bón phân lót và bón thúc

Thực hiện bón lót vào trong đất lúc lên luống với các loại phân như: phân chuồng, phân vi sinh, Magie Sunfat, 1/2 P2O5. Chú ý không trộn vôi để bón chung với phân

Đối với việc bón thúc, có thể tham khảo liều lượng như sau:

Lần 1: 8kg N – 2kg P205 – 2kg K20. Bón thúc sau trồng từ 10 – 15 ngày.

Lần 2: 8kg N – 2kg P205 – 4kg K20. Bón thúc sau trồng từ 30 – 35 ngày.

Lần 3: 5kg N – 2kg P205 – 7kg K20. Bón thúc sau trồng từ 50 – 55 ngày.

Lần 4: 4kg N – 2kg P205 – 7kg K20. Bón thúc sau trồng từ 70 – 75 ngày.

Bạn nên chú ý kỹ thuật bón phân thông thường cho cây cúc như: Không nên bón phân vào lúc sáng sớm hoặc trưa nắng vì dễ gây cháy lá. Bón phân bằng cách rải bằng tay. Có thể sử dụng hệ thống tưới đẫm nước sau khi bón phân hạt, để cây có thể hấp thụ tốt hơn.

Bón phân qua hệ thống tưới: Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để pha với liều lượng phù hợp và thực hiện tưới vào sáng sớm để cây hấp thụ tốt hơn.

Sản phẩm bán chạy

Bấm cành, tỉa ngọn 

Cây cúc phát triển được 15-30 ngày, bạn nên bấm cành phụ hoặc các cành bị sâu bệnh để cây tập trung chất dinh dưỡng cho phần thân chính của cây. Như vậy, sau này nụ hoa sẽ to, nở đều và rực rỡ hơn.

Bạn có thể cắm cọc và thả lưới để cố định thân cây cúc, để chúng có thể phát triển mạnh và đúng hướng.

Hệ thống tưới nước

  • Đối với cây mới trồng: Đất trồng cúc cho cây con cần phải thường xuyên ẩm, lần tưới đầu tiên bạn có thể thực hiện khoảng 10m3/1000m2, sau đó sẽ giảm dần trong khoảng thời gian sau 5m3-7m3/1000m2.

  • Giai đoạn tưới ngắt quãng: Có thể tưới kết hợp với phân bón dạng phun và khối lượng nước tưới cũng dao động trong khoảng 5-7m3/1000m2. Tùy vào chất đất, độ bốc hơi nước và thời tiết mà thực hiện tưới phù hợp.

Hệ thống chiếu sáng bổ sung

Cúc là loại hoa ưa sáng. Kỹ thuật trồng hoa Cúc Tết chắc chắn phải nhắc đến việc chiếu sáng vào ban đêm cho cây. Thời gian chiếu sáng rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất ra hoa. Trong giai đoạn cây chuẩn bị phân cành, bạn phải đảm bảo thời gian chiếu sáng của cây trên 14h đồng hồ, nếu không cây sẽ bị thấp, phân cành ít, ra nụ sớm, giảm hiệu quả.

Tạm kết

Hoa cúc là loài hoa ưa thích của rất nhiều gia đình trong dịp tết Nguyên Đán 2023. Kỹ thuật trồng hoa Cúc tết nở đúng thời điểm, đòi hỏi người chăm sóc phải chắt chiu và dành nhiều thời gian, công sức. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chăm cúc và có một mùa hoa thật rực rỡ, để đón một xuân thật ấm cúng nhé!

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: