Bật mí 10 tips làm vườn cho người mới bắt đầu

14/04/2022
Bật mí 10 tips làm vườn cho người mới bắt đầu

Làm vườn rất thú vị và bổ ích. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức nông sản do chính tay bạn trồng hoặc ngắm nhìn màu sắc rực rỡ của các loài hoa.

Các Tips làm vườn cho người mới bắt đầu: Xác định thổ nhưỡng - thời tiết, quy tắc trồng ngón cái, trồng ở mọi nơi có thể, lớp phủ bề mặt, tối đa hóa không gian bằng cách đi theo chiều dọc, nơi có nắng, bố trí các loại cây, vòi tưới nhỏ giọt, vị trí của khu vườn, sử dụng hạt giống và cây trồng chất lượng.

Nếu bạn gặp khó khăn vì không biết thời gian, cách thức để trồng và chăm sóc cho khu vườn của mình thế nào là hợp lý? Đã có Ficoco ở đây để Bật mí 10 Tips làm vườn cho người mới bắt đầu.

10 tips làm vườn cho người mới bắt đầu

Khi bạn đã nắm rõ thông tin của các loại cây khác nhau như: cây thân củ, cây bụi, cây ngắn ngày hay cây lâu năm,… bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên một khu vườn tuyệt đẹp. Nhưng trước tiên, bạn cần quyết định xem bạn sẽ trồng như thế nào?

bon-phan-cho-cay

Xác định thổ nhưỡng, thời tiết:

Điều quan trọng tuyệt đối để có thể tạo dựng một khu vườn thành công là bạn cần nắm được loại đất, nhiệt độ hay sự phân bổ các mùa trong năm tại khu vực mình sinh sống hay muốn làm vườn. Để có thông tin về điều này, bạn có thể hỏi dân địa phương hay tìm hiểu trên các trang thông tin của thời tiết.

Quy tắc trồng ngón tay cái: 

Độ sâu, khoảng cách trồng và các yêu cầu về nhiệt độ, đất, nắng, nước và chất dinh dưỡng là tất cả các yếu tố cơ bản cho sự sống còn và thành công của cây trồng (bạn có thể tham khảo thông tin trên website Thế giới nhà nông hoặc Ficoco). Hầu hết các loại cây trồng sẽ có một số sai số do thổ nhưỡng, nhiệt độ, cách chăm... Cách tốt nhất để tạo một khu vườn là bắt đầu với một vài loại cây bạn quen thuộc, sau đó, dần mở rộng diện tích trồng.

quy-tac-trong-bang-ngon-cai

Trồng ở mọi nơi có thể:

Nếu không có một khoảng đất rộng, bạn só thể thiết kế cho mình khu vườn ở ban công thậm chí bên bậc cửa sổ hay cửa chính. Việc trồng cây trong chậu hay một mảnh đất nhỏ giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn cũng như tiết kiệm thời gian, và công sức nhổ cỏ.

Lớp phủ bề mặt rất quan trọng:

Lớp phủ rất quan trọng để duy trì độ ẩm cho đất, ngăn ngừa sự thoát hơi nước và che nắng cho mầm cây và ngăn chặn cỏ dại. Bạn có thể dùng xơ dừa, đá perlite, đá pumice của hãng Ficoco, tại đây bán nhiều sản phẩm chất lượng và giá thành lại phải chăng.

cham-soc-be-mat-cay-trong

Tối đa hóa không gian bằng cách đi theo chiều dọc:

Trồng các loại rau dây leo, chẳng hạn như bí, đậu cô ve, cà chua bi, dưa chuột, cà chua hoặc bí xanh... cho chúng bò lên giàn, lồng, hàng rào giúp tiết kiệm không gian trong vườn cũng như đảm bảo cây quang hợp tốt hơn, ít nấm bệnh hơn.

Nơi có nắng:

Hầu hết các loại rau cần ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để phát triển. Vì vậy, hãy tỉa các tán cây hay các giàn trụ cản trở việc ánh nắng chiếu xuống vườn rau của bạn.

phung-su-nha-nong

Bố trí các loại cây:

Nhiều người thích trồng theo hàng nhưng trồng theo hình tam giác cho phép bạn trồng được nhiều cây hơn trong khu vườn của mình. Đừng quên đặt các loại cây cao và có giàn như ngô hoặc đậu sào ở phía bắc hoặc phía tây của khu vườn để chúng không che bóng cho các cây nhỏ hơn.

Vòi tưới nhỏ giọt

Vòi tưới nhỏ giọt là cách tuyệt vời để đảm bảo vườn rau của bạn được cung cấp đủ nước. Hãy liên hệ Thế giới nhà nông hoặc Ficoco để được tư vấn nhé!

Vị trí của khu vườn:

Khu vườn của bạn càng gần nhà bạn càng dễ chăm sóc bao gồm nhổ cỏ, kiểm soát sâu bệnh và tưới nước.

voi-tuoi-nho-giot

Sử dụng hạt giống và cây trồng chất lượng:

Nếu bạn trồng vào mùa xuân và muốn có năng suất tốt thì bạn nên sử dụng hạt giống mới mua hơn là gieo hạt từ các mùa trước. Hãy đảm bảo rằng những cây rau bạn chọn cho khu vườn của mình khỏe mạnh, không bị vàng lá và không bị sâu bệnh để khu vườn của bạn có một khởi đầu tốt nhất có thể. Các bạn có thể hạt giống trên website Thế giới nhà nông hoặc nhờ chuyên viên tư vấn thêm cho bạn nhé!

Chúc bạn thành công với khu vườn xinh đẹp của mình.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: