MẸO GIÂM CÀNH HOA HỒNG NÂNG TỶ LỆ SỐNG LÊN 99%

01/10/2021
MẸO GIÂM CÀNH HOA HỒNG NÂNG TỶ LỆ SỐNG LÊN 99%

Hoa hồng là một trong những cây hoa cảnh phổ biến ở nước ta. Hầu như bất kỳ người yêu hoa nào cũng muốn sở hữu một chậu hoa hồng. Hiện nay nhiều người chơi hoa hồng bằng cách mua cây giống hoặc cây thành phẩm với chi phí khá cao cũng như việc không chắc chắn về chất lượng của cây giống. Vậy tại sao chúng ta không áp dụng cách khác tối ưu chi phí mà mang lại nhiều niềm vui hơn khi tự tay nhân giống hoa hồng. Hãy cùng Ficoco tìm hiểu cách hoa hồng bén rễsinh trưởng và phát triển tốtkhi giâm cành qua một vài nguyên tắc sau nhé!

CHỌN VÀ XỬ LÝ CÀNH GIÂM

Điều đầu tiên cần làm là chuẩn bị cành giâm. Đối với cành giâm, bạn nên chọn một chồi có ít nhất 5 lá, điều này sẽ cho rễ tốt hơn so với những cành chỉ có 2-3 lá. Để giâm cành đạt tỷ lệ sống cao, bạn nên chọn cành không quá già (vỏ nâu, đen, hóa gỗ). Các lát cắt phải được thực hiện rất cẩn thận (cắt dứt khoát, dao cắt vô khuẩn), cắt xiên (1 góc 45 độ). Các lát cắt nên cắt ở sát mắt lá và cắt bỏ 1/3 lá để tránh mất nước.

Một khuyến cáo nhỏ, bạn không nên giâm cành hoa hồng ngoại, vì tỉ lệ sống khá thấp. Các bạn nên giâm cành những giống hoa hồng đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta.

QUÁ TRÌNH GIÂM CÀNH

Toàn bộ quá trình giâm được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1Chuẩn bị giá thể để giâm

Các bạn nên giâm cành hoa hồng bằng xơ dừa xử lý để có tỷ lệ thành công cao. 

Giai đoạn 2: Giâm cành hoa hồng vào chậu

Cắm cành hoa hồng vào xơ dừa với góc nghiêng (khoảng 70 đến 85 độ) so với mặt đất. Kỹ thuật này chỉ cần cắm nông (1 đến 2 mắt lá chìm trong xơ dừa là được).
Giai đoạn 3: Tạo nhà kính mini 

Bạn có thể tạo nhà kính mini bằng cánh lấy bao nilon trong suốt bọc toàn bộ chậu (để tránh mất nước), hoặc có thể cắt chai nhựa trong suốt phủ lên trên đều được.

Giai đoạn 4Giữ ẩm

Quá trình giữ ẩm rất quan trọng. Bạn nên giữ ẩm cho xơ dừa trồng trong suốt 20 ngày đầu (không được tưới đẫm nước, nếu sử dụng đất trồng bằng xơ dừa xử lý, có thể tưới ít lại vì xơ dừa giữ ẩm khá tốt).

Sau 30 đến 40 ngày, cây sẽ ra rễ (dấu hiệu nhận biết là lá phát triển mạnh).Nếu bạn làm đúng kỹ thuật trên, sau một thời gian cây sẽ có bộ rễ hoàn thiện. Và chỉ sau 2 thángbạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn thành quả của mình. 

LƯU Ý CÁCH CHĂM SÓC CÂY

Nên nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành vào mùa thu và mùa xuân.

Để cây non phát triển tốt, bạn nên bấm chồi và loại bỏ lứa nụ đầu tiên để tránh cây không bị mất sức.

LỰA CHỌN VÀ CHUẨN BỊ HỖN HỢP ĐẤT TRỒNG

Khi hoa hồng đã có bộ rễ hoàn thiện và bắt đầu vào giai đoạn sinh trưởng bạn cần trồng cây trong hỗn hợp:  40% xơ dừa xử lý + 30% tro đen + 30% đá perlite. Vì để tăng trưởng và phát triển bình thường, cây cần hỗn hợp đất bão hòa chất dinh dưỡng. 

NHU CẦU TƯỚI NƯỚC VÀ CHIẾU SÁNG CỦA CÂY

Tất cả các loại hoa hồng đều ưa ẩm, bạn nên giữ ẩm thường xuyên cho cây. Không nên tưới cây vào buổi tối, dễ gây đọng nước và thối rễ.

Hoa hồng là cây ưa sáng, bạn nên bố trí cây ở nơi có ánh sáng mặt trời từ 4 đến 6 giờ/ ngày.

Những thông tin bên trên là mẹo giúp tăng tỷ lệ sống của cây hoa hồng từ phương pháp giâm cành. Hãy tạo ra những cây hoa hồng nhỏ xinh để tạo ra vườn cây yêu thích với chi phí tiết kiệm và hiệu quả. Chúc các bạn giâm cành hoa hồng thành công nhé!

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: