MẸO TRỒNG SEN ĐÁ LÊN MÀU CỰC ĐẸP

25/10/2021
MẸO TRỒNG SEN ĐÁ LÊN MÀU CỰC ĐẸP

Sen đá là loại cây được yêu thích không chỉ bởi sự nhỏ nhắn đáng yêu mà còn vì đây là một loại cây cực kì dễ sống, dễ trồng. Đối với nhiều người, có lẽ trồng và chăm sóc sen đá không có gì là quá khó. Nhưng để cây sen đá lên màu đẹp chắc hẳn là điều mà người trồng sen đá luôn tìm hiểu. Hãy cùng Ficoco tổng hợp các mẹo đơn giản để trồng cây sen đá bền và đẹp nhé.

ĐIỀU CHỈNH LƯỢNG NƯỚC TƯỚI

Để tưới nước hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu sen đá cần bao nhiêu nước là đủ. Có nhiều người quan niệm sen đá cần ít nước nên chỉ tưới rất ít (vài giọt, hoặc một ít) dẫn đến tình trạng cây bị thiếu nước mà chết. Nhưng nếu tưới dư thừa nước, sen đá sẽ có xu hướng dài thân và nhọn lá, thậm chí là chết cây. Nghĩa là bạn không nên chăm sóc cây quá kỹ bằng cách tưới nước hằng ngày, đây là bí quyết đầu tiên giúp bạn giữ được màu sắc và hình dáng của sen đá.

Thời điểm tưới

Thông thường, cách chăm sóc sen đá tốt nhất đó là tưới nước khi đất đã khô hẳn. Tuỳ thuộc vào điều kiện nắng, gió và độ ẩm nơi trồng mà bạn có thể điều chỉnh thời gian và lượng nước tưới cho phù hợp. Việc để cho đất khô hẳn giúp kích thích rễ cây phát triển tốt nhất.

Bạn cũng nên tránh trường hợp mỗi ngày tưới cho cây một ít khiến cho đất ẩm và không thể cứu chữa được.

Lượng nước tưới

Đối với sen đá khi mới mua về, cách để giữ cho cây mọc rễ mới nhanh nhất đó là mỗi lần đất khô cần tưới nhiều nước đến khi tất cả đất trong chậu đạt độ ẩm thích hợp. Nếu tưới cây quá ít sẽ không đủ nước cho rễ phát triển, rễ sẽ chết dần và kéo theo cây bị yếu và chậm phát triển.

Lưu ý quan trọng khi tưới

Bạn nên tránh tưới lên lá, vì nếu nước đọng trên lá dễ khiến cây bị úng. Tuy nhiên có một số loại sen đá vẫn có thể tưới lên lá bình thường như các dòng sedum, sen thơm (hay còn gọi là cây nhất mạt hương).

KIỂM SOÁT ÁNH SÁNG 

Điều quan trọng tiếp theo trong cách chăm sóc cây sen đá lên màu đẹp đó là phơi nắng cho cây. Nắng hay ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cây sen đá có sống tốt và phát triển với màu sắc đẹp hay không.

Nếu bạn để cây quá lâu dưới ánh nắng giữa trưa giờ cao điểm có thể làm cây bị cháy nắng, có trường hợp dẫn đến sốc nhiệt và cây rụng lá đột ngột để giảm bớt tình trạng thoát hơi nước qua lá.. 

Sau thời gian phơi nắng, bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng nhẹ - có mái che nhưng vẫn nhận được ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc bạn cũng có thể đặt chậu hứng ánh nắng vào buổi sáng trước 10h và nắng chiều sau 3h. Tránh đưa cây vào những nơi lạnh, hoặc phòng tối vì cây rất dễ bị sốc nhiệt và rụng lá.

NHIỆT ĐỘ

Khi nhiệt độ khắc nghiệt - hơn 35°C và thấp hơn 0°C . Sen đá có thể ngủ để đối phó với thời tiết, vì vậy mà sự phát triển của cây sẽ giảm đột ngột, lá cây sẽ đổi màu. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ khiến cây bị stressmàu sắc thay đổi. Đồng thời, lá sẽ khép khít lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước của cây.

Bên cạnh những yếu tố nước, ánh sáng và nhiệt độ, để chăm sóc sen đá khỏe mạnh và lên màu đẹp,bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như loại đất trồng,  chậu trồng cây… Đối với những ai chưa biết cách chăm cây sen đá như thế nào là tốt nhất thì đừng ngại liên hệ Ficoco để được tư vấn trực chi tiết nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp những mẹo bổ ích giúp bạn có được một cây sen đá khỏe đẹp!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: