GIÁ THỂ ƯƠM CÂY LÀ GÌ? 4 LƯU Ý ĐỂ CHỌN GIÁ THỂ TỐT CHO MÙA VỤ THÀNH CÔNG

09/01/2022
GIÁ THỂ ƯƠM CÂY LÀ GÌ? 4 LƯU Ý ĐỂ CHỌN GIÁ THỂ TỐT CHO MÙA VỤ THÀNH CÔNG

Gần đây, “Nông nghiệp Container” - Phương pháp trồng rau, cây năng suất cao áp dụng công nghệ mới được phổ biến rộng rãi hơn. Chọn được giá thể ươm cây tốt sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi cho bạn khi bước chân vào sân chơi này. Bên cạnh đó, nó cũng trở thành một trong những yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của mùa vụ. 

Cùng Ficoco ghi lại 3 lưu ý nhỏ nhưng rất hữu ích để các bạn lựa chọn giá thể ươm cây tốt nhất nhé!

GIÁ THỂ ƯƠM CÂY LÀ GÌ?

Trước tiên, chúng ta cần nắm chắc cơ bản và hiểu rõ về giá thể ươm cây là gì trước khi bắt tay vào chọn lựa nó.

Giá thể ươm cây được hiểu đơn giản là vật liệu để trồng cây. Khác hoàn toàn với đất tại khu vườn cố định. Nó là hỗn hợp được pha trộn bởi nhiều thành phần giúp tạo môi trường lý tưởng để hỗ trợ sự phát triển cho cây trồng.

Giá thể ươm cây

Những nguyên liệu để cấu thành giá thể ươm cây thường là:

 • Các loại phân hữu cơ (tàn dư của thân, lá cây, chất thải xanh)
 • Xơ dừa, rêu, sợi gỗ, than bùn
 • Các thành phần khoáng chất như vermiculite, đất sét, đá bọt và đá trân châu.

Hiện nay, không chỉ những người làm nông nghiệp chuyên nghiệp mới dùng giá thể ươm cây mà những hộ dân ít đất muốn trồng cây trong không gian hạn hẹn nhà ở cũng đang sử dụng nhiều vì sự tiện lợi của nó.

NHƯ THẾ NÀO LÀ GIÁ THỂ ƯƠM CÂY TỐT?

Để có cơ sở lựa chọn và đánh giá đúng về giá thể ươm cây, hoặc ít nhất không bị hoang mang khi có quá nhiều loại thì bạn cần biết mẫu giá thể ươm cây tốt có những tố chất như thế nào.

Giá thể ươm cây có đầy đủ những đặc điểm dưới đây được xem là mẫu tốt để sử dụng ươm cây con:

 • Các hỗn hợp được trộn lại nhằm tạo ra môi trường ổn định, hỗ trợ vật lý cho sự phát triển của cây.
 • Lưu trữ không khí đủ tạo khoảng trống cho phép rễ cây phát triển tối đa, chắc khỏe.
 • Là nơi cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên cho rễ cây.
 • Hấp thụ vừa đủ lượng nước để duy trì ẩm, giữ nguồn nước đó cho rễ cây khi cần thiết. Đảm bảo sự phát triển liên tục không bị trì hoãn.

4 LƯU Ý ĐỂ CHỌN ĐƯỢC GIÁ THỂ ƯƠM CÂY TỐT NHẤT

1. Có hệ thống sản xuất phù hợp với giá thể ươm cây

Lưu ý đầu tiên có thể nghe rất lạ nhưng đây lại chính là điều đầu tiên vườn của bạn cần có để chọn được giá thể ươm cây tốt. Nhờ chuyên gia hoặc người có hiểu biết xem các thông số kỹ thuật trên hệ thống sản xuất. Bao gồm:

 • Kỹ thuật tưới và cách sắp xếp trong vườn/khu vực trồng. Mật độ nhỏ giọt và lưu lượng tưới như thế nào
 • Kích thước và hình dạng của các loại chậu/dụng cụ chuẩn bị để trồng và đưa giá thể vào

Từ điều trên bạn chọn giá thể ươm cây tương thích với nó để phân phối và tưới tiêu hiệu quả.

2. Chú trọng kích thước của dụng cụ chứa giá thể

Như đã đề cập ở phần trên, kích thước và hình dạng của dụng cụ chứa giá thể rất quan trọng. Cần xác định được lượng nước và lượng giá thể chứa trong đó bao nhiêu là đủ. Dụng cụ được sắp xếp trong khu vực trống như thế nào, có bao nhiêu chậu trong một khu vực.

Vì mỗi dụng cụ với hình dạng khác nhau sẽ giữ lại lượng nước khác nhau. Nếu không chú trọng và đồng bộ sẽ khiến cây phát triển không đồng đều. Sau cùng khi đã đồng bộ toàn bộ bạn sẽ lựa chọn được loại giá thể ươm cây phù hợp.

3. Tìm hiểu về giống cây dự định trồng

Bạn đã biết giá thể ươm cây được trộn từ nhiều loại vật liệu khác nhau nên về cơ bản mỗi loại sẽ có những chất dinh dưỡng khác nhau. Hàm lượng chất trong đó cũng sẽ có sự chênh lệch. Về phía các giống cây thì mỗi giống cũng cần chất dinh dưỡng và lượng nước khác nhau để phát triển đầy đủ và khỏe mạnh nhất.

Chính vì vậy, để chọn được mẫu giá thể ươm cây tốt cần tìm hiểu về giống cây trồng dự định sẽ trồng cần những chất gì để phát triển cao lớn, bội thu nhất.

4. Chọn được nguồn cung cấp giá thể uy tín

Cuối cùng, điều lưu ý dễ nhất là hãy chọn ngay cho mình những nơi cung cấp mẫu giá thể ươm cây uy tín, rõ ràng nguồn gốc từ đầu. Có thể lựa chọn theo các tiêu chí như:

 • Mẫu giá thể được ghi rõ các thành phần trộn trong đó là gì, được lấy từ đâu
 • Mô tả rõ ràng loại nào phù hợp cho giống cây trồng nào
 • Có hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và cụ thể
 • Nếu có các chính sách bảo hành, đổi trả là điểm cộng bạn nên chọn. Vì những vật liệu làm nên giá thể ươm cây thường là hữu cơ nên sẽ có trường hợp bị nấm mốc, phân huỷ…

Trên đây là những lưu ý nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn giữa hàng chục, hàng trăm mẫu giá thể ươm cây. Hi vọng với những lưu ý này sẽ giúp bà con nông dân, hay các bạn trẻ có thêm kiến thức và chọn lọc được mẫu tốt mang lại những cây trồng chất lượng.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; đá perlite; xơ dừa trồng cây; giá thể chuyên dùng ươm cây; đá pumice; rêu bùn peat moss; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: