Giá thể trồng kiểng lá gồm những gì? Thành phần chính

12/04/2022
Giá thể trồng kiểng lá gồm những gì? Thành phần chính

 

Giá thể trồng kiểng lá là hỗn hợp nguyên liệu nhập khẩu, không chứa mầm bệnh, tạp chất, nguyên liệu đầu vào luôn được chọn lọc khắt khe và phối trộn theo công thức đặc biệt.

Giá thể trồng kiểng lá gồm những gì? Giá thể là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển mạnh mẽ. Thành phần của giá thể trồng kiểng lá gồm: đất hoặc mùn tổng hợp, mảnh dừa vụn, đá bọt, đá perlite, vỏ cây thông, phân bò và phân trùn quế. Đây là những thành phần giàu chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Cây kiểng lá cần một hàm lượng dinh dưỡng từ trung bình đến cao để nuôi thân và lá to. Vậy hãy cùng Ficoco tìm hiểu xem trong giá thể trồng kiểng lá gồm những gì?

Đặc điểm sinh trưởng của cây kiểng lá

dac-diem-sinh-truong-cua-cay-kieng-la

Ánh sáng: Phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp đến trung bình. Không thích hợp với ánh nắng trực tiếp, nhưng có thể thích nghi để chịu đựng nó. Đây là sự lựa chọn tốt cho cây trồng trong nhà.

Tưới nước: Tưới nước 1 đến 2 tuần một lần, nên để đất khô dần giữa các lần tưới. Tưới nước thường xuyên hơn trong ánh sáng chói và ít thường xuyên hơn trong ánh sáng yếu. 

Độ ẩm: Chúng phù hợp với độ ẩm bình thường trong phòng, nhưng hãy tạo điều kiện ẩm ướt hơn nếu có thể. Cân nhắc lắp đặt máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm trong vườn của bạn.

Nhiệt độ: Hầu hết các cây trồng trong nhà thích nhiệt độ trong khoảng 18 ° C đến 30 ° C. Tốt nhất không nên để nhiệt độ giảm xuống dưới 15 ° C.

Đất trồng: Sử dụng đất có khả năng thoát nước tốt, trộn các thành phần như đá trân châu hoặc đá bọt để tăng độ thoáng khí khi cần thiết.

Giá thể trồng kiểng lá gồm những gì?

gia-the-trong-kieng-la-gom-nhung-gi

Qua phần đặc điểm của cây bạn cũng có thể thấy cây cần được cung cấp dinh dưỡng vào tạo độ ẩm hợp lý ngay từ đầu để sinh trưởng. Vậy giá thể trồng kiểng lá gồm những gì có thể giúp cây sinh sôi và phát triển? Hãy điểm qua những thành phần chính sau đây: 

Vạt dừa đã qua chế biến

Những mảnh dừa giúp giá thể trồng cây kiểng lá cân bằng độ pH, sạch và quan trọng nhất là giúp đất cải thiện khả năng thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí. Vụn dừa không chứa hàm lượng dinh dưỡng.

Đá bọt

Giống như đá dung nham núi lửa, chúng có đặc tính cơ bản là thông gió, thoát nước và giữ ẩm tốt (do hình dạng và thực tế là chúng chứa nhiều bọt khí bên trong), bền, hoàn toàn sạch.

Đá perlite

Đá perlite có đặc tính tương tự như đá bọt, nhưng nhẹ hơn nhiều lần. Đó là lý do tại sao nó cũng rất phổ biến để trộn với các loại đất - phương tiện truyền thông khác.

Đất hoặc mùn tổng hợp

dat-hoac-mun-tong-hop

 Đây có thể là loại đất tổng hợp trộn sẵn bán sẵn trên thị trường, đáng chú ý là đã được xử lý, chứa ít mầm bệnh hơn đất vườn và được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể tham khảo đất trồng hoa hồng và cây bụi để làm đất nền nhằm mục đích biến chúng thành tán lá trang trí.

Vỏ cây thông

 Vỏ cây thông cũng thường được sử dụng làm giá thể trồng kiểng lá do tính bền trong đất. Vỏ thông dùng làm giá thể khoảng một vài tháng sẽ phát huy khả năng giữ ẩm rất cao, ổn định thích hợp với đặc điểm ưa ẩm của lan.

Phân bò

Để tăng độ dinh dưỡng cho đất, người ta thường pha thêm một tỷ lệ nhất định, thường là dưới 10% để tăng hàm lượng dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất. Phân bò khô giúp đất giữ ẩm tốt hơn, chống hạn tốt hơn, chất hữu cơ giữ cho độ pH của đất ít bị thay đổi và có thể giữ lại các chất khoáng. Đất được bổ sung chất hữu cơ có khả năng giữ nước, giữ phân tốt hơn, giảm thất thoát phân bón.

Phân trùn quế

Tương tự, phân trùn quế cũng được sử dụng với lượng nhỏ để tăng lượng đạm cho cây cảnh.

Đặc tính quan trọng của giá thể trồng kiểng lá

dac-tinh-quan-trong-cua-kieng-la

Kiểng lá là loại cây ưa bóng, ưa những vị trí thoáng mát và hơi ẩm ướt. Để vườn kiểng phát triển khỏe mạnh thì giá thể là yếu tố quan trọng và chúng ta có thể can thiệp dễ dàng hơn. Với các đặc tính sau giúp bạn hiểu rõ tại sao giá thể trồng kiểng lá lại quan trọng như vậy.

Giàu chất dinh dưỡng nhưng cân đối tốt

Kiểng lá là họ cây khá cao. Vì vậy, môi trường đất giàu dinh dưỡng là rất quan trọng đối với kiểng lá. Nếu đất không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, sự phát triển và sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Thoát nước tốt và giữ độ ẩm cao

Hầu hết các vấn đề đối với sự phát triển của cây trồng là do vấn đề tưới nước. Vì kiểng lá của bạn sẽ được giới hạn trong một chậu, nên hãy đảm bảo tưới nước đúng cách. Nếu đất không giữ được độ ẩm, rễ cây cũng có thể bị các bệnh về rễ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đất của bạn vẫn giữ được độ ẩm.

Thông khí tốt

Đất khô, nén chặt không cho phép trao đổi khí đầy đủ. Kết quả là rễ cây của bạn không có đủ không khí để thở, dẫn đến rễ màu nâu và nhão. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một hỗn hợp cung cấp đủ không khí.

Độ pH của giá thể trồng kiểng lá

Kiểng lá chịu được nhiều mức độ pH. Kiểng lá thích đất hơi chua với độ pH từ 5,5 đến 7,0. Mặc dù có thể chịu đựng nhiều điều kiện khác nhau, nhưng nên duy trì độ pH là 6 để cây phát triển lý tưởng. Bất cứ loại đất nào độ pH 5.5 đều có thể quá chua đối với kiểng lá. Môi trường quá acid sẽ khiến cây cháy lá và phát triển còi cọc.

Xem thêm: Top 5 cây trồng trong nhà hút tài lộc

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Ficoco giải đáp thắc mắc về giá thể trồng kiểng lá gồm những gì. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cảm ơn và chúc các bạn thành công. 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: