CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG CÂY PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LỰA CHỌN GIÁ THỂ PHÙ HỢP

08/03/2022
CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG CÂY PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LỰA CHỌN GIÁ THỂ PHÙ HỢP

Hiện nay, chúng ta có thể trồng cây theo nhiều phương pháp khác nhau nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc lựa chọn giá thể trồng phù hợp. Có rất nhiều loại giá thể khác nhau để người trồng có thể lựa chọn và sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng Ficoco tìm hiểu ngay loại giá thể nào phù hợp cho cây trồng nhà bạn nhé!

RÊU THAN BÙN

Rêu than bùn – một loại giá thể phổ biến được sử dụng trong công nghiệp làm vườn từ hơn một thế kỷ trước. Nó hình thành trong các khu vực đầm lầy, hoặc các vùng ngập nước khi các thực vật hữu cơ bị phân hủy và tích tụ lâu ngày.

Ưu điểm: 

Khối lượng nhẹ, vô trùng, giữ độ ẩm cao từ 10 đến 20 lần trọng lượng của chúng trong nước, không nén chặt, độ thông thoáng cao, giá thể sạch bệnh và có đặc tính chống nấm mốc.

Nhược điểm: 

  • pH thấp nên cần điều chỉnh trước khi sử dụng.
  • Không thể tái tạo, dần trở nên khan hiếm khi sản lượng khai thác ngày một tăng.

XƠ DỪA

Xơ dừa là một nguyên liệu tái tạo được sử dụng để làm giá thể tương tự như rêu than bùn. Nó được chế biến từ vỏ của trái dừa. Để tạo ra xơ dừa, người ta ngâm vỏ trong nước cho mềm và loại bỏ xơ. Sau đó, các sợi được sấy khô và đóng thành kiện.

Tùy thuộc vào quy trình sản xuất, sản phẩm cuối cùng được tạo ra có kích thước, hình dạng khác nhau, và mỗi loại có một công dụng cụ thể:

  • Mụn dừa: Giống với rêu than bùn, mụn dừa được nghiền mịn từ vỏ dừa. Và mụn dừa này thường được sử dụng trong thành phần giá thể của bầu đất vì chúng có kích thước hạt nhỏ, là một chất điều hòa sinh trưởng rất tốt cho cây trồng. Chúng được ủ trước khi sử dụng và được rửa sạch để ngăn chặn việc giải phóng hàm lượng muối quá cao. Bên cạnh đó, mụn dừa không được khuyến khích sử dụng làm giá thể trồng cây duy nhất vì chúng giữ quá nhiều nước và có thể làm úng cây, chúng ta nên trộn với xơ dừa và một số loại đá để có thể tạo ra một hỗn hợp trồng cây phù hợp.
  • Xơ dừa: Sau khi khô hoàn toàn, các sợi dài được loại bỏ khỏi vỏ mà không cần xử lý thêm. Xơ chưa qua xử lý không có khả năng giữ nước cao như xơ dừa đã qua xử lýgiúp tăng khả năng thoát nước và tạo độ xốp của hỗn hợp bầu đất. 

Ưu điểm: 

Giúp giá thể không bị nén quá chặt và phân hủy, độ pH gần với mức trung tính, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi do chứa lignin, giàu hormone và chất kích thích sinh trưởng.

Giá thành tối ưu hơn so với giá thể nhập khẩu Peat moss.

Nguồn cung dồi dào, là phế phẩm của cây dừa, an toàn và thân thiện với môi trường.

Có thể tái sử dụng thành phân bón khi được xử lý đúng cách.

Nhược điểm: 

Thành phần dinh dưỡng thấp, phải bổ sung thêm phân khi sử dụng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

ĐÁ PERLITE

Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu, có dạng thể hang (dạng xốp) nên tuy có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ. Đá Perlite đã được các nước phát triển như Mỹ, Israel, Canada sử dụng từ rất lâu để trồng hoa, trồng rau, trồng thủy canh. 

Đá Perlite giúp ngăn chặn sự nén chặt đất, cải thiện thoát nước và thoáng khí nên cho phép nước dễ dàng đi qua hệ thống rễ cây. Giúp cây đủ nước, giảm tình trạng ngập úng gây hiện tượng thối rễ và nấm phát triển nên được sử dụng để trộn với đất trồng khi trồng hoa và rau.

Ưu điểm: 

pH trung tính, không phân hủy, không độc hại.

Tối ưu chi phí so với các loại giá thể nhập khẩu như than bùn.

Nhược điểm: 

Không thể tái sử dụng, nhiều bụi khiến người sử dụng khó chịu, khả năng giữ nước ít.  

VERMICULITE

Đá Vermiculite là tên của một nhóm các khoáng chất dạng bột ngậm nước, không bị thối hoặc nấm mốc, không mùi, không độc hại và vô trùng. Đá Vermiculite rất nhẹ và dễ trộn với các loại đá hay đất sạch, giá thể khác. Chúng có thể dễ dàng trương nở với thể tích lớn gấp 8 – 20 lần so với thể tích ban đầu.

Ưu điểm: 

Vô trùng, pH gần trung tính, không bị phân hủy, khả năng giữ nước cao.

Nhược điểm: 

Không thể tái sử dụng, thúc đẩy các phản ứng kiềm để nâng cao độ pH trong vùng rễ, giữ nước quá nhiều khiến phản ứng yếm khí xảy ra thường xuyên.

ĐẤT NUNG

Viên đất nung – tên gọi khác là sỏi nhẹ leca, đá leca, sỏi nhẹ, hạt đất nung, hạt đất sét nung… Các viên đất sét được nung đến hơn 10000C, có dạng viên gần tròn và có nhiều kích thước khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Thông qua quá trình nung, đất sét được làm đầy với bọt khí, giúp chúng giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Vì thế, cây phát triển với bộ rễ khỏe mạnh, có sức sống và phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm: 

Không phân hủy, giữ nước và chất dinh dưỡng, độ pH trung tính, không khí luôn thoáng, vô trùng.

Nhược điểm: 

Cần rửa và ngâm nước cho sạch bụi trước khi sử dụng, khối lượng nặng hơn nhiều so với các giá thể khác nên không tối ưu chi phí vận chuyển, nhanh khô.

BÃ GỖ

Bã gỗ, mùn cưa và dăm gỗ thường được sử dụng để làm giá thể trồng trọt vì nguyên liệu dồi dào và giá thành rẻ. Chúng có những đặc điểm tương tự như rêu than bùn, nhưng là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp gỗ xẻ nên được coi là một loại vật liệu bền vững, có thể tái tạo.

Ưu điểm: 

Tài nguyên tái tạo, rẻ tiền, giữ nước tốt.

Nhược điểm: 

Bị hỏng theo thời gian, có thể chứa sâu bệnh hoặc hóa chất, gây ra hiện tượng kết dính hoặc phân hủy nhanh.

MUA GIÁ THỂ Ở ĐÂU LÀ TỐT NHẤT? 

Tại Việt Nam, giá thể được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Trong đó, FICOCO là đơn vị chuyên cung cấp và sản xuất các loại giá thể trồng cây, hoa và rau chất lượng cao. Các loại giá thể từ phế phẩm xơ dừa như mụn dừa trồng cây, chậu xơ dừa, mụn dừa ươm cây, viên nén xơ dừa, giá thể chuyên trồng được phối trộn từ xơ dừa và các nguyên liệu khác là những sản phẩm chủ đạo của chúng tôi.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumice; rêu than bùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: