Cây hoa giấy ngũ sắc: Ý nghĩa, cách trồng và mẹo chăm sóc

08/01/2023
Cây hoa giấy ngũ sắc: Ý nghĩa, cách trồng và mẹo chăm sóc

Hoa ngũ sắc trở thành xu hướng được yêu thích bởi nhiều người chơi hoa trong những năm gần đây. Bởi cây hoa giấy ngũ sắc cho hoa rực rỡ, tươi tắn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thịnh vượng cho gia đình, ngoài ra chúng còn có một sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn trồng và chăm sóc, cây cũng cho hoa đều và rực rỡ đâu nhé, phải có bí quyết cả đấy! Cùng tìm hiểu nhé!

Cây hoa giấy ngũ sắc ưa thích nắng và thời tiết không quá khắc nghiệt. Bạn có thể trồng hoa từ tháng 4 đến tháng 9. Bạn có thể xử lý đất trồng bằng cách trộn đất với các giá thể như xơ dừa, than đá, đất nung… theo tỉ lệ để tăng tỉ lệ giữ ẩm cho đất và tạo độ thông thoáng cho cây.

Ý nghĩa của cây hoa giấy ngũ sắc

cay-hoa-giay-ngu-sac

Cây hoa giấy ngũ sắc (còn được biết đến với tên gọi hoa giấy 5 năm màu) được nhập khẩu từ Thái Lan, chúng có tên Khoa học là Bougainvillea. Hoa giấy thuộc giống leo, thân gỗ, có thể có kích thước từ 1-20m. Hoa giấy ngũ sắc có thể sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cây có thể sống trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt hoặc mưa lớn, tuy nhiên hạn chế trường hợp ngập úng.

Cách trồng cây hoa giấy ngũ sắc để cho hoa rực rỡ

cay-hoa-giay-ngu-sac

Chi tiết cách trồng hoa giấy ngũ sắc 

Thời điểm trồng hoa

Mặc dù hoa giấy có thể thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta, nhưng khi bắt đầu giâm, chiết hoặc trồng cây con - chúng cần điều kiện để thích ứng và bén rễ. Nên nếu trồng hoa ngũ sắc, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9, khi thời tiết không mưa hoặc nắng quá gắt, và cây có đủ điều kiện nhiệt độ để phát triển.

Xử lý đất tại vị trí trồng

Cây hoa giấy ngũ sắc có thể được trồng ở trong chậu hoặc ở đất hoặc ở các góc của hàng rào.

Với việc trồng trong chậu, bạn nên lựa chọn chậu cao, có đáy rộng để rễ cây có thể phát triển ổn định. Việc xử lý đất trồng trong chậu cây cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể khử khuẩn và trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây vào chậu. 

Bạn có thể di chuyển chậu cây sang vị trí thoáng, có ánh nắng ánh xạ để cây có thể hấp thụ. Cây hoa giấy ngũ sắc là loại cây ưa sáng và cho nhiều hoa trong thời tiết có nhiều nắng, tuy nhiên hạn chế đặt chúng ở thời tiết quá gắt, cây sẽ dễ bị cháy lá.

Nếu trồng cây hoa giấy ngũ sắc ngoài đất, bạn có thể trồng cây gần hàng rào để cây leo tạo bóng mát và tạo hình để trang trí cho cổng nhà. Bạn có thể lựa chỗ vị trí đất trồng cao, hạn chế trũng thấp gây ngập úng cho rễ cây.

Cách trộn đất trồng cây hoa giấy ngũ sắc

Rễ cây hoa giấy có khả năng hấp thụ nước kể cả trong thời tiết nắng nóng, tuy nhiên chúng không ưa ẩm, vì thế bạn có thể lựa chọn giá thể trồng cây có khả năng  thoát nước tốt. Tỉ lệ trộn giá thể có thể cân nhắc tro trấu + xơ dừa + đất với tỉ lệ 3:1:1 sẽ đủ tơi xốp và vừa đủ khả năng giữ nước cho cây.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành trộn giá thể đá bọt Pumice, rêu than bùn và đất nung theo tỉ lệ 3:3:5 để tăng khả năng giữ ẩm cho cây hoa ngũ sắc. 

Đá Pumice có khả năng giữ cho đất thông thoáng, tăng độ ẩm và đất tơi. Rêu than bùn giúp giữ nước tốt, ngăn chặn đầm nén, ngừa vi khuẩn… Bạn có thể dùng xơ dừa hoặc than bùn. Đối với loại đất nung, bạn có thể dùng đất nung Akadama, chúng rất được những người chơi bonsai ưa chuộng. Chúng được nung ở nhiệt độ cao và có khả năng giữ thành phần dinh dưỡng và độ ẩm cao.

 

Sản phẩm bán chạy

Việc kết hợp các loại giá thể này cho đất một môi trường tuyệt vời để cây hoa giấy có thể rậm, và cho nhiều hoa rực rỡ hơn.Về lâu dài, cây hoa giấy ngũ sắc có thể phát triển được lâu hơn (đặc biệt trong chậu) vì đất có độ thoáng khí, tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng nhất định, chúng sẽ là môi trường lý tưởng để trồng cây hoa giấy ngũ sắc. 

Mẹo chăm sóc cây hoa giấy ngũ sắc

cay-hoa-giay-ngu-sac

Cây hoa giấy ngũ sắc là loài ưa sáng và khá dễ thích nghi nên việc chăm sóc hoa giấy ngũ sắc cũng tương đối dễ, kể cả bạn là người sành chăm cây hay mới tập chơi lần đầu đều có thể áp dụng được.

  • Không trồng cây ở khu vực trũng thấp hoặc tưới nước quá nhiều khiến đất bị ngập hoặc ướt, thừa nước. Vào thời tiết nắng nóng khô hạn, có thể tưới cách ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Nên tưới nước thường xuyên để hoa ra đều màu và rực rỡ cũng như lâu hơn. 

  • Để cây hoa giấy ngũ sắc có thể ra hoa được lâu, tươi tắn và ít tàn nhanh thì bạn có thể thực hiện bón phân sau 4 tháng/ một lần

  • Đặt chậu giấy hoặc trồng giấy ở khu có nhiều ánh nắng, tối thiểu cây nhận ánh nắng 6 – 8 giờ. Ngoài ra, nên tiến hành cắt tỉa chồi cây thường xuyên để kích thích cây ra hoa nhanh hơn.  

  • Với các loại cây hoa giấy ngũ sắc có nhiều lá xanh, rậm đó là do cây ở khu vực quá rậm hoặc đất quá nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể tỉa bớt để kích thích cây mau ra hoa nhé.

  • Cây hoa giấy ngũ sắc cũng ít khi bị sâu bệnh và chúng cũng có khả năng chống chịu tốt nên bạn cần đảm bảo môi trường sống cho cây. Về việc sâu bệnh, bạn có thể phòng ngừa bằng cách cắt tỉa bỏ cành kém phát triển, thường xuyên tỉa để tạo sự thông thoáng cho cây, cũng như phòng tránh các mầm bệnh trong các cành rậm. Ngoài ra, bạn có thể xử lý bằng cách bôi vôi quanh gốc hoặc các loại thuốc phun phòng trừ trứng sâu bệnh để cây hoa giấy ngũ sắc có thể khỏe mạnh và nở hoa quanh năm.

Tạm kết

Hoa giấy ngũ sắc là loại hoa khá dễ chăm và cho hoa rất đẹp cũng như mang lại nhiều ý nghĩa cho gia đình. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều ý tưởng để chăm hoa đẹp và rực rỡ hơn nhé!

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: