Cách giâm cành hoa hồng cực đơn giản, hiệu quả từ chuyên gia nông nghiệp

16/04/2022
Cách giâm cành hoa hồng cực đơn giản, hiệu quả từ chuyên gia nông nghiệp

 

Hoa hồng xưa nay được biết là loài hoa của sắc đẹp và có tượng trưng cho tình yêu. Đây là loài hoa thường thấy được trồng trong khuôn viên tại gia. Nhưng với khả năng kháng bệnh tương đối thấp, tuổi thọ ngắn hay không có kỹ thuật nhân giống thích hợp. Vì vậy với cách giâm cành hồng là giải pháp được nhiều người quan tâm trong việc nhân giống loài hoa xinh đẹp này.

Cách giâm cành hoa hồng: Chuẩn bị giá thể phù hợp để giâm cành,bước tiếp theo là giâm cành hồng trực tiếp vào 100% cát xây dựng (không lẫn tạp chất). Sau đó, cắm cành hồng xuống cát với góc nghiêng (70- 85 độ) so với mặt đất. Sử dụng bọc nilon để bọc xung quanh đoạn cành để đoạn giâm được bảo vệ và giữ ẩm. Đợi khoảng 20-30 ngày để cành hồng phát triển.

Nhưng làm sao áp dụng cách giâm cành hoa hồng đúng cách mà mang lại tỷ lệ sống cao? Người yêu hoa cần chuẩn bị các bước từ trước và sau khi giâm cành và quá trình chăm sóc cho cây hay các nguyên liệu cần có để thực hiện phải chính xác. Cùng chuyên gia nông nghiệp từ Ficoco tìm hiểu những bí quyết và các thắc mắc trong kỹ thuật giâm cành đơn giản mà thành công sau đây!

Giâm cành hoa hồng là gì? 

phuong-phap-giam-canh-hoa-hong

Giâm cành là kỹ thuật được sử dụng trong trồng trọt. Được thực hiện bằng cách lấy một đoạn từ thân “cây mẹ” (bao gồm mắt hoặc chồi), đem cắt chéo và cắm xuống đất bén rễ. 

Lợi ích khi giâm cành hoa hồng?

Đây là một trong những phương pháp nhân giống hoa hồng hiệu quả với tỷ lệ sống thành công lớn. Những cây con sẽ đảm bảo giữ được đặc tính di truyền từ cây mẹ (màu sắc, số cánh, số cành,..), sinh trưởng và phát triển tốt.

Ba cách giâm cành hoa hồng đơn giản

Giâm hoa hồng là phương pháp nhân giống vô tính mà mang lại hiệu quả cao. Tương tự như các loài thực vật khác sẽ thì cách giâm cành này mang đặc tính tốt, chất lượng từ cây mẹ. Vì vậy, để người trồng có thể dễ dàng thực hành thì chuyên gia đã đưa ra một số cách như sau:

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất

giam-canh-hoa-hong-bang-dat

Đầu tiên, người trồng cần tìm vị trí đặt cành hoa phù hợp. Sau đó, lựa chọn những cành được chọn lọc từ cây mẹ và giâm trực tiếp xuống đất. Sau thời gian chăm sóc, cây bén rễ và phát triển thành cây trưởng thành. Ở cách này, bạn làm lần lượt như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • 1 con dao sắt

 • Cành giâm hoa hồng

 • Vị trí trồng điều kiện thuận lợi

Bước 1:

Chọn những cành hoa hồng khỏe mạnh, có sức sống. Những lá, gai phần dưới hay nụ hoa tàn cần lượt bỏ hoàn toàn. Tiếp theo, bạn cắt cành độ dài tầm 15 - 20cm, dùng dao sắt cắt chéo góc 45 độ từ bộ lá đầu tiên trên cành.

Một điều lưu ý, bạn nên chọn thời điểm là buổi sáng để cắt cành vì đây là giai đoạn cành có đủ độ ẩm.

Bước 2:

Giâm cành hoa hồng vào vị trí đất được lựa chọn trước đó. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, nước,… thích hợp để giâm cành. Nắng không quá gay gắt, đất đủ độ ẩm và gần các nguồn nước để cung cấp.

Bước 3:

Thực hiện giâm cành trực tiếp vào đất. Chọc nhiều lỗ xuống đất khoảng 8 - 10cm. Cắm cành hồng xuống đến độ 1/2 chiều dài là hợp lý. 

Có thể kết hợp giá thể ươm cây Coco Boost để cây giữ độ ẩm tốt, dinh dưỡng cân bằng và sạch bệnh. Tiếp theo vun đất xung quanh để cây đứng vững kết hợp tưới nước hằng ngày để cây trưởng thành

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

phuong-phap-giam-canh-hoa-hong-bang-khoai-tayư

Một trong những cách giâm hoa hồng độc đáo và vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị những củ khoai tây khỏe mạnh, nhiều dinh dưỡng và độ ẩm cao. Giâm hoa hồng vào và chờ đợi thời gian phát triển. Cùng chuyên gia nông nghiệp tìm hiểu các bước sau:

 Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Khoai tây mới, nguyên vẹn, giống khỏe

 • Cành giâm hoa hồng

 • 1 con dao sắt

 • 1 que cứng để đục lỗ

 • Sản phẩm kích rễ

Bước 1: 

Tương tự như cách giâm cành hoa hồng bằng đất. Lựa chọn những cành khỏe mạnh, tươi tắn và cũng thực hiện cắt chéo 45 độ. Tiếp tục lược bỏ những lá và gai bên dưới và nhúng vào dung dịch kích rễ.

Bước 2: 

Lựa chọn địa điểm thích hợp để giâm cành hoa hoa hồng. Chú ý những yếu tố như ánh sáng, đất, độ ẩm… phù hợp để trồng trọt. Tiếp theo đào tơi đất và chuẩn bị những hố để đặt củ khoai tây.

Bước 3:

Dùng chiếc que cứng đã chuẩn bị đục lỗ sao cho bằng đường kính cành hoa. Lưu ý đảm bảo vệ sinh những dụng cụ trước khi thực hiện

Bước 4:

Thực hiện giâm cành hoa hồng vào lỗ đục trước trên thân khoai tây. Hãy thực hiện nhẹ nhàng tránh cành bị đứt hay nát. Tiếp theo đem trồng khoai vào những hố đã đào kết hợp vun đất để cho củ khoai bị vùi hoàn toàn. 

Trong giai đoạn chăm sóc, bạn hãy tiến hành cung cấp đủ độ ẩm cần thiết, tưới nước hợp lý tránh trường hợp úng nước hay thiếu nước trầm trọng.

Cách giâm cành hồng bằng nước

Đây là cách giâm cành hoa hồng siêu đơn giản mà tỷ lệ sống cực kỳ cao trong thời gian ngắn. Bạn cùng thử nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Nước tinh khiết

 • Cành giâm hoa hồng

 • 1 con dao sắt

Bước 1:

Tương tự như 2 cách trên, bạn cũng lựa chọn những cành khỏe mạnh, đầy sức sống là chiều dài tầm 20cm. Chú ý lựa chọn cành nào có tầm 3 - 4 mắt để dễ dàng trong quá trình đâm rễ. Sau đó đem đi cắt sao còn tầm 15cm, nhớ giữ lại một ít lá trên thân để tiến hành trao đổi chất diễn ra thuận lợi

Bước 2: 

Sử dụng nước tinh khiết cho vào cốc nhựa trong làm giá thể giâm cành hoa hồng. Tiếp đó cho dung dịch kích rễ NAA nồng độ 500 - 700pm cho vào nước và khuấy đều. Cắm những cành hồng trực tiếp vào dung dịch đã xử lý.

Bước 3: 

Sau khi giâm cành hoa hồng tầm 3-4 ngày, bạn nên giảm độ ẩm ở mức 85-90%. Thời điểm này, bạn cho hết tất cả các cành vào một cốc nhựa , đậy nước và tiếp tục theo dõi cây phát triển.

Chừng 5-10 ngày sau khi theo dõi, bạn dùng thuốc kích thích sinh trưởng kết hợp phân bón phun cho lá. 

Ở giai đoạn 10 ngày tiếp theo, bạn lại tiếp tục phun tiếp lần nữa và chỉ áp dụng phun thêm 2 lần khi giâm cành.

Một lưu ý nhỏ, khi cành hoa hồng đã phát triển rễ. Bạn có thể đem đi trồng vào các chậu xơ dừa vừa đẹp vừa thân thiện môi trường. Trong môi trường tự nhiên, các chậu được phân hủy từ 3 tháng - 1 năm tùy vào độ dày của chậu.

Lưu ý khi giâm cành hoa hồng

Để giâm cành đạt được hiệu quả cao nhất, cần chú ý các nội dung sau:
 

 • Lựa chọn cành tốt nhất một chồi thì ít nhất 5 lá để hỗ trợ quá trình trao đổi chất cho cây. Ưu tiên những cành có hoa để đảm bảo tỷ lệ ra hoa cao hơn.

 • Nên tìm hiểu về giống trước khi giâm phù hợp điều kiện khí hậu đang ở. Đảm bảo cây dễ lai, tỷ lệ thành công cao. Bạn có thể lựa chọn các hạt giống hoa tại đây để tham khảo.

 • Lưu ý khi giâm lựa chọn những địa điểm có bóng râm, mái che mát mẻ.

 • Không nên tưới nước cho cây vào ban đêm, có thể gây đọng nước và xuất hiện tình trạng thối rễ.

 • Dụng cụ sử dụng trong cắt cành như dao, kéo… cần được vệ sinh sạch sẽ, thật sự bén để thao tác dễ dàng

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

cham-soc-hoa-hong-sau-khi-giam-canh

Sau khi giâm cành, bạn cần quan sát theo dõi tình hình phát triển cây thường xuyên. Dưới đây là các cách chăm sóc hoa sau khi giâm:

Tưới nước

Sử dụng vòi phun nhẹ cho hoa và buổi sáng hay chiều mát. Tưới buổi chiều lưu ý không quá trễ để tránh ứ nước trên lá và hoa.

Bón phân 

Sau khi giâm tầm 3-5 ngày: sử dụng phân bón lá như Atonik, ba lá xanh 16.16.8, HVP 3-.10.10…. Hỗ trợ rễ phát triển và hoa tốt hơn.

Sau khi từ 10-15 ngày: giai đoạn này cây đã phát triển và xuất hiện lá non. Nên cung cấp thêm các phân hạt như phân dơi, DAP, NPK hay Dynamic. Bón xung quanh và tưới nước cho cây dễ hấp thụ. Xen kẽ 1 tháng thực hiện phun bón lá và bón gốc rễ.

Cắt tỉa 

Thường xuyên cắt bỏ, tỉa bớt những lá hư, hoa úa vàng, hoa héo,... Đối với trường hợp hoa nở nên cắt bỏ, lúc cắt cần bấm ngọn thêm 2 tầng để hoa có sức đâm chồi.

Phòng chống sâu hại

Người trồng nên cung cấp đủ nước cho cây, không những giúp quá trình trao đổi chất còn giảm thiểu tình trạng nhện đỏ xuất hiện. Trường hợp cây quá khô, nhện đỏ sẽ hút dinh dưỡng khiến cây héo úa, nhạt màu, rồi lụi dần theo thời gian.

Tình trạng bị rệp sáp, xuất hiện các chấm chấm trắng nhỏ trên lá thì hãy ngắt bỏ, loại bỏ đốm trắng. Nếu tình trạng nặng hơn, bạn nên sử dụng thuốc bảo vệ thích hợp cho cây.

Tham khảo: Giá thể kiểng lá 7L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho cây cảnh nhà bạn

Kieng-la-7L-ficoco

>> Mua hàng tại đây: https://giatheficoco.com/gia-the-trong-kieng-la-7l-ficoco

Tóm lại

Trên đây là tổng hợp cách giâm cành hoa hồng đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và sớm tự trồng cho mình một mảnh vườn hoa hồng xinh xắn, giải tỏa áp lực về nhà sau mỗi giờ làm việc. 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: