Cách trồng Lan Hồ Điệp lúc mới mua về đúng cách

08/05/2022
Cách trồng Lan Hồ Điệp lúc mới mua về đúng cách

 

Lan Hồ Điệp là một trong những giống hoa được nhiều người chơi lan trên thị trường yêu thích. Với ưu điểm lâu tàn, hoa nở rất đẹp và phát triển tốt ở khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên đây cũng là giống hoa rất khó trồng. 

Cách trồng lan hồ điệp mới mua về: đa số các bạn sẽ mua hàng ship COD. Nên cây nhận về sẽ được đóng gói và bảo quản kỹ về phần thân và rễ. Thao tác nhẹ nhàng, tháo lớp bao bên ngoài. Bạn nên tránh dập lá, tổn hại đến thân cây và để nguyên bầu nhựa (lưu ý bầu nhựa chỉ được tháo khi tiến hành trồng). Tiếp đến, để nó nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời trực tiếp vào.

Trong thực tế, để có được chùm hoa lan Hồ Điệp nở đều, đẹp và màu sắc bắt mắt. Nhiều bạn quan tâm về các kỹ năng trồng và chăm sóc lan sau khi trồng. Chuyên gia nông nghiệp Ficoco sẽ hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp và một số kinh nghiệm ở bài viết sau.

Lan Hồ Điệp là cây gì?

lan-ho-diep-la-cay-gi

Đây là loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Cây lan hồ điệp rất đa dạng về màu sắc và kích thước. Có 6 hệ màu cơ bản:trắng, vàng, tím, hồng, chấm và vằn. Cánh hoa đối xứng theo hình dọc là điểm đặc biệt của giống hoa này.

Cách chăm Lan Hồ Điệp mới mua về vào chậu

Giống Lan Hồ Điệp thường đòi hỏi điều kiện môi trường sống khắt khe và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong chăm sóc người nuôi. Đặc biệt là giai đoạn khi mới mua về.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp

Đầu tiên là cần chuẩn bị giá thể để trồng Lan Hồ Điệp. Giá thể sử dụng trồng lan có tác dụng cung cấp hàm lượng chất khoáng, hữu cơ cần thiết, diệt nấm và khả năng sạch bệnh cho cây. Giá thể chuyên trồng cần lựa chọn nơi uy tín. Đảm bảo độ tơi, thoáng khí và khả năng giữ nước cao.

Đọc thêm: Đặc tính của giá thể trồng cây là gì?

Chậu trồng Lan Hồ Điệp

trong-lan-ho-diep-moi-vao-chau

Chậu trồng lan hồ điệp mới mua về cần đảm bảo kích thước và độ sâu nhất định để cây phát triển. Nếu cây còn non, bạn nên lựa chọn những chậu có đường kính 8,3cm. Sau khi cây trưởng thành thì chuyển sang chậu khoảng 12cm.

Độ ẩm cho Lan Hồ điệp

Độ ẩm là yếu tố quan trọng trong cách trồng lan hồ điệp mới mua về. Đây là loại cây ưa môi trường có độ ẩm cao. Điều kiện thích hợp 50-80%, bạn nên nắm rõ điều này trước khi bắt đầu vào bộ môn chơi lan.

Nước tưới cho Lan Hồ Điệp

Kinh nghiệm từ người chơi lan nhiều năm, cây lan cần độ ẩm cao nhưng không cần lượng nước quá nhiều. Do đó, bạn lưu ý cung cấp nước phù hợp cho từng điều kiện thời tiết. Đồng thời không trực tiếp lên lá gây thối lá và bệnh nấm xuất hiện. Bạn nên tưới nhẹ nhàng xung quanh gốc cây.

Ánh sáng cho cây Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp cần ánh sáng để sinh trưởng tốt. Cây nên đặt vị trí thoáng mát gần cửa sổ,dưới cầu thang…tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Trường hợp trồng cây trong nhà kính, bạn nên dùng lưới hoặc tấm vải che bớt ánh sáng vào mùa hè.

Phân bón cho cây Lan Hồ Điệp

Việc bón phân cho cây lan nên diễn ra thường xuyên đặc biệt là mùa hè, hay cây đang trong giai đoạn sinh trưởng. Loại phân bón phù hợp nhất cho cây lan hồ điệp là NPK theo tỷ lệ 14-14-14. Người chăm nên tưới nước đầy đủ cho cây trước khi bón phân.

Hoa Lan Hồ Điệp rất dễ thu hút côn trùng gây hại như: nhện, rệp, ốc sên. Người nuôi nên xử lý bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu rửa sạch lá. Tiếp đến dùng mảng vải mềm lau kỹ càng cho lá.

Cách trồng Lan Hồ Điệp

cach-trong-lan-ho-diep

Sau đây là hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản, đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất.

  • Bước 1: Sắp xếp và dàn đều than củi xuống đáy chậu với chiều cao là ⅓ chậu cây.

  • Bước 2: Bạn dùng xơ dừa lót tiếp lên trên đồng thời cố định hoa lan vào chậu.

  • Bước 3 : Thao tác tiếp rải đều xơ dừa sau khi tách nhỏ lên phía trên, cách miệng chậu tầm 1cm. Kết hợp vỗ nhẹ xung quanh bề mặt chậu. Để đảm bảo giá thể nén đều, không quá khít và đủ độ thông thoáng.

  • Bước 4: Bước này thì bạn thực hiện tưới nước cho cây. Đặc biệt không quá nhiều gây úng rễ. Sau khi trồng cây, nên đặt những nơi thích hợp và bảo vệ che chắn bằng lưới.

Để tránh trường hợp cây bị rụng nụ hay không có hoa, bạn hạn chế việc thay đổi đột ngột nhiệt độ khiến cây sốc và yếu dần.

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi trồng vào chậu

cham-soc-lan-ho-diep

Tới đây, bạn đã nắm vững cách trồng lan hồ điệp mới mua về sao cho đúng cách và hiệu quả. Thì bước tiếp theo sẽ là chăm sóc cây khi mới vào chậu.

Bạn vẫn đảm bảo những yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng, nước và nơi ở trong quá trình chăm sóc cây non như ở trên.

Cây con ở giai đoạn khá yếu và không có khả năng chịu được điều kiện khô hạn, nóng bức. Bạn phải thường xuyên cung cấp nước, tưới nước đều đặn và để ở nhiệt độ phòng 23 độ C hoặc nơi thông thoáng đón gió.

Cây con mới trồng không nên bón phân trực tiếp. Cần đợi thêm một thời gian khoảng 1 tháng, để cây bén rễ và phát triển cứng cáp mới bón phân. 

Tham khảo: Giá thể kiểng lá 7L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho cây cảnh nhà bạn

Kieng-la-7L-ficoco

>> Mua hàng tại đây: https://giatheficoco.com/gia-the-trong-kieng-la-7l-ficoco

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp và kỹ thuật chăm sóc lan sau khi trồng được nhiều chuyên gia lâu năm chia sẻ. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn nhanh chóng có được giàn hoa lan đẹp đúng ý thích và tuổi thọ hoa kéo dài.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: