Phân hữu cơ có đặc điểm gì? Ưu và nhược điểm? 

26/03/2022
Phân hữu cơ có đặc điểm gì? Ưu và nhược điểm? 

 

Phân hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Do tính an toàn khi sử dụng, loại phân bón này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Đặc điểm chung của phân hữu cơ là hàm lượng dinh dưỡng thấp có tác dụng làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả sử dụng phân hoá học. Phân hữu cơ sẽ phân huỷ các chất dinh dưỡng khó tiêu thành các nguyên tố dễ tiêu để cây trồng hấp thụ. 

Vậy phân hữu cơ có đặc điểm gì và ưu nhược điểm của nó là gì? Tham khảo bài viết này để nhanh chóng tìm được câu trả lời và có được những thông tin cần thiết về loại phân bón này nhé!

Phân hữu cơ là gì? Phân loại phân hữu cơ

phân-hữu-cơ-là-gì-phân-loại-phân-hữu-cơ

Phân hữu cơ là những loại phân được làm từ chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thực vật, nông sản, than bùn hoặc chất thải hữu cơ từ cuộc sống hàng ngày, nhà bếp, nhà máy, …

Phân hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dạng các hợp chất hữu cơ và được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Khi bón vào đất, phân hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp và màu mỡ cho đất bằng cách bổ sung và cung cấp vi sinh vật, mùn và chất hữu cơ cho đất và cây.

Xem thêm: Cách phân biệt phân bón hữu cơ và vô cơ dễ dàng

Dựa vào tính chất của phân hữu cơ mà chia thành 2 nhóm chính:

 • Phân hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, rác ...

 • Phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ khoáng.

Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

đặc-điểm-của-phân-hữu-cơ

Với các thành phần khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau thì phân hữu cơ có đặc điểm gì? Như các bạn biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ. Nhưng chúng vẫn có một số điểm cơ bản giúp người dùng dễ nhận biết.

Đặc điểm của phân hữu cơ đáng nói đến đầu tiên là phải xử lý trước khi sử dụng để đảm bảo khả năng phân hủy, đặc biệt đối với phân chuồng, chất thải và than bùn vì nó còn tươi. Phân chuồng nếu chưa được xử lý sẽ gây ra hiện tượng hấp thụ chậm và chứa nhiều thành phần có thể gây ô nhiễm đất, làm cho rễ cây bị ngộ độc chất hữu cơ.

Thông tin thêm

Ngoài ra, phân hữu cơ thường được dùng làm lớp lót trước khi trồng nên cần bón trước khi cây phát triển hoặc trước khi cây ra hoa đối với cây lâu năm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng.

Chúng ta đều biết phân hữu cơ được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên được bổ sung thêm các thành phần như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải cellulose,… Các vi sinh vật này có khả năng phân giải các chất khó tiêu sang dễ tiêu và hoạt động như những vi sinh vật đối kháng giúp tiêu diệt những vi sinh vật có hại cho đất và cây trồng.

Canh tác hữu cơ đang là xu hướng trong nông nghiệp hiện nay, nhu cầu sử dụng phân hữu cơ cũng ngày càng tăng, tuy nhiên để sử dụng phân hữu cơ hiệu quả bạn cần biết ưu nhược điểm của phân hữu cơ để sử dụng hợp lý.

ưu-và-nhược-điểm-của-phân-hữu-cơ

Ưu điểm của phân hữu cơ

Phân hữu cơ có rất nhiều lợi ích như:

 • Hầu hết các loại phân hữu cơ đều có hàm lượng chất hữu cơ cao, cung cấp cho cây trồng

 • Cải thiện độ phì nhiêu của đất, đất nghèo dinh dưỡng, thay đổi cấu trúc đất, giúp đất tơi xốp hơn

 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách an toàn, ít gây độc và sốc cho cây trồng

 • Không chua đất, cân bằng độ pH

 • Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón hóa học

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật đất phát triển

 • Tiết kiệm, tận dụng nguồn hữu cơ tại chỗ

 • Góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái

 • Giảm xói mòn đất

Trồng theo phương pháp hữu cơ, người làm vườn luôn quan tâm đến sức khỏe của đất, chất lượng của trái cây và rau quả khi thu hoạch. Sử dụng phân hữu cơ là lựa chọn ưu tiên khi chúng cần chất dinh dưỡng để cải tạo đất, nâng cao chất lượng đất.

Đặc biệt

Phân hữu cơ là một phương thuốc hữu hiệu để cải thiện độ phì nhiêu của đất. Hàm lượng hữu cơ dồi dào sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho vi sinh vật trong đất bằng cách phân hủy nguồn hữu cơ này thành các chất dinh dưỡng. 

Các vườn và trang trại lớn thường sử dụng phân bón hóa học để đảm bảo năng suất và sản lượng. Việc sử dụng phân bón hóa học đơn giản theo cách này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đất và hệ vi sinh vật trong đất. Vì vậy, trong kỹ thuật nông nghiệp luôn khuyến khích sử dụng phân hữu cơ để cân bằng và duy trì độ phì nhiêu cho đất.

Nhược điểm của phân hữu cơ

Bên cạnh những ưu điểm, phân hữu cơ cũng có những nhược điểm sau:

 • Hầu hết các loại phân hữu cơ truyền thống đều ít chất dinh dưỡng

 • Phân hữu cơ phân phân giải dinh dưỡng chậm, cây trồng phải mất ít nhất 10-15 ngày mới hấp thụ được, không thể cung cấp dinh dưỡng kịp thời nếu cây thiếu nhiều.

 • Cần xử lý một số loại phân hữu cơ trước khi bón nếu không dễ gây bệnh cho cây và có mùi hôi

 • Phân hữu cơ thương mại chất lượng thường rất đắt

Sử dụng phân hữu cơ là tốt nhưng nếu không hiểu rõ sẽ dẫn đến sử dụng sai mục đích, hiệu quả thấp. Nhiều nơi bà con còn sử dụng phân tươi chưa ủ để bón cho cây trồng mà không biết, nó mang theo mầm bệnh và cỏ dại cho khu vườn của mình.

Cách bón phân hữu cơ cho cây hiệu quả

Không chỉ thắc mắc phân bón hữu cơ có đặc điểm là gì điều mà nhiều người còn quan tâm “ cách bón phân hữu cơ hiệu quả”. Cách bón phân này khá đơn giản, khi bón phân bạn rải đều phân lên đất hoặc theo hàng, theo hốc cây, nếu phân còn xanh thì phải xới tơi đất. Tùy theo đặc điểm và tình trạng sinh trưởng của cây mà chọn liều lượng phân bón phù hợp.

Tùy thuộc vào chất lượng của phân hữu cơ ủ hoai mục cho cây trồng, mức trung bình từ 500kg đến 5 tấn một ha. Ở giai đoạn này, phân ở nơi đất mới khô cằn, sau một trận lũ lụt, ở những nơi chưa có cây cối hoặc nơi có vi sinh vật mới giúp mang lại hiệu quả cao.

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi phân hữu cơ có đặc điểm gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn có thêm kiến ​​thức trong quá trình lựa chọn phân bón cho đất và cây trồng.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: