GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY KIỂNG LÁ

22/02/2022
GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY KIỂNG LÁ

Giá thể trồng kiểng lá luôn là đề tài được bàn luận trong giới chơi cây cảnh. Tuy chỉ là loại đất phối trộn chuyên để trồng kiểng lá nhưng vẫn có nhiều loại, nhiều nơi sản xuất. Vậy nên không phải cứ trồng bằng giá thể chuyên dùng cho kiểng lá là kiểng có thể phát triển tốt nhất. Còn rất nhiều lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về giá thể trồng kiểng lánhững điểm thú vị xoay quanh nó và việc chăm sóc cây kiểng.

SỰ THÔNG DỤNG CỦA KIỂNG LÁ TẠO NÊN SỰ NỔI TIẾNG

Kiểng lá là loại cây cảnh từ nước ngoài du nhập về Việt Nam nhưng lại vô cùng phù hợp với khí hậu nhiệt đới của vùng đất hình chữ S. Chính vì thế mà loại cây này không mất nhiều thời gian để trở nên phổ biến. Từ khắp các quán cà phê, văn phòng, khu chung cư đều dễ dàng bắt gặp.

Một phần vì kiểng lá mang đến nhiều lợi ích và tính ứng dụng cao khiến nó được yêu thích nhiều hơn. Ví dụ như:

- Là loại cây trang trí “dễ đẹp”. Chỉ cần đặt một chậu kiểng lá cũng đủ để làm đầy không gian, đẹp mắt và dễ sắp xếp. Được trồng bằng giá thể trồng kiểng lá chuyên dụng nên sạch sẽ, gọn gàng và dễ di chuyển.

- Với hình dáng lá to, lạ, nhiều lá có màu xanh pha trắng phối một cách hài hoà giúp bạn khi nhìn vào có thể thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

- Công dụng bất ngờ nữa là kiểng lá có tác dụng lọc không khí trong môi trường nhất định. 

KIỂNG LÁ CÓ BẮT BUỘC TRỒNG BẰNG GIÁ THỂ CHUYÊN DỤNG?

Nhiều tài liệu cho rằng bạn không nhất thiết phải trồng kiểng lá bằng giá thể chuyên dùng. Nhưng nếu trồng trên đất thông thường phải đảm bảo bón phân đầy đủ và tạo sự thoáng khí, thoát nước theo đúng yêu cầu của cây.

Có thể vì vậy mà để đơn giản quá trình trồng người ta thường chọn giá thể trồng kiểng lá (đã được nghiên cứu công thức và có đủ thành phần dinh dưỡng phù hợp cho kiểng lá). Ficoco cũng là một trong những đơn vị uy tín cung cấp giá thể được đánh giá cao. 

Tuy là thế nhưng để kiểng lá sống lâu và phát triển đẹp bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề. Dưới đây là những lưu ý xung quanh giá thể và kiểng lá khi chăm sóc để cây có sự phát triển tốt nhất. 

DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG BẠN ĐANG DÙNG SAI LOẠI GIÁ THỂ CHO CÂY

Lưu ý đầu tiên rất quan trọng. Như bạn đã biết trên thị trường có rất nhiều loại giá thể trồng kiểng lá. Và không phải loại nào cũng phù hợp thật sự. Vậy nên, hãy chú ý những dấu hiệu sau của cây, đây là báo hiệu rõ ràng nhất về việc bạn đang dùng sai loại giá thể. Cụ thể:

- Lá cây bị vàng hoặc úa đi. Nó thể hiện cho việc giá thể đang không cung cấp đủ không khí và nước lên cho cây. Khiến cây đang gần như chết khô.

- Đốm nâu là biểu hiện của bệnh thối rễ, xảy ra khi tưới quá nhiều hoặc hỗn hợp giá thể trồng không thoát nước được.

Nếu gặp trường hợp trên bạn cần thay đổi loại giá thể ngay và bón phân để phục hồi cây. Nếu để lâu sẽ dẫn đến chết cây. Tiếp theo đó việc cần làm là lựa chọn lại một loại giá thể trồng kiểng lá phù hợp hơn cho cây. Bạn có thể tham khảo giá thể kiểng lá Ficoco được nghiên cứu và phối trộn tỷ lệ chuyên dụng để trồng kiểng lá.

THAY CHẬU CHO KIỂNG LÁ CẦN CHÚ Ý ĐẾN GIÁ THỂ

Thay chậu đồng nghĩa với việc bạn cũng di chuyển cả phần đất của cây đi theo. Phần lớn lúc này rễ đã bám nhiều và tạo thành khung trong giá thể. Tuy nhiên trước khi đưa qua chậu mới nên loại bỏ những tạp chất, phần cứng làm giá thể thiếu tơi xốp.

Đặc biệt, kiểm tra xem có sâu bọ hay nấm mốc gây bệnh gì không mới đưa hoàn toàn sang chậu mới. Nếu chuyển qua chậu lớn hơn có thể thêm giá thể trồng kiểng lá để cây đủ dưỡng chất phát triển.

LÀM BẦU THOÁT NƯỚC CHO CÂY KIỂNG LÁ

Như bạn đã biết, tưới nước là một trong 4 yếu tố quan trọng nhất để cây kiểng lá bung hết cỡ. Nhưng đồng thời, cây cũng dễ tổn hại khi bị tưới quá nhiều nước. Vậy nên, dù dùng giá thể có độ thoát nước cao thì vẫn nên làm thêm bầu thoát nước cho kiểng lá. 

Bầu thoát nước cho phép một lượng nước vừa phải giữ lại cho cây và di chuyển nước dư thừa ra ngoài chậu. Điều này giúp ngăn các vấn đề gây thối rễ.

Một lý do quan trọng nữa cần có bầu thoát nước đó là giúp tạo ra các khoảng trống khi nước thoát ra ngoài. Khi đó sẽ có khoảng không để oxy được tiếp cận với bộ rễ, từ đó đẩy mạnh sự phát triển rễ, làm nền tảng cho cây cao lớn, vững chắc. Bên cạnh đó, việc tạo khoảng không trong giá thể giúp các vi sinh vật có lợi sống sót, hỗ trợ cho sự lớn mạnh của cây và hạn chế sâu bệnh.

Vừa rồi là những lưu ý thêm về giá thể trồng kiểng lá và những điều nhỏ trong quá trình chăm sóc cây kiểng lá bạn nên làm. Mong rằng với những điểm trên sẽ hỗ trợ bạn tốt trong quá trình trồng, chăm sóc và chơi kiểng lá.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumicerêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: