PHÂN BIỆT CÁC LOẠI PEAT MOSS - RÊU BÙN

08/06/2021
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI PEAT MOSS - RÊU BÙN

PEAT MOSS LÀ GÌ?

Peat moss (Rêu than bùn) là sản phẩm chất xơ được hình thành từ rêu và các loài thực vật khác. Chúng bị phân hủy trong các đầm lầy, trải qua hàng nghìn năm để hình thành rêu than bùn. Quá trình phân hủy diễn ra trong điều kiện kỵ khí và thời gian phân hủy rất chậm. Trung bình mỗi năm sẽ tạo được 1mm than bùn dưới các mỏ than bùn hay đầm lầy.

Than bùn Peat moss

Phân biệt peat moss và phân bón hữu cơRêu than bùn khác với phân bón hữu cơ hay các loại than bùn khác là chứa phần lớn rêu Sphagnum - một loài thực vật sống ở lớp bề mặt phía trên của đầm lầy, đất, mỏ than bùn. Qua thời gian dài, thế hệ lớp rêu già chết và chìm xuống bên dưới nhường cho thế hệ sau tiếp tục sinh sôi, phát triển. Và sau hàng thiên niên kỷ, lớp rêu than bùn bên dưới được hình thành.

Rêu Sphagnum

Lịch sử Peat moss: Peat moss được phát hiện vào những năm đầu thế kỉ XX. Nga là quốc gia có lượng than bùn lớn nhất thế giới, tiếp theo là Canada chiếm 25% lượng rêu than bùn và phần nhỏ than bùn còn lại nằm ở rất nhiều quốc gia như Thụy Điển, Phần Lan…

Sản lượng than bùn trên thế giới

Khai  thác Peat moss: Nhiều nước trên thế giới có quy định nghiêm ngặt về khai thác than bùn vì đây là nguyên liệu hầu như không thể phục hồi.

Điển hình như Canada quy định năm bước thực hiện khi khai thác than bùn. 

Bước 1: Thoát nước ở vùng đất đầm lầy.

Bước 2: Loại bỏ thảm thực vật trên bề mặt than bùn.

Bước 3: San phẳng bề mặt than bùn.

Bước 4: Bừa lớp ở bề mặt trên để thúc đẩy quá trình khô của than bùn.

Bước 5: Sau khoảng 2-7 ngày, tiến hành thu hoạch lớp than bùn khô.

Sau đó, than bùn sẽ được làm sạch, sấy khô, sàng lọc và đến tay người tiêu dùng.

Khai thác than bùn từ đầm lầy

CÓ BAO NHIÊU LOẠI PEAT MOSS VÀ CÔNG DỤNG CỦA TỪNG LOẠI?

Rêu than bùn được phân loại dựa trên màu sắc và kích thước lưới lọc 10, 20, 50 và 100. Có khoảng năm loại phổ biến được dùng hiện nay.

 

Than bùn đen (H7)

Một loại rêu bùn hạt mịn, dày và dễ phân hủy, được bán dưới dạng mùn rêu bùn. Công dụng như một chất điều hòa cho các sản phẩm tiêu dùng.

 

Rêu bùn thô 

Loại rêu bùn có màu vàng và dạng sợi. Thường sử dụng cho hoa lan, hoa củ, hoa đỗ quyên, hoa trà... vì cấu trúc xốp, thoáng khí cao và khả năng giữ ẩm trung bình.

 

Lớp trồng trọt (được pha trộn các lớp từ H1-H3)

Được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Có độ xốp, thoáng khí và độ đặc dạng sợi giúp giữ ẩm cao. Được dùng cho hầu hết các loại thực vật: rau, hoa, nấm và ươm cây.

Rêu bùn mịn

Loại rêu bùn không có mảnh vụn, được sàng lọc từ các lớp H1-H3. Phù hợp nhân giống thực vật, ươm cây, sản xuất mút ươm cây, gieo giống bằng phương pháp màng phủ hạt giống, xây dựng sân golf...

Rên bùn lâm nghiệp

Loại rêu bùn sợi trung bình, được sàn lọc từ lớp H1-H3 của rêu bùn dạng sợi và không dính. Được dùng trong nhân giống tế bào nhỏ của cây giống lâm nghiệp.

Thang điểm Von Post

Rêu bùn thô được phân loại bằng thang điểm Von Post để xác định mức độ phân huỷ và độ ẩm. Thang đo nằm trong khoảng từ H1 đến H10, với H1 là vật liệu thực vật hoàn toàn chưa phân huỷ và H10 được phân huỷ hoàn toàn, dựa trên màu rêu bùn, hàm lượng chất xơ từ mẫu thử.

 

LỢI ÍCH CỦA PEAT MOSS

Vô trùng, sạch sẽ: rêu bùn đã được loại bỏ các vi khuẩn, nấm, hạt cỏ dại và hóa chất độc hại nên vô cùng tiện lợi đối với cây con nói riêng và các loài thực vật nói chung.

Về pH: Từ 3.5-6 tùy vào rêu than bùn được khai thác. Phù hợp các loại cây và hoa ưa axit.

Duy trì độ ẩm: với độ xốp và độ đặc dạng sợi giúp đất giữ nước tốt.

 

NƠI CUNG CẤP THAN BÙN CHÍNH HÃNG, UY TÍN

Hiện nay trên thị trường rêu bùn peat moss được bán tràn lan, giá cả và chất lượng cũng khác biệt rõ rệt. FICOCO – Chuyên gia giá thể cây trồng là đơn vị cung cấp rêu bùn peat moss uy tín, xuất xứ từ Lithuania, thuộc nhóm H1. Được khai thác từ nguồn nguyên liệu Sphagnum có tiêu chuẩn chất lượng cao nhất phục vụ cho lĩnh vực trồng trọt.

Hãy cùng Ficoco tìm hiểu thêm về Than bùn Peat moss Ficoco – công dụng, tính năng và đặc tính sản phẩm. 

FICOCO là nhà phân phối chính thức của giá thể FICOCO chính hãng được tin dùng nhất hiện nay.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tai website: https://giatheficoco.com

Shopeehttps://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: