Giá thể trồng sen đá là gì? Có những loại giá thể sen đá nào?

30/03/2022
Giá thể trồng sen đá là gì? Có những loại giá thể sen đá nào?

 

Sử dụng đúng loại giá thể là chìa khoá để sen đá có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng giá thể cho cây.

Giá thể trồng sen đá là gì? Chúng là hỗn hợp được trộn từ các vật liệu như phân hữu cơ, xơ dừa, rêu, than bùn hoặc các thành phần như đá bọt, đá Perlite hay đá Vermiculite lại với nhau. 

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về các loại giá thể trồng sen đá cũng như cách trộn khoa học để cây phát triển tốt nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ficoco nhé! 

Giá thể là gì?

gia-the-la-gi

Các loại cây trồng hiện nay thường được trồng trong chậu, tuy nhiên nếu chỉ dùng đất thịt thì việc tưới nước thường xuyên sẽ khiến đất bị nén lại và vón cục, điều này làm cho việc thoát nước của cây không tốt, dễ làm rễ cây bị úng. Do đó, những người yêu cây có xu hướng trộn đất thịt với các vật liệu khác như trấu, xơ dừa hay các loại đá khoáng nhằm tạo độ thông thoáng, giúp cây phát triển tốt hơn, và hỗn hợp này được gọi là giá thể.

Nói một cách đơn giản, giá thể (tên tiếng anh là growing media) là tất cả những vật liệu giúp rễ cây có thể dễ dàng bám vào và phát triển. Tuỳ vào đặc điểm của từng loại cây trồng, mà người chơi cây có thể chủ động phối trộn theo nhiều cách khác nhau để tối ưu hiệu quả và chi phí. 

 

Giá thể trồng sen đá là gì?

Xét về đặc tính sinh học thì sen đá là loài ưu nóng, khô, ưu nắng hơn ưu nước vậy nên giá thể trồng sen đá không giống với những loại cây cảnh khác là đất thịt thông thường. 

Giá thể trồng sen đá là một hỗn hợp các vật liệu được phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định nhằm đảm bảo được độ tơi xốp, thoáng nước và giữ ẩm tốt để rễ cây có thể bám vào, hấp thụ nước, chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Các vật liệu đó thường là các loại đá khoáng, xơ dừa, vỏ trấu, phân trùn quế.. mà Ficoco sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở phần sau. 

gia-the-trong-sen-da-la-gi

Giá thể trồng sen đá khác gì so với các loại giá thể trồng cây khác?

Sen đá là một trong những loại cây đặc biệt, có sức sống mãnh liệt, mọc ra từ vách núi, vách đá và thích nghi tốt với môi trường thiếu dinh dưỡng. Vậy nên dù hiện nay có nhiều loại sen đá khác nhau, khi chọn giá thể trồng sen đá cần ưu tiên 4 yếu tố sau:

  • Độ thoáng khí, thoáng nước tốt 

  • Tơi xốp để rễ phát triển tốt

  • Có khả năng giữ ẩm

  • Dinh dưỡng

Lưu ý: Tỉ lệ dinh dưỡng cần cho giá thể sen đá không nhiều, có thể bổ sung khi là cây con hoặc cây đang yếu. 

Có những loại giá trồng thể sen đá nào?

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại giá thể đã được trộn sẵn để bạn trồng được sen đá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên Ficoco sẽ điểm qua một số loại giá thể phổ biến để bạn có thể cân nhắc tự phối trộn tại nhà theo ý muốn. 

Đá khoáng Akadama

Đây là loại giá thể cực kỳ tốt cho những cây con vì đá khoáng Akadama có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng bên trong đá, để cây từ từ hấp thụ dưỡng chất giúp đẩy nhanh quá trình phát triển rễ của cây. 

Tuy nhiên, bạn nên trộn Akadama với một giá thể khác có độ tơi xốp cao vì sau khi trồng một thời gian, đá sẽ bị vỡ vụn và vón lại thành một cục, khiến cho độ thông thoáng bị giảm.

Đá Pumice

Đây là một trong những loại giá thể được sử dụng nhiều nhất để trồng sen đá vì đá pumice có cấu tạo rỗng, với nhiều lỗ hổng trên bề mặt và bên trong đá. Chính cấu tạo này đã tạo nên đặc tính thông thoáng của đá, giúp thoát nước cực tốt. Đá Pumice có độ PH trung tính và khả năng hút ẩm cao, giá thành ổn nên thường được lựa chọn làm giá thể trồng sen đá

Đá Masaco

Đá có độ PH trung tính, có khả năng hút khuẩn, khử trùng nên cực tốt cho cây. Đá Masaco thường được trải trên bề mặt chậu để giảm nhiệt độ trên bề mặt chậu để cây đỡ nóng. Tuy nhiên thì đá Masaco có giá thành tương tốt cao so với các loại giá thể khác, nên bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn theo khả năng tài chính của mình

Đá Perlite

Đá Perlite là loại đá vô trùng, nhẹ, khi trộn cùng với đất giúp giá thể tơi xốp, thoáng nước tốt hơn. Đây cũng là một trong những vật liệu phổ biến mà người chơi sen thường chọn để làm giá thể cho cây..

Vỏ trấu

Vỏ trấu có khả năng cung cấp cho sen đá các chất dinh dưỡng như K, P, đạm cho cây, đồng thời giúp cho giá thể thêm tơi xốp, thoáng khí lại có giá thành cực rẻ. 

Tuy nhiên cần xử lý vỏ trấu trước khi phối trộn với các vật liệu khác để loại trừ các mầm bệnh.

Đá Vermiculite

Đây là một loại đá không mùi, vô trùng và giàu chất khoáng như Nitơ, Kali, Canxi, Magie. Đá có khả năng trương nở ở thể tích lớn nên có thể hút ẩm và chất dinh dưỡng để cho rễ cây hấp thụ dần. Đá Vermiculite được xem là một loại giá thể cực tốt cho cây, tuy nhiên lại có giá thành khá cao. 

Peat Moss

Loại rêu than bùn này có những ưu điểm như vô trùng, khả năng giữ ẩm cao lại vô cùng tơi xốp. Xét về công năng thì Peat Moss có phần lép vế so với đá Vermiculite nhưng lại có giá thành phải chăng, nên bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn. 

Trấu hun nguyên hạt

Trấu hun có rất nhiều ưu điểm hơn so với trấu đốt do vẫn còn giữ được hình dạng nguyên vẹn, không bị vỡ nát, nhờ vậy mà có khả năng cung cấp Kali cho cây. Trấu hun thoát nước tốt và giữ ấm tốt, cấu trúc thông thoáng phù hợp để trồng xương rồng sen đá.

Xơ dừa

Xơ dừa là một trong những nguyên liệu quen thuộc, với ưu điểm giữ ẩm tốt đồng thời cung cấp phân hữu cơ rất tốt cho cây khi mục ra. Tuy nhiên, cần phải xử lý xơ dừa bằng cách ngâm trong nước từ 2- 3 ngày, sau đó ngâm với vôi để loại bỏ chất chua bên trong xơ dừa, cản trở sự phát triển của sen đá. 

Cách trộn giá thể trồng sen đá đúng cách

cach-tron-gia-the-trong-sen-da-dung-cach

Bên trên là một số gợi ý của Ficoco về các giá thể trồng sen đá, bạn có thể áp dụng cách trộn giá thể sen đá linh hoạt phối trộn theo kinh nghiệm của bản thân. Hoặc tham khảo công thức sau của chúng tôi: 20% đá Perlite + 20% đá Vermiculite + 20% đá Pumice + 30% xơ dừa hoặc + 10% phân bò (hoặc phân trùn quế).

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu trên sẽ tạo ra giá thể trồng cây đáp ứng được 4 điều kiện vừa thoát nước tốt, vừa thoáng khí, vừa tơi xốp, giữ ẩm lại đủ dinh dưỡng cho cây. 

Tóm lại

Giá thể trồng sen đá quyết định tới 70% sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy nên khi lựa chọn giá thể trồng, cần lưu ý phối trộn những vật liệu có những đặc tính thoáng khí, tơi xốp, giữ ẩm và dinh dưỡng vừa đủ để tạo môi trường tốt nhất cho sen đá.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được giá thể trồng sen đá là gì và cung cấp đủ thông tin để bạn có thể tự phối trộn thành công ngay tại nhà. Và nếu bạn cần tìm nguồn cung giá thể chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với Ficoco!

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: