Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản giúp cây sống lâu

24/03/2022
Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản giúp cây sống lâu

Trộn đất trồng cây sen đá là cách để tái tạo môi trường sống tự nhiên của cây nhưng nhiều người lại không biết cách trộn giá thể trồng sen đá phù hợp. 

Cách trộn sen đá đơn giản mà hiểu quả nhất đó là tuân thủ theo tỷ lệ 60% thoáng khí, 30% tơi xốp và 10% dinh dưỡng để đảm bảo cây sẽ hấp thu đủ chất dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ hơn.

Với mục đích giúp bạn có thể tự trộn đất để trồng sen đá, bài viết này Ficoco sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản, từ đó khắc phục tình trạng cây chết do trồng không đúng cách.

Giá thể là gì? Tại sao nên dùng giá thể?

cach-tron-dat-trong-sen-da-don-gian

Giá thể là thuật ngữ dùng để chỉ hỗn hợp các chất sinh trưởng, giúp rễ cây bám vào hút nước, hút chất dinh dưỡng để sống và phát triển. Giá thể trồng sen đá cần thoát nước tốt nhất có thể, bổ sung thêm độ tơi xốp, ẩm và chất dinh dưỡng. Một ví dụ điển hình về sự cần thiết phải trộn lại môi trường mới cho sen đá khi có sự thay đổi trong môi trường sống của chúng. Đó là khi bạn mua cây sen đá từ nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt về trồng ở nơi có khí hậu ấm áp như Sài Gòn hay Hà Nội. 

Tìm hiểu thêm: Các loại giá thể phổ biến hiện nay

Cách trộn giá thể trồng sen đá đơn giản 

cach-tron-dat-trong-sen-da-don-gian

Như đã nói, yếu tố quan trọng để đất trồng sen đá tốt là thoát nước tốt, vì vậy hãy luôn đảm bảo thành phần giúp thoát nước tốt trên 60%, chúng ta có thể linh hoạt thay đổi thành phần trong đất sang thành phần đóng gói sẵn. Tỷ lệ trộn đất trồng sen đá được chia như sau: 

  • Thành phần thoáng khí: Giúp tăng khả năng thoát nước để luôn thoáng 60% 

  • Thành phần giữ ẩm: 20-30%

  •  Thành phần xốp: 20-30% 

  • Thành phần dinh dưỡng: Nên có tỷ lệ 5-10%.

Có 3 loại hỗn hợp phổ biến cho cách trộn giá thể trồng sen đá được đánh giá cao:

1. Trộn phân bò + tro trấu + xơ dừa

Hỗn hợp phân bò, tro trấu và xơ dừa khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn mua về ngâm xơ dừa trong nước có pha 0,5 kg vôi bột nông nghiệp trong 1 ngày rồi xả lại với nước và vắt khô. Nên ủ phân bò mục để đạt hiệu quả cao. Trộn đều tất cả các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ 60% tro trấu + 20% phân bò + 20% xơ dừa sau đó đổ vào chậu và tiến hành trồng cây sen đá.

2. Hỗn hợp trấu hun khói + phân bò + xỉ than

Cách trộn giá thể trồng sen đá giá rẻ từ trấu hun khói, phân bò, xỉ than giúp cây khỏe và sống lâu. Vì trấu hun khói tạo độ tơi xốp cho đất nên xỉ than giúp thấm nước tốt và phân bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Tỷ lệ phối trộn tiêu chuẩn là 50% xỉ than + 25% trấu hun + 25% phân bò. Bằng cách sử dụng hỗn hợp đất này, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng sen đá bị thấm nước khi trời mưa to.

3. Xỉ than + tro trấu + đá perlite

Hỗn hợp giá thể trồng sen đá với xỉ than, tro trấu và đá perlite có rất nhiều lợi ích vượt trội. Vì đá perlite có tác dụng làm tơi xốp đất và cung cấp các khoáng chất tốt cho cây ra rễ nhanh hơn. Ba nguyên liệu trên nên trộn theo tỷ lệ 40% tro trấu + 40% xỉ than + 20% đá perlite. Lưu ý, khi trộn phải cho hỗn hợp vào tay và cầm chắc tay. Nếu nó không vón cục mà tơi xốp thì đã được xáo trộn thành công. Nếu nó vón cục, điều đó có nghĩa là hỗn hợp không đủ xốp và bạn cần bổ sung thêm xỉ than hoặc đá trân châu.

Các thành phần lưu ý để trộn sen đá đúng cách

cac-thanh-phan-khi-tron-dat-trong-sen-da

1. Các thành phần thoáng khí

Như đã đề cập, khả năng thoát nước tốt luôn là ưu tiên hàng đầu, vì vậy các thành phần thoáng khí sẽ luôn chiếm tỷ lệ cao trong hỗn hợp đất tơi xốp. Ngoài ra, các thành phần thoáng khí này cũng sẽ tạo ra các lỗ thông gió, tạo điều kiện lưu thông không khí giúp hệ thống rễ thở tốt hơn. Thông gió và làm khô nhanh giá thể trồng sen đá cũng giúp ngăn ngừa cây nhiễm vi khuẩn. Các thành phần này thường là các loại đá có kích thước từ 3 đến 6 mm. Những viên có kích thước lớn hơn sẽ xếp thành hàng dưới đáy chậu để thoát nước nhanh hơn. 

Những nguyên liệu giúp thoát nước: đá perlite, xỉ than,viên đất nung, gạch non, đá nham thạch…

2. Thành phần tơi xốp

Các thành phần xốp được thêm vào để giúp cải thiện độ nén chặt của đất để không khí lưu thông dễ dàng hơn đồng thời giúp rễ cây dễ xâm nhập vào đất để phát triển. Nguyên liệu giúp đất tơi xốp bao gồm: mùn cưa, tro, trấu hun, lá cây hoại mục…

3. Thành phần dinh dưỡng

Trong điều kiện sống tự nhiên sen đá hầu như không có chất dinh dưỡng, chủ yếu chúng chỉ cần cung cấp đủ nước là có thể sống tốt, vì vậy các loại giá thể không bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng mà cây vẫn có thể phát triển bình thường.

Nguyên liệu chứa chất dinh dưỡng: phân bò, phân trùn quế, phân dơi, các loại phân hữu cơ đã qua xử lý…

Xem thêm: Mẹo trồng sen đá lên màu cực đẹp không phải ai cũng biết

Tại sao nên trộn đất trồng sen đá?

tai-sao-nen-tron-dat-trong-sen-da

Tùy vào điều kiện của từng địa hình, từng vùng khí hậu (hoặc đặc điểm riêng) mà người ta sẽ trộn các loại nguyên liệu với nhau để tạo thành một hỗn hợp phù hợp có thể đáp ứng được các chỉ tiêu mà người trộn muốn. Thông thường người ta gọi hỗn hợp đất trồng sen đá là giá thể.

Các nhà vườn Đà Lạt sử dụng thường sẽ có thành phần nhiều xơ dừa, giữ ẩm tốt nhưng sẽ bị hầm trong khí hậu nóng. Do đó, biết cách trộn giá thể trồng sen đá sẽ giúp cây thích nghi tốt hơn với điều kiện khí hậu mới, không bị sốc nhiệt và còn giúp kiểm soát các mầm bệnh khi mới mắc phải.

Tóm lại

Sau khi đọc bài viết này, tôi hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của đất trồng sen đá và biết cách trộn giá thể trồng sen đá. Việc trồng và chăm sóc cây thủ công một cách tỉ mỉ sẽ mang lại cho bạn sự thú vị và đảm bảo cây cối cũng phát triển tốt hơn.
--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: