Tất tần tật về mục đích sản xuất giống cây trồng

20/01/2022
Tất tần tật về mục đích sản xuất giống cây trồng

Để có một mùa vụ thành công và mang đến kết quả thành phẩm rau, củ, quả, hoa… hay bất kỳ loại cây nào thì chọn được giống cây trồng ban đầu vô cùng quan trọng. Thế nhưng, ngoài để sử dụng cho trồng trọt, có nhiều mục đích sản xuất giống cây trồng rất quan trọng mà có thể bạn chưa biết.

Mục đích sản xuất giống cây trồng: Duy trì, củng cố độ thuần chủng, sức sống và tình trạng điển hình của giống, sản xuất giống mới có ưu điểm vượt trội hơn những giống cũ, tạo ra số lượng giống cần thiết để cung cấp cho sản xuất đại trà, đưa giống tốt phổ biến nhanh vào sản xuất.

Các bạn đã hiểu rõ mục đích sản xuất giống cây trồng là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Ficoco tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé!

GIỐNG CÂY TRỒNG LÀ GÌ?

Trước khi hiểu về mục đích sản xuất giống cây trồng là gì bạn cần hiểu khái niệm giống cây trồng. Giống cây trồng là một nhóm/quần thể thực vật có sự đồng nhất về hình thái, thuộc cùng cấp phân loại thực vật thấp nhất. Chúng mang lại giá trị kinh tế nhất định. Đặc biệt, nhận biết được bằng sự biểu hiện của các đặc tính do kiểu gen quy định. Chúng có thể phân biệt được với bất kỳ quần thể cây trồng khác thông qua biểu hiện của ít nhất một đặc tính và di truyền được cho đời sau.

giong-cay-trong-la-gi

Đa số giống cây trồng sẽ được phát sinh từ quá trình canh tác để đáp ứng mục đích sản xuất cây trồng. Nhưng vẫn có một số ít được phát sinh trong sự chọn lọc đặc biệt của tự nhiên.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG CÂY TRỒNG

Sản xuất giống cây trồng nông nghiệp

Quy trình để sản xuất các giống cây trồng trong nông nghiệp sẽ dựa vào phương thức sinh sản của cây trồng đó. Cụ thể:

- Cây trồng tự thụ phấn: Tùy theo giống tự cung cấp hay giống ngoại nhập sẽ kéo dài quy trình từ 4-5 năm

- Cây trồng thụ phấn chéo: Quy trình diễn ra theo 4 mùa vụ

- Cây trồng nhân giống vô tính: Có 3 giai đoạn để sản xuất giống cây trồng

Sản xuất giống cây rừng

Các loại cây rừng sẽ có tuổi thọ cao, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch cần 10-15 năm. Vì vậy công tác sản xuất giống cây rừng thường mất nhiều công sức và phức tạp hơn rất nhiều.

san-xuat-giong-cay-rung

MỤC ĐÍCH SẢN XUẤT GIỐNG CÂY TRỒNG

Duy trì, củng cố độ thuần chủng, sức sống và tình trạng điển hình của giống

Hiện nay, có rất nhiều giống cây trồng do con người nghiên cứu và phát triển từ các giống cũ để đáp ứng thêm nhiều nhu cầu trong sản xuất nông nghiệp. Một trong những mục đích lớn nhất và hàng đầu đó là duy trì và củng cố độ thuần chủng của giống. Giúp giữ lại những điểm tốt nhất, ngon nhất của giống đó mà vẫn đảm bảo sức sống và tình trạng ổn định cho giống cây.

Sản xuất giống mới có ưu điểm vượt trội hơn những giống cũ

Việc duy trì những ưu điểm của giống cũ là tốt, tuy nhiên khi khí hậu, đất đai đang thay đổi từng ngày thì nông nghiệp cần phát triển những giống cây trồng mới phù hợp hơn, cho năng suất cao hơn. Chưa kể, về nhu cầu của con người thường thích những loại cây mới, giống độc lạ thì cần phải tạo nhiều giống mới hơn.

Tạo ra số lượng giống cần thiết để cung cấp cho sản xuất đại trà

Mục đích sản xuất giống cây trồng thứ 2 đó là tạo ra số lượng lớn giống cần để cung cấp cho quá trình sản xuất đại trà. Vì nếu trồng trọt từ hạt lại lên giống cây mới tiếp tục thì thời gian thu thành quả sẽ kéo dài hơn. Không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vậy nên, người ta thường sử dụng giống cây trồng được sản xuất và bắt đầu quá trình chăm sóc sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian, thu được sản phẩm cuối cùng nhanh hơn.

Đưa giống tốt phổ biến nhanh vào sản xuất

Đây là mục đích dễ thấy nhất của việc sản xuất giống cây trồng. Điều tất nhiên khi có một giống tốt là muốn lan tỏa và mang nó phổ biến đến nhiều vườn, nông trại hơn để có sản phẩm rau, củ, quả, hoa… tốt nhất. Chính vì vậy, chúng ta cần lập hệ thống sản xuất giống để nhiều người có thể bắt đầu trồng từ những giống tốt đó.

muc-dich-san-xuat-giong-cay

TẠI SAO CẦN XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH SẢN XUẤT GIỐNG CÂY TRỒNG

Từ những khái niệm ở trên bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng của giống cây trồng. Việc xác định trước mục đích sản xuất giống cây trồng sẽ mang lại những thuận lợi trong quá trình làm, ví dụ như:

- Chọn được quy trình sản xuất giống cây trồng phù hợp với mỗi mục đích để mang đến kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

- Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ để quá trình làm không sai phạm hay xảy ra nhiều vấn đề.

- Tập trung vào mục đích, luôn theo dõi quá trình làm để đi đến đích đúng thời điểm. Kịp thời đáp ứng nhu cầu sau đó của nhà nông như có giống tốt để trồng trọt.

tuoi-nuoc-cay-trong

QUY ĐỊNH VỀ BẢO HỘ GIỐNG CÂY TRỒNG

Một trong những mục đích sản xuất giống cây trồng là tạo ra các giống mới để phục vụ sản xuất. Việc bảo hộ giống cây trồng (hay có thể nói là bảo hộ quyền tác giả giống cây trồng) là cơ chế dành cho người tạo, phát hiện hoặc phát triển được giống cây mới. Nhờ đó mà tác giả có thể thu lại những chi phí đã bỏ ra trong quá trình phát triển giống cây mới. Từ đó có thể đầu tư để tiếp tục thực hiện nghiên cứu cho ra những giống cây mới khác nữa.

Vừa rồi là tất cả về mục đích sản xuất giống cây trồng mà bạn cần biết. Đặc biệt, những nhà nông muốn đầu từ một vườn ươm để sản xuất hay nghiên cứu giống cây mới cần lưu lại để thực thi về sau. Và để có những giống cây tốt hãy chọn cho mình những loại hạt giống, đất trồng, không gian phù hợp để mang đến những thành phẩm giống tốt nhất nhé.

Viết bình luận của bạn: