Hướng dẫn cách chiết hoa hồng rất đơn giản không phải ai cũng biết

28/03/2022
Hướng dẫn cách chiết hoa hồng rất đơn giản không phải ai cũng biết

 

Một trong những phương pháp nhân giống hoa hồng phổ biến nhất hiện nay đó chính là chiết cành. Tuy nhiên, muốn đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, cứng cáp, khỏe mạnh bạn cần phải biết cách chiết hoa hồng đúng kỹ thuật.

Cách chiết hoa hồng: Chọn cành cây khỏe rồi bóc vỏ cây khoảng 2cm, bóc sạch vỏ rồi uốn cành xong chiết xuống đất. Tiến hành phủ bầu đất lên cành chiết sau đó cắm thẳng thanh tre vào bầu đất, dùng dây buộc cành vào thanh tre để chúng nằm yên.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chiết hoa hồng được nhiều người áp dụng và cho tỷ lệ thành công cao.

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng là gì?

ky-thuat-chiet-canh-hoa-hong-la-gi

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng là phương pháp tách cành từ thân của cây hồng mẹ để trồng thành cây mới thông qua các thao tác kỹ thuật. Nhiều chủ vườn ươm sử dụng cách chiết cây hoa hồng này để rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây, nhân giống nhanh với quy mô trồng lớn, tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc, bạn chỉ phải đầu tư vốn từ cây hoa hồng mẹ, hoa hồng ngoại nhập, cây giống vẫn giữ được đầy đủ kiểu gen, đặc tính trội của cây mẹ.

Có thể thực hiện kỹ thuật cắt tỉa cành hoa hồng quanh năm, tuy nhiên theo các chuyên gia cây trồng, việc chiết cành cho hoa hồng nên thực hiện sau đợt mưa xuân (tháng 2 - 4) và mùa thu (tháng 8 - 10). Thời điểm lý tưởng nhất vẫn là đầu tháng 2, vì đây là thời điểm thời tiết nắng nóng, ít mưa, thuận lợi cho việc nhân giống. Thời điểm này hoa hồng đã tàn lụi, nếu ra cành thì tỷ lệ sống rất cao, dễ dàng hơn để tách khỏi thân cây.

Thời điểm thích hợp để chiết hoa hồng là sáng sớm hoặc chiều mát, không nên chiết cành giữa trưa hoặc đầu giờ chiều.

Cách chiết hoa hồng đơn giản

cach-chiet-hoa-hong-don-gian

Cách chiết cành hoa hồng là một phương pháp không hề khó, chỉ cần bạn sử dụng đúng kỹ thuật thì tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối. Để thực hiện chiết hoa hồng bạn cần chuẩn bị cây hoa hồng giống, các loại giá thể và dụng cụ để chiết cành hoa hồng. Có hai cách chiết hoa hồng cực đơn giản như sau: 

Chiết cành không cần bầu đất

Bước 1: Chọn một cành dài gần gốc, thân to tròn bằng đũa ăn và lấy phần cuối của cành dài khoảng 15 - 20 cm. Lưu ý: Không nên để cành quá dài vì sau này cây con mọc lên nhưng rễ vẫn yếu và không đủ sức để nâng đỡ cây.

Bước 2: Sử dụng một con dao sắc, cắt một miếng vỏ dài khoảng 2 đến 3cm tại vị trí bạn muốn cắt. Bóc sạch vỏ rồi dùng dao cạo sạch lớp màng mỏng dưới vỏ để tránh tình trạng liền vỏ không ra rễ. 

Bước 3: Dùng ngón tay uốn cong nhẹ cành cần chiết cành hoa sao cho chỗ tách võ tiếp sát đất hoặc có thể vùi vào đất, sau đó phủ lớp đất đã chuẩn bị sẵn lên trên.

Bước 4: Cắm thẳng một que tre xuống đất gần cành chiết, buộc cành vào thanh tre để giữ cho cành ở đúng vị trí.

Bước 5: Để khoảng 40 ngày, khi cành chiết đã bén rễ thì dùng kéo cắt bỏ cành và trồng sang chậu khác.

Cách chiết hoa hồng có bầu đất, giá thể

Bước 1: Dùng dao sắc, đã được vệ sinh, cắt khoanh vỏ dài khoảng 3cm, sau đó dùng mũi dao cạo sạch vỏ, cạo bỏ lớp màng mỏng để cành dễ ra rễ 

Bước 2: Sử dụng giá thể đất bọc xung quanh chỗ vừa bóc vỏ thành một bầu đất lớn hình múi cau.

Bước 3: Giữ bầu và quấn một đoạn băng nhựa quanh bầu đất cho kín hơi và kín bầu. Bọc chặt hai đầu bầu để tránh nước mưa hoặc nước lọt vào bên trong tránh hư hỏng. 

Bước 4: Sau khoảng 15 ngày thực hiện kỹ thuật chiết, khi nhìn vào bầu đất sẽ thấy rất nhiều rễ và có màu trắng xuất hiện.

Bước 5: Sau 3 tuần, dùng dao sắc cắt cành chiết và trồng ra đất hoặc trong chậu đất khác đã chuẩn bị sẵn giàu dinh dưỡng.

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi chiết

cach-cham-soc-hoa-hong-sau-khi-chiet

Do thời gian sau khi cây con bắt đầu tự lấy dinh dưỡng từ môi trường, không còn nhận được dinh dưỡng từ cây mẹ, bộ rễ tương đối yếu nên thời điểm này sau khi cắt bỏ cành, chúng cần được cắt tỉa cành và lá. Để thân cây tập trung chất dinh dưỡng vào thân rễ và phát triển tốt hơn. Ban đầu, rễ cây chưa phát triển hết và không thể bám vào mặt đất, nên dùng thanh tre buộc chặt cành cây để tránh bị gãy do mưa, gió, bão.

Sau khi đào lên cần để cây nơi thoáng mát, tránh 50% ánh nắng trực tiếp. Sau đó đưa chúng ra ngoài tập cho cây ra nắng từ từ để chúng quen với môi trường sống mới tránh tưới quá nhiều nước khiến cành dễ bị đen và thối rễ.

Sau khoảng 2 tháng, sau khi tách cành cây hồng sẽ bắt đầu ra lá, nụ và hoa. Nhưng thời điểm này hoa tương đối xấu, không đẹp, đường kính nhỏ và hình dạng hoa méo mó nên ngắt nụ để hoa nở có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây khỏe. Ngoài ra, nên sử dụng phân trùn quế để kích thích cây hồng ra chồi mới.

Đọc thêm: Cách trồng hoa hồng bằng đá Perlite

Tóm lại

Như vậy chúng ta đã được biết cách chiết hoa hồng và cách chăm sóc cành hoa hồng để chúng phát triển khỏe mạnh. Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể tự tay trồng những bông hồng rực rỡ trong vườn thông qua phương pháp chiết cành. Chúc các bạn thành công!

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: