Phân vi sinh vật cố định đạm là loại phân gì? Tác dụng của loại phân này khi sử dụng

06/03/2023
Phân vi sinh vật cố định đạm là loại phân gì? Tác dụng của loại phân này khi sử dụng

Phân sinh vật cố định đạm là gì? Tại sao loại phần này llại có vai trò quan trọng đối với đất đến thế.

Vi sinh vật cố định đạm là những sinh vật có khả năng chuyển đổi khí nitrogen từ không khí thành dạng đạm trong đất, giúp cho cây trồng có nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Do đó, vi sinh vật cố định đạm có rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích quan trọng mà loại phân này mang tới cho đất và cây trồng, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí trồng. 

Tìm hiểu về phân vi sinh vật cố định đạm 

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa phân vi sinh vật cố định đạm vốn được xem là “bạn của nhà nông”. 

Phân vi sinh vật cố định đạm là gì? 

Phân vi sinh vật cố định đạm (hay còn gọi là phân bón vi sinh) là một loại phân bón được sản xuất bằng cách sử dụng các vi sinh vật (như vi khuẩn định lượng Rhizobium hoặc Azotobacter) để giúp cây trồng hấp thụ đạm từ không khí và đất đai. Những vi sinh vật này có khả năng chuyển đổi khí nitơ trong không khí thành dạng đạm có thể hấp thụ được bởi cây trồng.

Phân bón vi sinh vật cố định đạm thường được sử dụng để bổ sung đạm cho đất, đặc biệt là trong các nông nghiệp hữu cơ, nơi không sử dụng các loại phân bón hóa học. Việc sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm giúp tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, cải thiện chất lượng và năng suất của vụ mùa.

Các loại phân vi sinh vật cố định đạm phổ biến

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam 

Dưới đây là một số loại phân vi sinh vật cố định đạm phổ biến:

  • Vi khuẩn định lượng Rhizobium: Loại vi khuẩn này sống trong cộng sinh với cây đậu và giúp cây hấp thụ khí nitơ từ không khí và chuyển đổi thành dạng đạm dễ hấp thụ.

  • Vi khuẩn Azotobacter: Loại vi khuẩn này sống tự do trong đất đai và giúp cây trồng hấp thụ khí nitơ.

  • Vi khuẩn Azospirillum: Loại vi khuẩn này sống tự do trong đất đai và giúp cây trồng hấp thụ đạm và các chất dinh dưỡng khác.

  • Vi khuẩn Sinorhizobium: Loại vi khuẩn này sống trong cộng sinh với cây đậu và giúp cây hấp thụ đạm.

  • Vi khuẩn Frankia: Loại vi khuẩn này sống trong cộng sinh với một số loài cây thân gỗ và giúp cây hấp thụ khí nitơ.

Các loại vi sinh vật trên giúp tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là trong những nơi có đất đai nghèo đạm.

Sản phẩm bán chạy

Tác dụng của phân vi sinh vật cố định đạm 

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam

Dưới đây là một trong những tác dụng quan trọng của vi sinh vật cố định đạm với đất trồng, giúp tăng sản lượng và bảo vệ dinh dưỡng cho cây, tạo nên môi trường sống lý tưởng nhất. 

Bổ sung đạm cho đất 

Vi sinh vật trong phân bón có khả năng cố định khí nitơ trong không khí thành dạng đạm hữu ích cho cây trồng. Vi khuẩn cố định đạm sống ở rễ cây trồng và giúp cây hấp thụ đạm và các chất dinh dưỡng khác từ đất đai. Vi sinh vật trong phân vi sinh cố định đạm cũng giúp cải thiện chất lượng đất, làm tăng độ phù sa và độ cát, cải thiện cấu trúc đất và khả năng hấp thụ nước. Tuy nhiên, phân bón vi sinh cố định đạm thường chứa lượng đạm thấp hơn so với phân bón hóa học, vì vậy, để đảm bảo đủ độ bón cho cây trồng, người ta thường sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm kết hợp với phân bón hóa học hoặc phân bón hữu cơ khác.

>> Tham khảo: Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Phân loại các loại phân bón hữu cơ sinh học phổ biến

Tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng 

Vi sinh vật trong phân bón giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây trồng, từ đó giúp cây phát triển tốt hơn. Vi sinh vật cố định đạm sống ở rễ cây trồng và giúp cây hấp thụ đạm và các chất dinh dưỡng khác từ đất đai, đồng thời giúp cải thiện độ phân hủy của đất đai, tăng cường sự tái tạo và phát triển của đất đai, tạo ra một môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển. Tất cả những yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Cải thiện chất lượng và năng suất của vụ mùa

Vi sinh vật trong phân bón giúp tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giúp cây trồng phát triển mạnh khỏe, chịu được các tác động từ môi trường và sâu bệnh hại. Từ đó, việc sử dụng phân vi sinh vật cố định đạm có thể giúp tăng năng suất và chất lượng của cây trồng. Ngoài ra, phân vi sinh vật cố định đạm cũng có thể cải thiện chất lượng đất, tạo ra một môi trường đất tốt hơn cho cây trồng phát triển. 

Khi cây trồng được trồng trên đất tốt hơn, năng suất và chất lượng của vụ mùa cũng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng phân vi sinh vật cố định đạm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cây trồng, điều kiện môi trường, cách sử dụng phân bón và chất lượng của phân bón.

Tăng cường sự đề kháng và chống chịu của cây trồng

Vi sinh vật trong phân bón giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây trồng, từ đó giúp cây trồng phát triển mạnh khỏe, chịu được các tác động từ môi trường như sâu bệnh hại, tốn thương vật lý, thời tiết khắc nghiệt, vv. 

Bên cạnh đó, vi sinh vật cố định đạm còn giúp cây trồng sản xuất ra các hợp chất chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh hại và kích thích cây trồng tạo ra các chất kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra, phân vi sinh vật cố định đạm còn có tác dụng cải thiện độ phân hủy của đất, tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất, giúp tạo ra một môi trường đất thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Tất cả những yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự đề kháng và chống chịu của cây trồng.

Tóm lại 

Vi sinh vật cố định đạm là một nguồn tài nguyên quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng. Việc sử dụng vi sinh vật cố định đạm trong nông nghiệp không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí và tác động tiêu cực của nông nghiệp đến môi trường mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: