Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Phân loại các loại phân bón hữu cơ sinh học phổ biến

04/11/2022
Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Phân loại các loại phân bón hữu cơ sinh học phổ biến

Từ cuộc cách mạng nông nghiệp xanh, nhiều giải pháp canh tác được ra đời để thay thế cho các phương pháp cũ, nhiều khuyết điểm. Phân bón hữu cơ sinh học chính là một trong những ứng dụng mang tính đột phá của công nghệ vi sinh trong ngành nông nghiệp.

Phân hữu cơ sinh học được chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ kết hợp cùng các loại vi sinh vật để pha trộn và lên men, tạo ra phân có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh cung cấp khoáng chất, vi lượng, Phân hữu cơ vi sinh sản xuất các chất kích thích sinh trưởng.

Đôi khi khái niệm phân bón hữu cơ sinh học và ứng dụng của chúng vẫn còn là điều khá mới mẻ. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé!

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

phan-bon-huu-co-sinh-hoc-la-gi

Phân bón hữu cơ sinh học hay còn gọi là phân bón hữu cơ vi sinh - là sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây trồng, được chế biến và pha trộn cùng với các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men. Phân bón hữu cơ sinh học chứa nhiều trữ lượng dinh dưỡng, cung cấp cho cây trồng đủ chất để phát triển.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

uu-diem-cua-phan-bon-huu-co-sinh-hoc 

Ưu điểm nổi trội của phân bón hữu cơ sinh học có thể kể đến như:

 • Phân bón hữu cơ sinh học có thể xem là loại phân bón vô hại và rất thân thiện với môi trường. Phân bón được cho tất cả các loại cây trồng ở hầu hết các thời điểm khác nhau của cây: bón lót, bón thúc, bón cho cây ra quả…

 • Cân bằng độ pH, cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây sinh trưởng, tăng suất và chất lượng của sản phẩm nông sản.

 • Các loại khoáng chất và vi lượng có trong phân như: K, Na, lân, chất mùn… có đầy đủ trong phân bón giúp cây trồng phát huy tối đa sản lượng. Ngoài ra, các vi sinh vật và hoạt chất giúp cây phát triển ổn định, cây có sức kháng sinh tự nhiên trước mầm bệnh và sâu hại cũng như bất lợi về thời tiết.

>>Tham khảo: Phân bón hữu cơ nén viên là gì? Hiệu quả và cách sử dụng

 • Bổ sung một lượng lớn chất mùn, acid Humic, Humin,… giúp cải tạo các đặc tính hóa học –  sinh học – vật lý của đất, hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng và xói mòn đất, phân giải các độc tố trong đất.

 • Phân hữu cơ sinh học còn hỗ trợ phân giải những chất khó hấp thụ thành dễ hấp thu (dễ tiêu) cho cây trồng, không gây độc tố hoặc úng rễ chết cây.

 • Thân thiện với môi trường, an toàn với cho đất và sinh vật: không phèn, chua hóa đất hoặc gây độc tố nếu tồn đọng lâu trong đất. 

Sản phẩm bán chạy

Phân loại các loại phân bón hữu cơ sinh học phổ biến

phan-loai-cac-loai-phan-bon-huu-co-sinh-hoc

Dựa vào hàm lượng dinh dưỡng cũng như các hoạt chất có trong phân bón hữu cơ sinh học, mà chúng ta có thể phân chúng thành 7 loại, cụ thể:

 • Phân hữu cơ vi sinh cố định đạm: Loại phân chứa hệ thống vi sinh vật có khả năng cố định nitơ trong không khí thành dạng mà cây trồng có thể hấp thụ tốt.

 • Phân hữu cơ vi sinh phân giải lân: Loại phân chứa các vi khuẩn và hệ vi sinh có khả năng hòa tan các hợp chất Photpho vô cơ khó tan trong đất thành dạng dễ tan cho cây hấp thu.

 • Phân hữu cơ vi sinh cung cấp khoáng chất, vi lượng: Loại phân chứa các vi khuẩn và hệ vi sinh có khả năng hòa tan Si, Zn,... thúc đẩy quá trình hấp thụ các ion khoáng của cây.

 • Phân hữu cơ vi sinh sản xuất các chất kích thích sinh trưởng: Phân chứa các nhóm vi sinh vật tiết hoocmon sinh trưởng thực vật thuộc nhóm: IAA, Auxin, Giberrillin,...

 • Phân hữu cơ vi sinh phân giải kali/silic: Chứa các vi sinh vật có khả năng hòa tan các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá,... để giải phóng ion kali và silic, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu.

 • Phân hữu cơ vi sinh phân giải chất hữu cơ/cellulose: Loại phân chứa các vi khuẩn và hệ vi sinh có khả năng phân giải các chất hữu cơ, bã thực vật, phân chuồng tươi như cellulose, kitin,… thành chất dễ hấp thu cho cây.

 • Phân hữu cơ vi sinh ức chế các vi sinh vật gây bệnh: Các vi sinh vật có trong phân này có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất nhằm ức chế vi sinh vật ký sinh gây bệnh cho cây.

>>Xem thêm: CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ DỄ DÀNG

Các nguồn phân bón hữu cơ bạn có thể ủ tại nhà (dành cho nhà nông)

Bạn có tin rằng nguồn phân bón hữu cơ hoàn toàn có thể ủ được tại nhà? Với điều kiện bạn biết cách ủ và đo đạt được điều kiện để ủ phân - Bạn hoàn toàn có thể tạo ra nguồn phân bón hữu cơ để thay thế các loại phân bón đã chế biến sẵn. Dưới đây là một số nguồn nguyên liệu bạn có thể dùng:

 • Chất thải của gia súc, gia cầm: Đây là nguồn nguyên liệu đầu vào thường thấy và dễ sử dụng nhất đối với nhà nông. Đây là nguyên liệu để tạo ra phân chuồng - phân bò, trâu là hai loại phổ biến nhất. Bạn có thể kết hợp với vôi hoặc tro bếp để tăng cường cho quá trình ủ phân mau hoai mục.

 • Các loại chất thải hữu cơ từ cây trái và rau quả - Đây là nguồn phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá cây và rễ hay dùng để ủ thành phân xanh.

 • Than bùn - Loại nguyên liệu ủ phân hữu cơ vi sinh rất tốn nhưng quy trình xử lý tương đối phức tạp. Mặc dù, than bùn tốn tương đối thời gian để xử lý và khá tốn chi phí nhưng lượng dinh dưỡng mà chúng mang lại rất tốt cho cây trồng, chính vì thế nếu bạn đang có nguồn nguyên liệu này, bạn có thể tận dụng để tìm cách chế biến thành phân hữu cơ nhé.

Tạm kết

Hi vọng bài viết đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn về phân bón hữu cơ vi sinh cũng như các loại phân bón hữu cơ phổ biến mà nhà nông hay sử dụng hiện nay. Đối với từng loại phân, sẽ thích hợp cho từng loại cây và thời điểm khác nhau, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia để mua và bón cây hợp lý nhé.

 

Tham khảo: Phân bón hữu cơ sinh học Bion - Giàu dinh dưỡng, chậm phân hủy phù hợp mọi loại rau, hoa, cây kiểng

phan-bon-huu-co-sinh-hoc-bion

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: