Chia tỷ lệ trộn giá thể trồng cây đúng chuẩn nông nghiệp

11/04/2023
Chia tỷ lệ trộn giá thể trồng cây đúng chuẩn nông nghiệp

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, không chỉ mang đến môi trường sinh trưởng tốt nhất mà còn là nơi quan trọng để bộ rễ cây được bám chắc và đứng vững. Tuỳ vào mỗi một loại hình cây, tỷ lệ trộn giá thể sẽ thay đổi. Phổ biến nhất trên thị trường cây trồng hiện nay là giá thể dành cho cây trong chậu và giá thể dành cho cây trồng vườn. 

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến công thức tỷ lệ trộn giá thể trồng cây với 2 loại phổ biến trên, cùng thông tin về các vật liệu cơ bản cần chuẩn bị trước quá trình trộn giá thể, hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích giúp quá trình trồng và chăm bón cây của bạn được hiệu quả hơn. 

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây có thực sự quan trọng? 

ty-le-tron-gia-the-trong-cay

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây phải phù hợp với loại cây trồng cũng như đặc tính của đất, như pH, độ dẻo, độ thông thoáng, độ thoát nước và năng lượng cung cấp cho cây. Nếu tỷ lệ không phù hợp, cây trồng có thể không phát triển tốt và có thể bị chết.

Ngoài ra, một số loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, cây rau cải có nhu cầu nhiều nitrogen, trong khi cây cà chua cần nhiều kali. Do đó, để đảm bảo sự phát triển tốt của cây trồng, tỷ lệ trộn giá thể trồng cây phải được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Trong tỷ lệ trộn giá thể trồng cây, thành phần chính bao gồm đất sét, đất cát, phân hữu cơ và phân khoáng. Tùy thuộc vào loại cây trồng và điều kiện đất, các tỷ lệ này khác nhau sẽ được áp dụng. Do đó, để đạt được hiệu quả cao trong việc trồng cây, người nông dân cần nghiên cứu kỹ về nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng như đặc tính của đất trồng để điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.

Công thức tỷ lệ trộn giá thể trồng cây 

Dưới đây là 2 công thức phổ biến về tỷ lệ trộn giá thể trồng cây trong chậu và trong vườn, với hướng dẫn đầy đủ về nguyên liệu và các bước trồng chi tiết nhất mà bạn không nên bỏ qua. 

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây trong chậu 

Để trộn giá thể cho mục đích trồng cây trong chậu, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau: 

- Đất sạch: Đất sạch là loại đất không bị nhiễm kim loại, benzen, thuốc trừ sâu hoặc một số loại hoá chất khác có hại cho sức khoẻ con người và môi trường. Bên cạnh đó, đất sạch cũng cần duy trì ở mức độ pH ổn định, khoảng từ 6-8. Nếu độ pH lớn hoặc nhỏ hơn mức này, đất sẽ bị coi là ô nhiễm. 

- Xơ dừa: Xơ dừa có 2 loại, bao gồm sợi nâu và sợi trắng. Loại chế phẩm này sẽ được thu hoạch sau khi lấy phần nước và thịt từ quả dừa. 

- Trấu 

- Tro 

Sau khi có đầu đủ nguyên liệu, tỷ lệ trộn giá thể trồng cây trong chậu sẽ được thực hiện như sau: 

Bước 1: Lót một miếng mảnh sành hoặc viên ngói dưới đáy chậu 

Bước 2: Toàn bộ nguyên liệu bao gồm: trấu, tro, đất sạch, xơ dừa với tỷ lệ ⅙ được trộn đều, sau đó đổ vào trậu. 

Bước 3: Bóc bỏ vỏ bầu ở cây con, đặt vào chính giữa chậu. 

Tỷ lệ trộn giá thể trồng cây trong vườn 

Với tỷ lệ trộn giá thể trông cây trong vườn, phần nguyên liệu sẽ nhiều và phức tạp hơn, bao gồm: 

- Đất sạch 

- Tro

-Trấu

- Mụn dừa 

- Cọng rau thừa 

- Phân NPK 

- Xỉ than 

Các nguyên liệu sau khi được chuẩn bị kỹ càng sẽ trộn theo các bước sau: 

Bước 1: Lấy 3 phần đất thịt đã đập nát, trộn đều với toàn bộ các nguyên liệu còn lại với tỷ lệ ⅕ 

Bước 2: Trải đều giá thể đã trộn vào thùng xốp, sau đố rải lớp mỏng cạu rau, rồi lấp 1 lớp mỏng giá thể, sau đó rắc đều phân NPK lên trên, và cuối cùng là phủ 1 lớp giá thể cuối cùng lên trên. 

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ công thức về tỷ lệ trộn giá thể trồng cây được đúc kết bởi nhiều chuyên gia và chủ vườn lành nghề. Chuẩn bị đúng và đầy đủ giá thể cho từng loại cây khác nhau chính là bước đi đầu tiên đảm bảo cho một mùa bội thu. 

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: