CÁCH TRỒNG CÂY MONSTERA - TRẦU BÀ LÁ XẺ - PHẦN 1

27/05/2021
CÁCH TRỒNG CÂY MONSTERA - TRẦU BÀ LÁ XẺ - PHẦN 1

MONSTERA LÀ GÌ

Cây Monstera còn gọi là trầu bà lá xẻ, trầu bà Nam Mỹ, cây Ráy lá xẻ Nam Mỹ… Loài cây này có xuất xứ từ Châu Mỹ. Cây có đặc tính chịu nhiệt, ưa thích khí hậu nhiệt đới, vì vậy loại cây này đangđược ưa chuộng và phù hợp với khí hậu của nước ta.

 đến 48 loài Monstera trong tự nhiên, nhưng chỉ có một số loại được trồng làm cây trang trí trong nhà. 

Bài viết này, FICOCO sẽ giới thiệu những kiến thức liên quan đến Monstera, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

 

Monstera Deliciosa

Cây có phiến lá lớn (có thể lên đến 60 cm), xẻ sâu, hình dạng giống lông chim kèm theo những lỗ hình ovan dọc hai bên gân của lá. Với hình dáng lá đặc biệt nên cây Monstera Deliciosa thường được đặt trong không gian đẹp như quán cafe, trang trí nhà cửa...

Monstera Albo

Là dòng quý hiếm và độc đáo của họ Monstera. Với hoa văn hai màu xanh trắng nổi bật, cây còn được gọi với cái tên mỹ miều “Halfmoon” hiểu nôm na là nửa màu trắng, nửa màu xanh. Vì là giống hiếm nên dòng Monstera này được các “nghiện” săn lùng và bỏ công tìm kiếm.

Monstera Thai Constellation

Thuộc dòng Monstera Deliciosa, có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Panama. Đây là dòng Monstera đột biến dễ tìm thấy nhất, giá trị vừa tầm cho những bạn thích chơi Monstera. Nhiều nơi hay gọi là Monstera cẩm thạch.

 

CÔNG DỤNG CỦA CÂY MONSTERA

Về vẻ đẹp: với nét đẹp quý phái và sang trọng, cây Monstera là một trong những lựa chọn hàng đầu về cây cảnh trong nhà. Góp phần đem lại không khí thoáng mát, tươi mát cho căn nhà cũng như sự sang trọng tại nơi làm việc

Về phong thủy: đặc điểm cây Monstera là tán cây xòe rộng, sum xuê, xanh tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh đại diện cho sự may mắn, phát tài, phát lộc, tạo điều thuận lợi cho gia chủ. Đó là lý do vì sao cây Monstera nhận được nhiều sự lựa chọn về cây cảnh đặt trong văn phòng, showroom, nội thất…

Về tâm linh: đem lại sự an nhiên, bình an, may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, cây còn có chức năng lọc khí giúp không gian xanh, thoáng mát và trong lành. Thêm vào đó, trái của cây Monstera có thể ăn được khi chín.

LƯU ÝKhi trái Monstera chưa chín sẽ chứa axit oxal gây phát ban, kích ứng trên da, cuống họng. Do đó, khi sử dụng quả Monstera phải hết sức cẩn thận.

 

CÁCH TRỒNG CÂY MONSTER TẠI NHÀ

Có ba cách trồng phổ biến hiện nay: ghép cành, tách cây con, hạt giống.

Trồng từ cách ghép cành tạo bầu

Cắt bên dưới thân lá (thân lá tổi thiểu 8cm) và đặt trong bình chứa đầy nước. Khi cây bắt đầu có rễ thì giâm cây trong giá thể. Công thức trộn giá thể như sau: 30% xơ dừa, 30% vỏ dừa cắt, 30% đá perlite, 10% compost. Loại giá thể này được bán tại gian hàng Ficoco, đã được phối trộn theo tỷ lệ trên, chuyên dành để trồng các loại cây kiểng lá như Monstera, Anthurium, Pertusam… Bạn có thể tham khảo tại website: http://giatheficoco.com để tìm mua sản phẩm.

Trồng từ tách cây con

Cây mẹ phải có ít nhất từ 3 rễ trở lên (dài 3-5 cm) và dùng dao cắt dưới rễ cây 1-2cm. Thoa một lớp Vaseline + Ridomin quét lên vết cắt của cây để hạn chế sự phá hoại của côn trùng.

Về giá thể trồng cây, bạn trộn theo tỷ lệ hỗn hợp30% xơ dừa, 30% vỏ dừa cắt, 30% đá perlite, 10% compost. Với phương pháp này, cũng có thể dùng giá thể chuyên trồng kiểng lá nhà Ficoco đã được nhắc đến ở trên.

Tiến hành trồng cây vào giá thể vừa trộn (cây cắm thẳng đứng, giá thể nén chặt vừa đủ để đảm bảo cây được giữ đứng).

Trồng từ hạt giống

Cách này mất thời gian khá lâu. 

Bạn đặt hạt giống sâu khoảng 1cm trong giá thể đã phối trộn (30% xơ dừa, 30% vỏ dừa cắt, 30% đá perlite, 10% compost). 

Sau đó phủ một lớp giá thể mỏng lên trên. 

Từ 2-8 tuần hạt sẽ nảy mầm (duy trì nhiệt độ của giá thể từ 20-250C)

Trên đây, FICOCO đã giới thiệu những kiến thức liên quan đến Monstera và hướng dẫn cách trồng Monstera tại nhà với các thao tác vô cùng đơn giản. Hi vọng sẽ là nguồn cảm hứng để mọi người bắt đầu sống xanh, sống khoẻ và vui khoẻ mỗi ngày. 

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: