Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết Nguyên Đán 2023

16/10/2022
Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết Nguyên Đán 2023

 

Hoa mai vàng là một trong những loài hoa biểu tượng đại diện cho Tết cổ truyền Việt Nam. Trồng hoa mai không dễ nhưng cũng không quá khó để hoa kịp nở đúng Tết.

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết bao gồm 3 bước cơ bản: chọn nhiệt độ và đất trồng thích hợp, phương pháp tuốt lá mai chính xác và cách kìm hãm hoặc kích mai nở đúng độ. 

Tuy nhiên, vẫn còn phải lưu ý nhiều vấn đề để chăm sóc mai đúng cách. Cùng Ficoco tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về hoa mai vàng ngày tết

gioi-thieu-hoa-mai-vang-ngay-tet

Cây mai, đặc biệt là cây mai vàng là giống cây thuộc họ Mai, được tìm thấy chủ yếu ở những khu rừng dãy Trường Sơn hay các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam,... 

Cách nhận biết hoa mai vàng 

Cây mai vàng thuộc giống cân thân gỗ, vì vậy chúng thường có nền thân cứng cáp, hơi xù xì. Gốc thân cây khá to, và đối với những cây có tuổi thọ lâu đời, thường rễ sẽ đâm sâu khoảng 2-3m. 

Phiến lá mai vàng có dạng thuôn dài, màu xanh biếc ánh vàng, mọc xen kẽ. Nổi bật là các chùm hoa mai có sắc vàng rực rỡ, sau một thời gian sẽ kết chùm xanh non, khá bắt mắt. Hoa mai sẽ nở trong khoảng 3 ngày là đến độ tàn vì vậy tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng ra đúng dịp Tết thường là chủ đề được cả khách hàng và người trồng cây đều rất quan tâm. 

Ý nghĩa hoa mai vàng ngày Tết 

Từ lâu, sự nở rộ của những bông hoa mai vàng chính là báo hiệu cho tết đến xuân về. Và với nhiều người, nhiều gia đình, hoa mai còn mang nhiều giá trị hơn thế. 

Theo quan niệm dân gian, sắc vàng của hoa mai là biểu tượng điển hình nhất quả sự giàu sáng, phú quý. Gia chủ trưng hoa mai vàng vào ngày tết cũng là thể hiện mong muốn một năm sự nghiệp hanh thông, kinh tế dồi dào, phát tài, phát lộc. Lá hoa nở càng nhiều cánh, sinh nhiều chụm nụ càng chứng tỏ may mắn và phước lộc dồi dào trong năm mới cho gia chủ. 

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách uốn mai, cắt tỉa mai trước tết

Cách chăm sóc hoa mai vàng ra đúng Tết

cach-cham-soc-mai-vang-ra-hoa-dung-tet  

Dưới đây là cách chăm sóc hoa mai vàng ra đúng Tết mà không có bất kỳ nhà buôn hoa nào muốn tiết lộ cho bạn: 

Nhiệt độ và đất trồng mai vàng

Nhiệt độ thích hợp nhất cho mai nở là trong khoảng 25 - 30 độ C. Nếu môi trường quá nóng, mai sẽ dễ nở sớm và ngược lại, nhiệt độ thấp sẽ khiến mai nở muộn. Vì vậy duy trì mức nhiệt lý tưởng trên sẽ khiến mai ra đúng độ. 

Ngoài ra, cây mai cũng cần được trồng trong đất tơi xốp. Điều kiện đất cần dồi dào chất dinh dưỡng đủ để cho mai phát triển và sinh sôi. Người trồng cũng cần tạo rãnh khi đặt mai vào chậu để tránh ngập úng, gây chết cây. 

Thời điểm và cách tuốt lá mai 

Một trong những cách chăm sóc mai vàng ra đúng Tết nhiều người biết nhưng thường làm sai chính là thực hiện biện pháp tuốt lá mai. Không giống như nhiều loại cây khác, chỉ khi được trút bỏ hết lớp lá già, mai mới chính thức bước vào quá trình nở hoa. Vì vậy, thời điểm và cách tuốt lá mai đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến thời gian hoa nở. 

Thông thường, người trồng mai lão luyện sẽ quan sát vào hình dạng mầm hoa. Khi mầm bắt đầu nhú với hình dạng nhỏ, bề ngoài tròn giống như quả trứng và được bao quanh bởi 2-3 vỏ trấu, người trồng sẽ bắt đầu tuốt lá và hoa mai sẽ nở trong 14 ngày tiếp theo. 

Đồng thời, các yếu tố như thời tiết, tình trạng cây mai và tuỳ vào giống mai cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian ra hoa của cây. Với cây mai khoẻ, thời tiết nóng, hoa sẽ ra sớm hơn bình thường và ngược lại. 

>>Xem thêm: Chuyên gia Ficoco hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết

Đẩy nhanh quá trình hoa nở

Khi cây mai bắt đầu có một trong các dấu hiệu như lá mai già, nụ nhỏ thì có lẽ hoa sẽ ra sớm hơn dự định. Lúc này, người trồng nên tuốt sớm trước khoảng 10 ngày so với dự tính, kết hợp bón phân NPK, tỷ lệ 10g/lít nước và tần suất 5 ngày/lần. 

Kìm hãm quá trình hoa nở

Khi lá cây mai bắt đầu có dấu hiệu úa và nụ có hình dạng lớn, bạn nên tuốt lá muộn hơn 10 ngày so với dự tính. Đây là thời điểm thích hợp để ngưng tưới cây 1 ngày, đồng thời bổ sung thêm các loại phân như ure pha loãng hoặc NPK 5-0-2. Điều này sẽ giúp kìm hãm rất hiệu quả quá trình hoa bung nở, đảm bảo hoa sẽ ra đúng độ như dự tính. 

Sản phẩm bán chạy

Những vấn đề xung quanh việc chăm sóc hoa mai vàng

cach-cham-soc-mai-vang-ra-hoa-dung-tet 

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các cách chăm sóc mai ràng ra đúng Tết, lúc này, người chơi hoa thường sẽ tìm hiểu cách chăm sóc cây trong và sau tết để hoa luôn giữ độ đẹp nhất trong thời gian dài. 

Chăm sóc mai trong Tết như thế nào? 

Gia chủ nên đặt mai tránh những nơi có ánh sáng quá mạnh hay quá tối, nơi có nhiệt độ cao. Khi không thể quang hợp hoặc quang hợp mạnh, cây sẽ nhanh chóng đâm chồi, tàn hoa. Cần thui gốc mai nếu muốn di chuyển cây từ chậu sang bình, điều này giúp giữ nhựa lại trong cây và hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Trong trường hợp này, bạn nên thay nước sạch mỗi ngày 1 lần, bỏ thêm 1 biên Aspirin vào bình để giữ cho môi trường nước sạch. 

Chăm sóc mai sau Tết như thế nào? 

Để cây có độ sinh trưởng tốt nhất, cần di chuyển từ chậu, bình sang đất. Nếu bạn vẫn muốn giữ cây trong chậu thì nên thay vào chậy ⅓ là đất mới. Sau đó, tiến hành hoà phân NPK 20-20-15 với 10 lít nước, tưới đều. 

Tạm kết

Trên đây là cách chăm sóc mai vàng ra đúng Tết uy tín nhất. Tóm lại, người chơi mai cần chọn nhiệt độ và đất trồng mai thích hợp, nắm một vài típ cơ bản về việc thúc nhanh hoặc hãm mai ra hoa là đã sẵn sàng cho một mùa tết Nguyên Đán 2023 với sắc mai vàng rực rỡ.

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: