TRỒNG HOA HỒNG BẰNG ĐÁ PERLITE

19/05/2021
TRỒNG HOA HỒNG BẰNG ĐÁ PERLITE

KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA ĐÁ PERLITE 

Perlite (đá trân châu) là một dạng khoáng có sẵn trong tự nhiên, qua quá trình nung nóng trở nên trương nở và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp,…

Trong sản xuất nông nghiệp, perlite là một thành phần phụ thường được bổ sung vào đất, giá thể trồng cây nhờ những tính chất sau đây:

  • Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không bị phân hủy sau một thời gian sử dụng.
  • Có độ pH trung tính, giúp tối ưu quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.
  • Không chứa hóa chất độc hại, vô trùng.
  • Cải thiện độ xốp, thoát nước tốt, không gây ứ nước, thối rễ.
  • Không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Bộ rễ cây trồng có chức năng hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho các quá trình sinh lý và sinh hóa của cây trồng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển. Với tính chất xốp, có nhiều túi rỗng bên trong, Perlite tạo điều kiện cho bộ rễ thông thoáng, tránh tình trạng ứ nước, thiếu oxy, dẫn đến thối rễ và bệnh hại ở rễ phát triển

CÁC BƯỚC TRỒNG HOA HỒNG BẰNG ĐÁ PERLITE

Chọn chậuTùy thuộc vào kích thước cây trồng mà ta chọn chậu phù hợp. Một cây hoa hồng cần có chậu sâu 25 cm. Chậu càng sâu sẽ tốt hơn cho rễ phát triển. Phải cần đảm bảo chậu trồng hoa cần có lỗ thoát nước để rễ cây không bị úng.


Các loại chậu trồng hoa hồng

Chọn cây giốngỞ Việt nam có hơn 47 loại hoa hồng khác nhau dựa theo đặc điểm màu sắc hoa: hồng đỏ, phấn hồng, vàng, hồng sen, hồng trắng,..tùy vào đặc điểm thích nghi khí hậu của mỗi vùng sẽ giúp cây hoa hồng bạn trồng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại. Nếu là lần đầu tiên bạn trồng hoa hồng thì bạn chọn cây  giâm, chiếc, ghép,...tại có cơ sở bán cây uy tín giúp cho cây hoa hồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. 

Giá thể trồng câyCây hoa hồng muốn phát triển tốt, ra hoa đẹp cần phải chọn đất sạch không sâu bệnh, giá thể có độ thoáng, giữ ẩm và thoát nước tốt. khi bạn đã quyết chọn chậu và giá thể trông cây, bước tiếp theo cần làm là tiến hành phối trộn các giá thể trồng với nhau theo tỉ lệ như sau: Trộn 30% đá Perlite cùng 70% hỗn hợp đất sạch, phân hữu cơ, phân xanh với nhau.

Giá thể xơ dừa trộn perlite chuyên dùng cho trồng hoa hồng

Cách trồngTrước tiên cho hỗn hợp giá thể đã trộn vào khoảng ¾ chậu. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cây hoa hồng đứng thẳng giữa chậu, rồi lấy hỗn hợp vừa trộn lấp xung quanh. Vì rễ cây vẫn chưa bám đất bạn nên ấn chặt bầu đất hoặc dung thanh tre chống cho cây đến lúc cây đã bén rễ. Chú ý, bạn nên ngừng trước trước 1 ngày để cho bầu đất không bị vỡ khi trồng. Sau khi trồng xong bạn tưới nước cho cây. Hãy tưới nhẹ nhàng vì rễ vẫn chưa bám vào đất rất dễ đứt và tổn thương.

Vì cây hoa hồng mới trồng bạn nên để cây trong mát. Cho cây tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 1 – 2 giờ mỗi ngày. Giúp quá trình quanh hợp của cây tốt hơn và hạn chế sâu bệnh. Khi cây đã quen với môi trường sống ta có thể đặt cây ngoài ánh sáng bình thường.

Trồng hoa hồng từ cành trên nền giá thể xơ dừa trộn perlite

Chăm sócBạn nên tưới nước cho cây hoa hồng 2 lần mỗi ngày để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chú ý khi bạn tưới nước cho cây hoa hồng phải tưới đẫm chứ không nên chỉ tưới ở trên bề mặt cây hoa hồng. Thường xuyên cắt tỉa hoa và lá giúp cây hoa hồng luôn khỏe mạnh, tạo hình dáng và cho phép hoa mới phát triển. Bạn cần đeo găng tay bắt đầu từ gốc cây, cắt một góc 45 độ để loại bỏ những lá già hoặc cành chết.

Tỉa hoa hồng

Giá thể Ficoco là nhà phân phối chính thức của đá Perlite FICOCO chính hãng được tin dùng nhất hiện nay.

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: