Cách trộn giá thể trồng kiểng lá: Mẹo hay nên biết

18/04/2022
Cách trộn giá thể trồng kiểng lá: Mẹo hay nên biết

Giá thể trồng kiểng lá là hỗn hợp đất cao cấp tổng hợp các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, hoa kiểng, rau sạch,… kể cả các loài cây như trầu bà, hồng môn, đuôi công, ..

Cách trộn giá thể trồng kiểng lá: Chuẩn bị các nguyên liệu: đất, xơ dừa, trấu, tro, cỏ khô và phân bón. Đối với mỗi loại cây cảnh khác, tỷ lệ trộn của đất cũng khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ pha trộn thông dụng nhất được nhiều người lựa chọn là đất trồng tỷ lệ 1: 1, tỷ lệ xơ dừa 1/6, tỷ lệ trấu 1/6, tỷ lệ tro 1/6. Sau khi chia phần Khi các nguyên liệu đã được cân đối đúng tỷ lệ, trộn đều và trồng cây.

Công đoạn xử lý giá thể để trồng cây cảnh trong nhà đóng vai trò quan trọng và quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất của cây. Nếu giá thể đủ dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và có độ ẩm ổn định thì cây cũng sẽ phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Vậy đâu là cách trộn giá thể trồng kiểng lá phù hợp , chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Vai trò của giá thể trồng kiểng lá

vai-tro-cua-gia-the-trong-kieng-la

Giá thể trồng kiểng lá được coi là nền tảng giúp cây phát triển, nuôi dưỡng cây phát triển. Ngoài ra, nó còn được coi là môi trường sinh trưởng của các sinh vật và vi sinh vật. Môi trường chứa các thành phần như mùn, cát, sét, nước,... trong mối quan hệ hài hòa, cân đối, nếu đất chứa quá nhiều cát thì cây hút nước rất nhanh làm cây thiếu nước và chết, đất có nhiều sét cũng khó để cày cuốc.

Trong đó chất mùn được hình thành do hoạt động của các vi sinh vật trong đất, chúng có khả năng chuyển hóa rễ chết và lá rụng thành chất dinh dưỡng nuôi cây.Nó tương tự như chất keo giữ các thành phần của đất lại với nhau, tạo độ xốp và giữ nước. Đất thiếu mùn thường bị nén chặt, khó xử lý, chứa ít không khí, thấm nước kém và bốc hơi nhanh.

Cách trộn giá thể trồng kiểng lá

cach-tron-gia-the-kieng-la

Cách trộn giá thể trồng kiểng lá phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: có thể giữ và thải lượng nước cần thiết cho bộ rễ của cây. Kích thước của các hạt vật liệu trong đất đủ lớn để có chỗ cho rễ thở.

Cách trộn giá thể trồng kiểng lá trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để trộn giá thể

Trước khi trộn giá thể trồng kiểng lá, bà con chuẩn bị các nguyên liệu như đất trồng, xơ dừa, trấu, tro hoặc rơm rạ, cỏ khô, phân bón.

Bước 2: Cách trộn giá thể trồng kiểng lá

Có nhiều tỷ lệ trộn giá thể khác nhau cho các loại cây như cây ưa nước hay cây ưa khô, tuy nhiên tỷ lệ dưới đây thường sử dụng nhiều nhất: 

  • Đất trồng bầu: Tỷ lệ 1: 1 với lượng đất vừa đủ cho cây trồng

  • Xơ dừa: Tỷ lệ 1/6 ​​- Xơ dừa có tác dụng giữ ẩm, giảm úng và nhiều vitamin giúp cây bén rễ nhanh.

  • Trấu: tỷ lệ 1/6 ​​

  • Tro: tỷ lệ 1/6

Sau khi chia phần hỗn hợp giá thể, dùng dao cắt để trộn đều các thành phần. Khi hỗn hợp đồng nhất là có thể đem trồng kiểng lá.

Cách trộn giá thể trồng hoa cảnh

Nguyên liệu để trộn giá thể trồng cây ra hoa cần chú ý hơn so với trồng cây cảnh, cần chuẩn bị đất có độ pH trung tính, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, độ ẩm vừa phải. Đồng thời giá thể phải thoát nước tốt, đất trồng phải sạch, không có mầm bệnh.

Để trồng hoa, phải sử dụng đất canh tác, lấy đất trên cao mà trồng trọt, đất đã qua xử lý nhiệt (cày xới và phơi khô) bằng sức nóng của mặt trời. Phần đất trồng là phân hữu cơ, phân chuồng ủ

Tiếp theo, anh sẽ thực hiện bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó và trồng hoa. Hoặc sau khi trồng hoa vào đất, rải phân quanh mép đất rồi lấp lại. Thực hiện việc chăm sóc cây cảnh hàng ngày như tưới nước, cắt tỉa,… để nó phát triển tốt nhất có thể..

Xem thêm: Tại sao phải sử dụng giá thể riêng biệt dành cho kiểng lá?

Chăm sóc kiểng lá trong quá trình trồng

cham-soc-kieng-la

Sau khi làm giá thể, bạn chuẩn bị tất cả các chậu và trồng cây. Tiếp theo, bạn cần tưới nước và chăm sóc chúng thường xuyên. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đổ nhiều nước. Nước thừa sẽ rửa trôi lớp dinh dưỡng ở bề mặt đất, làm cho cây nhanh chóng cạn kiệt nguồn thức ăn. Để xác định thời điểm cần tưới nước, tất cả những gì bạn phải làm là ấn ngón tay vào đất, tay khô cho biết cây đang ở trong tình trạng cần nước.

Việc thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây là vô cùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ bán sẵn trên thị trường và bón theo hướng dẫn. Trước khi bón phân cần kiểm tra chậu cây có đủ độ ẩm hay không để giúp cây hấp thụ nhanh chóng và đồng đều. Xin lưu ý, chỉ lấy lượng phân này một lần, không tích trữ thừa. Hãy sử dụng thùng riêng để trộn phân bón. 

Tham khảo: Giá thể kiểng lá 7L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho cây cảnh nhà bạn

Kieng-la-7L-ficoco

>> Mua hàng tại đây: https://giatheficoco.com/gia-the-trong-kieng-la-7l-ficoco

Tóm lại

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã biết cách trộn giá thể trồng kiểng lá dễ ​​dàng và hiệu quả tại nhà. Để biết thêm thông tin và hiểu biết hữu ích, hãy thường xuyên truy cập Ficoco. Chúc các bạn thành công.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: