CÁCH TRỒNG RAU MỒNG TƠI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

04/07/2021
CÁCH TRỒNG RAU MỒNG TƠI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

Izy Bag là một trong những sản phẩm hàng đầu của Ficoco về sự tiện lợi và hiệu quả tối đa dành cho người dùng – đặc biệt là “con dân văn phòng” bận rộn và có diện tích nhà khiêm tốn.  

Trồng rau ăn lá bằng Izy Bag đã quá quen thuộc, nhưng các bạn đã nắm được những lưu ý khi trồng rau bằng Izy Bag chưa? Liệu với diện tích và công năng của Izy Bag cộng với một vài TIP trồng rau có làm bạn hài lòng với thành quả đạt được? Hãy cùng Ficoco tìm hiểu một vài đặc điểm riêng biệt của rau mồng tơi nhé!

ĐIỀU KIỆN ÁNH SÁNG

Mồng tơi phát triển tốt ở nơi có bóng râm, có ánh sáng nhưng nắng không chiếu trực tiếp quá 3h/ ngày  mồng tơi nhạy cảm với nhiệt độ cao và cường độ ánh sáng cao.

CHUẨN BỊ GIÁ THỂ 

Đặt hai viên mụn dừa vào túi trồng Izy Bag được mở rộng, tưới nước cho đến khi viên mụn dừa ngập hoàn toàn (7 lít nước ta thu được 16 lít xơ dừa). Đợi 15 phút, mụn dừa nở ra hoàn toàn. Cắt bốn góc ở đáy túi cho nước chảy ra hết. Sau đó, xới đều xơ dừa cho đến khi tơi xốp. 

Ficoco đã tinh tế thiết kế hai viên xơ dừa sau khi nở vừa đủ trong túi trồng Izy Bag (khoảng cách từ miệng chậu đến giá thể khoảng 3-5cm), điều này tiện lợi cho quá trình bổ sung thêm phân bón cho cây.

CÁCH GIEO HẠT GIỐNG

Cách 1: Gieo hạt trực tiếp trên giá thể ẩm, mỗi hạt cách nhau 10 cm, sau đó phủ một lớp giá thể mỏng trên bề mặt hạt.

Cách 2: Ươm hạt nảy mầm sau đó tiến hành gieo: ngâm hạt trong nước ấm: 2 sôi + 3 lạnh khoảng 4-6 tiếng. Sau đó tiến hành ươm hạt 2-4 ngày đến khi hạt nảy mầm thì tiến hành gieo.

CHĂM SÓC

Tưới nước: Bạn nên tưới 1 ngày/lần cho rau mồng tơi vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Luôn duy trì độ ẩm cho giá thể và bảo đảm túi trồng Izy Bag thoát nước tốt để tránh ngập úng gây thối rễ.

Bón phân: Sau khi gieo hạt thì bạn rải từ 10-15 hạt phân tan chậm trên bề mặt giá thể để cung cấp. Riêng NPK bạn hòa tan với nước và tưới cho cây.

Khi cây được 3-4 lá, chúng ta nên bón thêm phân tan chậm (đính kèm trong túi trồng rau Izy Bag) chocây, sử dụng một lượng nhỏ hòa loãng với nước tưới cho rau khi chiều mát để kích thích rau phát triển tốt trong giai đoạn này.

Lưu ý: Cần chú ý bón phân, tưới nước, thường xuyên bắt sâu, ngắt bỏ những lá vàng úa và tránh để rau mồng tơi tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt hay mưa quá nhiều.

CÁC BỆNH PHỔ BIẾN TRÊN RAU MỒNG TƠI

Rầy mềm:

Cách xử lý cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần pha thuốc theo công thức sau: 20ml thảo mộc + 1 lít nướcphun vào chiều mát mỗi ngày ở bên dưới lá và ngang thân cây (phun từ trên xuống hiệu quả diệt rầy không cao vì rầy thường ở mặt dưới lá). 

Sâu ăn lá (bọ nhảy, sâu tơ, sâu khoang):

Đối với loại sâu ăn lá này, bạn không cần thuốc đặc trị, chỉ cần tưới nước trắng hai ngày liên tiếp (ngày một vào sáng sớm, ngày hai vào chiều tối) và sau 3-4 ngày phun lại, loại sâu này sẽ không còn xuất hiện.

Bạn quan sát kích thước của sâu để có cách tưới phù hợp, ở đây chúng tôi chia thành hai loại cơ bản là sâu bé và sâu lớn. 

+ Đối tượng sâu bé: bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh và phun chầm chậm, nhiều nước, tưới thấp.

+ Đối tượng sâu lớn: : bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 1 sôi + 1 lạnh và tưới đều tay, không dừng quá lâu.

Sâu vẽ bùa:

Loại sâu này cũng khá phổ biến đối với rau mồng tơi, nhưng cách để xử lý cũng cực kì đơn giản, bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 1 lạnh và phun lên lá. Lưu ý, bạn chỉ cần phun lêlá bị sâu vẽ bùa, một lá phun ba lần.

Úng nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá rau mồng tơi bị vàng và cong. Bạn nên giảm lượng nước tưới, trộn thêm xơ dừa hoặc đâm thêm lỗ vào túi để nước thoát ra ngoài, giảm độ ẩm của giá thể. 

Thiếu nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá rau mồng tơi bị vàng và giòn. Bạn nên tưới thêm nước và tăng số lần tưới trong ngày để tăng độ ẩm cho giá thể.

Ánh sáng: Thiếu sáng làm lá rau mồng tơi chuyển sang màu vàng xanh và rũ xuống, vàng cả cây. Bạn nên chuyển cây đến nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn (không bị che bóng).

Thiếu phân: Khi rau mồng tơi bị thiếu phân, các lá già gần gốc bị vàng nhưng các lá trên ngọn vẫn xanh, lúc này bạn chỉ cần bổ sung 10-15 hạt phân tan chậm (kèm trong bộ túi trồng Izy Bag) để cây được phát triển trong môi trường tốt nhất. 

THU HOẠCH

Sau 25-30 ngày có thể thu hoạch rau ăn được.

XỬ LÝ GIÁ THỂ SAU TRỒNG

Đảo đều, tưới nước sôi hoặc bón vôi, rồi phơi nắng 3 ngày để diệt mầm cỏ dại, côn trùng gây hại, nấm – vi khuẩn gây bệnh, tiếp tục trồng vụ mới.

Cùng Ficoco và túi trồng tiện lợi Izy Bag làm cho cuộc sống những ngày dịch Covid thêm ý nghĩa, và mong dịch bệnh chóng qua!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: