Chuyên gia Ficoco chia sẻ cách trồng sen trong chậu ra nhiều hoa, sống lâu

06/04/2022
Chuyên gia Ficoco chia sẻ cách trồng sen trong chậu ra nhiều hoa, sống lâu

 

Đối với những người yêu hoa và đam mê cây cảnh thì việc trồng sen trong chậu không còn quá xa lạ. Nhưng có được những chậu sen đẹp với những bông sen hồng nổi bật giữa những tán lá xanh tươi thì không phải là điều dễ dàng.

Cách trồng sen trong chậu: Hạt sen sau khi mua về dùng giấy nhám hoặc dụng cụ mài mỏng lớp vỏ ngoài của hạt. Sau đó ngâm hạt trong nước ấm khoảng 3 - 5 ngày cho đến khi mềm và nứt vỏ. Chuẩn bị nguyên liệu trồng sen gồm đất, phân bón và bùn, phân chia đúng tỷ lệ để hạt giống sen sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhắc đến sen, người ta nghĩ ngay đến đầm bùn. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người đã thành công khi trồng hoa sen trên sân thượng, đặc biệt là trồng sen trong chậu. Trong bài viết này, các chuyên gia Ficoco sẽ chia sẻ cùng bạn đọc từ A đến Z kỹ thuật gieo hạt và chăm sóc sen trong chậu với tỷ lệ thành công lên đến 80%.

Chuẩn bị nguyên liệu trồng sen

chuan-bi-nguyen-lieu-trong-sen

Một số giống sen hiện nay được trồng trong chậu: sen bách hợp, sen ngàn cánh, sen phật bà quan âm. Đặc điểm chung của các giống sen này là màu sắc (hồng, đỏ, trắng, tím, xanh...), hoa cánh mỏng, hương thơm, hoa xấu, thân thấp, thích hợp trồng trong chậu, trồng quanh năm. Các giống sen trong chậu chủ yếu được dùng làm hạt giống. Để trồng sen trong chậu ra nhiều hoa bạn cần chuẩn bị: 

  • Hạt giống: Với thị trường đa dạng như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống sen cảnh hoặc nhập khẩu với đủ màu sắc như trắng, hồng, xanh ... Giá của chúng cũng không quá đắt, chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng / hạt sen.

  • Vị trí trồng: Như đã nói, không nhất thiết phải trồng sen trong đầm, ao lớn mà có thể trồng hoàn toàn trong chậu, chum, vại sành sứ, thủy tinh với điều kiện phải có lỗ thoáng để tạo điều kiện cho cây tươi tốt. 

  • Đất: Để trồng cây sen, bạn cần phải chuẩn bị đất. Với loại sen cảnh này, phải là hỗn hợp đất sét trộn với đất cát pha đúng tỷ lệ 2: 1 mới phát triển tốt. Hơn nữa, bạn cũng có thể lấy bùn trực tiếp từ ao hồ hoặc đầm lầy để trồng cây.

  • Phân bón: Chỉ trồng với đất thì chậu hoa sen của bạn có thể không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy cách trồng sen trong chậu chính xác nhất là bạn nên bón thêm phân NPK với tỷ lệ thích hợp.

Xem thêm: Mẹo trồng sen đá giúp lên màu cực đẹp

Cách trồng sen trong chậu

Dưới đây là 5 bước đơn giản để trồng sen trong chậu 

Bước 1

Hạt sen sau khi mua về thường bị khô và có vỏ rất dày, nếu để nguyên hạt thì hạt rất khó nảy mầm, trong quá trình ngâm cũng dễ bị thối. Vì vậy cần mài vỏ cho thật mỏng bằng giấy nhám hoặc một công cụ chà nhám. 

Bước 2

Sau khi mài, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 3 - 5 ngày cho đến khi hạt mềm và nứt. Lưu ý trong quá trình ngâm nên thay nước hàng ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm cho hạt.

Bước 3

Sau đó dùng dao cắt bỏ một phần vỏ hạt như trong ảnh và nhúng vào nước cho đến khi hạt nở thật đều và bắt đầu nảy chồi xanh. 

mẹo-trong-sen-trong-chau

Bước 4

Sau khi hạt lên chồi bạn dùng dao cắt bỏ một phần vỏ và tiếp tục ngâm trong nước cho đến khi hạt nở ra và bắt đầu nảy chồi xanh. Mầm xanh sẽ dài từ 5-7cm sau khi ngâm khoảng 2 tuần, bạn cứ ngâm cho đến khi chiều dài đạt 12-15cm trong khoảng 20 ngày. 

Bước 5

Chuyển hạt sang “nơi ở” mới. Để thiết lập nơi ở mới cho cây sen, bạn đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào chậu, sau đó phủ thêm một lớp nước cao khoảng 10cm để giúp duy trì độ ẩm như hồ và môi trường đầm lầy. Có như vậy cây sen mới có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc sen trong chậu

Sau khi chuyển hạt giống đến “nơi ở” mới khoảng 1 tuần bạn cần chăm sóc sen một cách kỹ lưỡng qua các bước sau: 

Bước 1: Bón phân

Bạn cần bón thêm phân NPK để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Nếu bạn muốn trồng cây hữu cơ thì có thể bón phân trùn quế mỗi tháng một lần.

Bước 2: Cung cấp ánh sáng

 Ngoài ra, vì sen là loại cây ưa sáng nên bạn cần đưa chúng ra ánh nắng tự nhiên ít nhất 6 giờ mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn. Đây là cách trồng hoa sen trong chậu chuẩn, giúp cây nhanh chóng phát triển mạnh và cao trên 30cm sau khoảng 2 tháng trồng.

cach-cham-soc-hoa-sen

Bước 3: Tưới nước 

Cần bổ sung nước mỗi ngày. Đổ nhẹ nước vào chậu, không để giọt nước đọng trên lá. Nếu nước máy có chứa chất khử trùng, hãy để trong chậu một ngày trước khi tưới sen. Bạn nên đặt một vài ngọn rong đuôi chó hoặc chậu cây thủy sinh nhỏ để vệ sinh nước, cần kiểm tra xem cây thủy sinh vừa đủ để không để sen lấn át.

Bước 4: Cắt tỉa, phun thuốc

Trong quá trình trồng sen trong chậu, bạn phải thường xuyên để ý lá, nếu thấy sâu thì diệt ngay, nếu bị héo thì cắt cho sạch và thoáng. Bạn có thể thêm một lượng nhỏ phân bón hòa tan vào nước. Nếu cây bị rệp, hãy mua ngay thuốc để xịt.

Bằng kỹ thuật trồng sen trong chậu theo hướng dẫn của chuyên gia Ficoco, nếu không gặp trở ngại gì trong quá trình phát triển, chậu sen của bạn sẽ ra những bông hoa đầu tiên sau khi trồng khoảng 8 tháng.

Đọc thêm: Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản giúp cây sống lâu

Tóm lại

Vậy là chuyên gia của Ficoco đã đưa ra cách trồng sen trong chậu tại nhà chuẩn nhất cho các bạn. Thật tuyệt vời khi có những cánh sen đẹp phảng phất mùi quê hương phải không nào! Bạn còn chờ gì nữa? Hãy trồng ngay một vườn sen đẹp cho gia đình mình. 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: