CÂY CHẾT TRONG NHÀ CÓ PHẢI LÀ ĐIỀM GỞ? 

08/10/2021
CÂY CHẾT TRONG NHÀ CÓ PHẢI LÀ ĐIỀM GỞ? 

Trồng cây trong nhà không những mang đến không gian xanh mát, sự thư giãn dễ chịu mà cây có thể điều hòa không khí trong nhà. Thế nhưng sau một thời gian chăm sóc, cây bắt đầu chết dần. Nhiều người tin rằng cây chết trong nhà mang lại “điềm gở”. Thật sự có đúng như vậy không, hãy cùng Ficoco tìm hiểu nhé.

Chúng ta có thói quen chăm sóc, tưới nước thường xuyên với mong muốn không phải nhìn chúng bị chết khô. Tuy nhiên sau một thời gian vẫn giữ chế độ chăm bón như vậy, bỗng cây héo rũ rồi chết. Nhiều bạn thắc mắc liệu có sự liên quan nào giữa cây và điềm rủi không. 

Thực tế, cây chết có thể do điều kiện sống của cây không thuận lợi, thiếu không khí, ánh sáng hoặc sau một thời gian sinh trưởng đất trong chậu không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Vậy nên bạn không nên thấy cây chết mà nghĩ rằng đó là điềm gở. 

Tuy nhiên, nếu cứ để cây khô héo trên mặt bàn lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà, từ đây phát sinh “điềm gở”. Phong thủy có câu “hình nào khí đấy”. Nếu bạn có thói quen giữ những hình ảnh không tốt, hình thái không tích cực bên cạnh sẽ có những bất lợi đến công việc, sức khoẻ. Điều này không chỉ áp dụng đối với cây trong nhà mà còn ở những nơi học tập, cơ quan. Vì cây chết có thể sẽ tạo ra không khí ảm đạm, u uất cho tâm lý con người trong môi trường đó.

Vì thế, đối với những cây chết cần được loại bỏ ngay để thay bằng những cây xanh tốt. Bên cạnh đó, Ficoco sẽ lưu ý những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây để tránh tình trạng cây chết.

TƯỚI NHIỀU NƯỚC

Cây xanh cần đủ nước để sinh trưởng, thế nhưng việc tưới quá nhiều cho cây lại là một sai lầm. Cây hấp thụ không khí qua rễ, nên nếu đất luôn ẩm ướt khiến việc hấp thụ trở nên khó khăn. Hơn nữa, nước quá nhiều gây ngập úng khiến cây bị chết.

Vì vậy, đầu tiên hãy kiểm tra đất ở gốc cây có khô hay không? Nếu khô bạn mới cần phải tưới nước. Khi tưới nước, bạn nên tưới đẫm sao cho nước thất thoát ra dưới chậu cảnh thì ngừng tưới. 

ĐỘ ẨM KHÔNG THÍCH HỢP

Độ ẩm trong nhà không phải là độ ẩm thích hợp cho cây trồng. Độ ẩm này thường thiếu so với nhu cầu của cây xanh, đặc biệt trầm trọng hơn vào mùa đông. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thiếu hụt độ ẩm ở cây xanh bằng cách quan sát màu sắc trên đỉnh lá cây. Nếu cây có màu hơi nâu là dấu hiệu cây đang thiếu nước, sẽ nhanh chóng trở nên khô héo và rụng lá.

Vì vậy, cung cấp độ ẩm cho cây trồng là việc cần thiết, bạn cần kiểm tra xem mức nước tưới thích hợp cho cây trồng. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung độ ẩm bằng cách đặt chậu cây lên khay nước có chứa đá cuội phía dưới nhưng cần tránh mức nước làm ngập lỗ thoát nước của chậu cây nhé.

THIẾU, THỪA ÁNH SÁNG

Ánh sáng là nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây trồng tạo ra chất diệp lục. Thiếu ánh sáng cây sẽ nhợt nhạt và bạn có thể dễ dàng nhận thấy cây đang thiếu ánh sáng khi quan sát thấy những lá non mới mọc có kích thước nhỏ hơn bình thường.

Hằng tuần, bạn cần chú ý xem cây trồng cần bao nhiêu ánh sáng để có thể phát triển tốt nhất và cung cấp cho chúng lượng ánh sáng vừa đủ.

KHÔNG CHÚ Ý LOẠI BỎ SÂU BỌ

Tuy trồng trong nhà nhưng sâu bọ cũng tấn công cây trồng giống như bên ngoài. Sâu bọ thường phát triển rất nhanh và khó có thể kiểm soát được chúng. Vì vậy bạn cần chú ý đến các dấu hiệu phát sinh sâu bọ để phòng chữa cho cây kịp thời. Những cây lá bị bạc màu, uốn xoăn lại hay vẫn ủ rũ dù đã tưới nước thì khả năng rất lớn chúng đã bị sâu bọ tấn công.

Trên đây là lời giải thích về “điềm gở” khi cây xanh chết trong nhà và cách khắc phục tình trạng này. Có những trường hợp chúng ta không nên tin vào “tâm linh” quá nhiều mà cần phải cân bằng với kiến thức khoa học. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn, đừng quên thường xuyên ghé qua Ficoco để cùng cập nhật những thông tin và kiến thức về cây trồng nhé!

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: