Quy cách trộn giá thể trồng hoa giấy đúng tỉ lệ

14/10/2022
Quy cách trộn giá thể trồng hoa giấy đúng tỉ lệ

 

Hoa giấy được biết đến với sắc màu rạng rỡ, tràn đầy sức sống và dễ trồng, nên thường được làm cổng rào trang trí cho ngôi nhà. Nhưng để cây hoa giấy khoẻ mạnh, nở hoa suốt 4 mùa thì không phải đơn giản. 

Quy trình trộn giá thể trồng hoa giấy: Để cây hoa giấy phát triển tốt nhất thì bạn nên chọn những loại đất sạch, thoáng khí và có độ tơi xốp. Trộn đất thịt, trấu hoặc xơ dừa và phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:1:1 làm giá thể trồng hoa giấy.

Cùng Ficoco tìm hiểu quy trình trộn giá thể trồng hoa giấy tại nhà đúng cách nhé!

Giới thiệu về cây hoa giấy

gioi-thieu-ve-cay-hoa-giay

Cây hoa giấy là dạng thân gỗ leo và có nhiều gai. Cây có chiều cao có thể lên tới 12m nên nhiều gia đình ưa chuộng làm cảnh trước nhà. Hoa giấy có nhiều màu sắc rực rỡ như tím, trắng, hồng,cam…nở quanh năm và ra hoa nhiều khi ở ngoài trời.

Cây hoa giấy này không kén đất trồng và thậm chí sống tốt ở điều kiện đất cằn cõi, sỏi đá. Nhưng để hoa ra nhiều và cây ít bệnh thì giá thể trồng hoa giấy vô cùng quan trọng.

Quy trình trộn giá thể trồng hoa giấy

quy-trinh-tron-gia-the-trong-hoa-giay

Cũng như các loài cây khác, để cây hoa giấy ra hoa quanh năm mà không bị sâu bệnh phá hoại. Đất trồng và giá thể trồng hoa giấy là nhân tố không thể thiếu.

Bạn nên tiến hành trộn đất với giá thể theo một tỷ lệ 3:1:1 cho các thành phần sau:

  • Đất thịt

  • Phân hữu cơ

  • Xơ dừa hoặc trấu

Ngoài ra, bạn có thể dùng giá thể chuyên trồng hoa cao cấp đã pha trộn sẵn từ Ficoco mà không cần mất quá nhiều thời gian. Kết hợp thêm Đá Pumice - Perlite để tăng thêm độ thông thoáng, giữ ẩm tốt cho đất. 

Cách trồng Hoa giấy

cach-trong-hoa-giay

Hoa giấy được xem là cây cảnh trong nhà, vì vẻ đẹp rực rỡ và dễ trồng của nó nên nhiều người tìm đến. Nhưng cũng nhiều bạn thắc mắc hoa giấy trồng như thế nào sao cho đúng cách, cùng Ficoco tìm hiểu các bước sau đây:

Chuẩn bị chậu

Chọn chậu là một trong những bước quan trọng trong quy trình trộn giá thể trồng hoa giấy. Bạn có thể chọn chậu bằng sứ hoặc xi măng đều được. Chậu có chiều cao ít nhất 25cm và đường kính chậu cân đối với bộ rễ và thân cây.

Bạn nào yêu thích sự tiện lợi mà còn tiết kiệm chi phí, thì có thể lựa chọn bộ KIT trồng rau hoa tại nhà Ficoco nhé.

Lựa chọn cành giâm

Hiện nay cách trồng hoa giấy đơn giản mà dễ thực hiện nhất là giâm cành. Vậy nên chọn được cành để giâm cũng quyết định được thời gian phát triển của nó. Cành giâm có thể chọn cành già, vừa chuyển gỗ cũng được mà chiều dài tầm 15cm đổ lại.

Cách trồng hoa giấy bằng giâm cành

Thời điểm mà thực hiện giâm cành tốt nhất rơi vào khoảng tháng 5 - tháng 7. Người trồng có thể thực hiện các thao tác giâm cành sau đây:

  • Bước 1: Ngâm cành vào dung dịch kích thích phát triển rễ, để trong vòng 5-10 phút.

  • Bước 2: Cắm cành hom vào giá thể đã chuẩn bị trước đó, độ sâu từ 7-10cm.

  • Bước 3: Dùng thanh gỗ hoặc cọc cố định lại gốc sao không lung lay.

  • Bước 4: Tưới nước và để nơi râm mát cho cây phát triển.

Theo dõi khoảng 2-5 tuần để cây con cứng cáp rồi chuyển vào chậu trồng.

>>Tham khảo: Các giống hoa hồng trồng trong vườn phổ biến tại Việt Nam

Chăm sóc hoa giấy nở quanh năm

cach-cham-soc-hoa-giay

Sau khi trộn giá thể trồng hoa giấy và thực giâm cành, bước tiếp theo sẽ là chăm sóc hoa giấy đúng cách. Để hoa có khả năng thích ứng tốt với môi trường mới, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Tưới nước

  • Giai đoạn cây mới vào chậu: Thời điểm này, rễ cây còn khá yếu và dễ bị úng nước khi tưới quá nhiều. Bạn nên tưới 2 lần/ngày với lượng nước vừa đủ.

  • Giai đoạn phát triển: Bạn cần tưới nhiều nước hơn để mọi cơ quan từ rễ và thân được cấp nước đầy đủ.

  • Giai đoạn cây ra hoa: Ở thời điểm này, bạn nên giảm lượng nước xuống còn 50%/ tuần và sau đó ngừng tưới. Khi lá cây dấu hiệu héo, chồi hoa xuất hiện thì tưới 100% như ban đầu.

.>>Xem thêm: 4 cách chăm đào ra hoa đúng tết Nguyên Đán 2023

Cắt tỉa hoa giấy

Để cho ra chậu hoa giấy có dáng đẹp và tán cây nghệ thuật, khâu cắt tỉa cần thực hiện cẩn thận. Cắt tỉa bớt những cây già héo, cành xấu và sử dụng keo liền sẹo lập tức ở những vết cắt. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp cây trẻ hoá và kích hoa mọc nhiều hơn.

Bón phân

Sau mỗi đợt ra hoa, cây hoa giấy cần phục hồi nuôi cơ thể. Bạn nên sử dụng phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ vi sinh để mang dinh dưỡng sạch cho cây.

Sản phẩm bán chạy

Tạm kết

Hy vọng những thông tin hữu ích này, Ficoco sẽ mang lại cho bạn kiến thức trộn giá thể trồng hoa giấy và cách chăm sóc hoa giấy tốt hơn. Chúc bạn sớm được có vườn hoa giấy đúng sở thích chính mình

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: