KINH NGHIỆM TRỒNG CÂY TRÊN SÂN THƯỢNG BẠN CẦN BIẾT

07/09/2021
KINH NGHIỆM TRỒNG CÂY TRÊN SÂN THƯỢNG BẠN CẦN BIẾT

Không gian sống chật hẹp là nguyên nhân khiến cho nhiều gia đình ở đô thị chuyển vườn lên sân thượng. Những khu vườn trên sân thượng là nơi thư giãn lý tưởng vì giúp chúng ta xa lánh cuộc sống ồn ào bụi bẩn của thành thị phức tạp. Nhưng để tạo một nơi nghỉ dưỡng tại gia đi đôi với chi phí ít tốn kém cũng như đơn giản, sạch sẽ thì không nhiều người biết. Cùng Ficoco tìm hiểu những lưu ý nhỏ để hoàn thiện sân vườn của mình nhé!

LƯU Ý VỀ VIỆC CHĂM SÓC CÂY TRỒNG

Mỗi cây có một cách chăm sóc riêng, tưới tiêu lượng nước phù hợp để xanh tốt và phát triển: tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối cho mát đất và giữ ẩm. Hạn chế tưới nước vào buổi tối hay ban đêm vì trong đêm đất ẩm ướt dễ sinh bệnh cho cây.

Chỉ bón phân và tưới nhiều nước vào thời điểm trước khi cây ra hoa và đã đậu quả. Khi cây đang ra hoa tuyệt đối không bón phân cũng như không nên tưới hay xịt trực tiếp lên hoa, vì làm như vậy sẽ làm phấn hoa bay bớt đi, giảm sự đậu quả.

Thường xuyên tỉa nhánh, ngọn để giữ cho thân thấp vừa, phát tán cây theo hình nấm và đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đối với cây ăn quả cần thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ những quả kém chất lượng để cây dồn dinh dưỡng cho những quả to và ngon, ngọt.

LƯU Ý VỀ CÁCH BỐ TRÍ 

Khi bố trí sân vườn trên sân thượng cần tránh những khu tâm linh hay bếp, phòng ngủ… và đặc biệt cần phải xử lý chống thấm tốt.

Nếu làm giàn cho cây leo nên để hở và thông thoáng vì trên cao sức gió rất lớn. Nếu để kín thì giàn leo sẽ hứng gió và dễ bị đổ gãy.

Những loại cây còi cọc hay bị bệnh đều giam hãm tài lộc của gia chủ nên cần nhổ bỏ đi. Nên trồng thay vào đó những loại rau xanh hay cây ăn trái tán nhỏ.

Nếu sử dụng mái che trên vườn: không dùng mái nhọn mà nên dùng mái vòm. Nên chọn các loài hoa dễ trồng và sống lâu, lại thêm nhiều bông để cảnh trí luôn tươi sáng.

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÂY

Phương thức trồng rau trong thùng xốp hoặc túi trồng rau đang được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính năng đơn giản, tiện dụng, dễ trồng.

Chuẩn bị

Lựa chọn thùng xốp hay hộp xốp sâu lòng, giá thể nhiều dinh dưỡngphân hữu cơhạt giống hay cây con khoẻ mạnh.

Tiến hành:

  • Tạo các lỗ nhỏ ở đáy thùng xốp hỗ trợ việc thoát nước
  • Đổ giá thể vào đầy 2/3 thùng xốp
  • Tạo lỗ để trồng cây con hay gieo hạt lên bề mặt giá thể. Lưu ý bạn không nên trồng cây con dày hay gieo nhiều hạt vì sẽ không giúp cây phát triển tốt, bị còi cọc.
  • Giá thể trồng sẽ nhanh bạc màu nên sau mỗi vụ cần cải tạo bằng cách: dỡ hết rễ từ vụ cũ, sau đó đảo đều và tưới nước sôi trực tiếp lên giá thể, phơi nắng 3-5 ngày và cuối cùng xới giá thể để bắt đầu vụ mới. Bạn có thể trộn vào đất các chất hữu cơ như phân hữu cơđá perlite để tăng độ tơi xốp.

Chú ý: Đối với việc dùng túi trồng rau tiện lợi thì không cần những bước chuẩn bị đầu như thùng xốp, cũng như tiết kiệm được diện tích và công mua nguyên vật liệu.

Sân thượng là nơi đón nhận rất nhiều ánh nắng mặt trời nên dễ dàng có thể tạo một khu vườn với nhiều cây xanh. Thậm chí đó là nơi thích hợp để trồng nhiều rau sạch, hoa cảnh và cây cảnh. Sau khi đã tham khảo bài viết và cảm thấy hữu ích thì cùng Ficoco bắt tay vào việc tạo nên một sân thượng theo ý mình ngay nhé. Chúc các bạn thành công! Ficoco mong mọi người thật nhiều sức khoẻ và luôn mang năng lượng tích cực trong cuộc sống nhé!

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: