TÁC HẠI TIỀM ẨN KHI TRỒNG RAU VÀ CÂY CẢNH SAI CÁCH

01/10/2021
TÁC HẠI TIỀM ẨN KHI TRỒNG RAU VÀ CÂY CẢNH SAI CÁCH

Nhiều gia đình hiện nay có xu hướng trồng các loại rau và cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho gia đìnhbạn cần phải tránh những lỗi thường gặp dưới đây. Cùng Ficoco tìm hiểu ngay nhé!

TRỒNG QUÁ NHIỀU CÂY TRONG PHÒNG

Trồng cây sẽ giúp làm sạch không khí trong căn phòng, mang lại cảm giác thư thái, lạc quan cho chủ nhân. Tuy nhiên vào ban đêm, cây sẽ thải một lượng lớn khí cacbonic (CO2) gây đau đầu, khó thở, hoặc phấn từ những cây hoa sẽ dẫn đến dị ứng và nổi mề đay kéo dài. Do đó, chủ nhà không nên trồng quá nhiều cây cối trong phòng, đặc biệt những căn phòng kín nhằm đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

TRỒNG CHEN CHÚC QUÁ NHIỀU CÂY

Cây sẽ không thể phát triển nếu được trồng quá chen chúc trong không gian chật hẹp hoặc xen quá nhiều loại cây. Cách trồng này sẽ khiến quá trình sinh trưởng của cây bị cản trở.

TRỒNG RAU, CÂY Ở NƠI KHÔNG CÓ ÁNH SÁNG HOẶC ÁNH NẮNG GAY GẮT

Cây cỏ vốn rất cần ánh sáng để thực hiện các quá trình trao đổi chất, vậy nên khi trồng cây trong nhà, ngoài việc lựa chọn cho cây một vị trí đẹp, bạn nên chú ý cung cấp ánh sáng theo nhu cầu của từng loại cây. Với những nơi ánh sáng quá yếu, cần thắp thêm một ngọn đèn hoặc mang cây ra hứng ánh sáng thường xuyên. Ngoài ra, tránh để cây dưới nắng vào khoảng từ trưa đến chiều, bởi nắng này sẽ làm cây chết do thiếu nước đột ngột.

TRỒNG RAU, CÂY Ở MÔI TRƯỜNG KHÔNG PHÙ HỢP

Mỗi loại cây sẽ thích hợp với một loại môi trường và loại đất khác nhau. Ví dụ cây hương thảo là loại cây phù hợp với đất khô vì thế nếu trồng ở nơi đất quá ẩm ướt hương thảo sẽ rất dễ chết. Hoặc nhiều loại cây có đặc tính ưa nắng, nếu bạn đem trồng ở nơi râm mát, thiếu ánh sáng sẽ khiến cây yếu ớt và có màu sắc nhợt nhạt.

Khi diện tích trồng trong nhà hạn chế, bạn có thể trồng trong các hộp, thùng xốp sẽ giúp di chuyển dễ dàng ra những nơi có ánh sáng tùy vào thời điểm thích hợp.

TƯỚI NƯỚC QUÁ NHIỀU

Một trong những lỗi phổ biến khi trồng cây trong nhà là tưới nước quá nhiều, khiến đất/ giá thể không kịp thoát hết nước trong chậu. Thông thường, khi tưới cây, ta chỉ cần tưới 1-2 lần/ ngày tuỳ vào điều kiện thời tiết, hoặc khi đất trong chậu cây đã khô, và nên dừng tưới khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu. Việc này sẽ giúp rửa trôi đi lượng muối thừa từ phân bón, đồng thời giúp phần rễ cây dưới đáy chậu không bị chết khô.

TRỒNG CÂY TRONG CHẬU LỚN

Nhiều người quan niệm rằng, việc trồng cây trong chậu lớn sẽ giúp cây có nhiều không gian để phát triển hơn. Tuy nhiên, việc chọn một chiếc chậu quá to so với cây để trồng lại là sai lầm nghiêm trọng. Vì những chậu cây này sẽ chiếm nhiều diện tích của căn nhà. Hơn thế nữa, nước trong chậu sẽ khó thoát ra ngoài được nhanh chóng sau khi tưới, dẫn đến tình trạng cây bị thừa nước, úng rễ mà chết.

TRỒNG CÁC GIỐNG CÂY KHÔNG THỰC SỰ KHỎE MẠNH

Để rau và cây thực sự khỏe mạnh và sinh trưởng tốt thì lựa chọn giống cây là điều vô cùng quan trọng. Nếu gieo trồng từ hạt giống, bạn nên chọn đơn vị cung cấp giống uy tín trên thị trường. Nếu trồng cây từ cây giống/ cây con, bạn cần tìm những cây có màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, nhiều lá, trên và trong kẽ lá không chứa sâu và ổ trứng. 

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi trồng rau, cây cảnh tại nhà bạn cần tránh để giúp cây trồng sinh trưởng tốt. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo các bài viết hữu ích về cây trồng trên Ficoco nhé!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: