CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ DỄ DÀNG

27/08/2021
CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ DỄ DÀNG

Tiêu dùng bền vững hiện nay đã và đang được mọi người áp dụng ngày càng phổ biến. Việc lựa chọn sản phẩm được xem xét kĩ càng hơn, không chỉ đảm bảo tính phù hợp mà sản phẩm phải thân thiện với môi trường. Phân bón hữu cơ là một trong những sản phẩm góp phần cho ngành nông nghiệp duy trì tính bền vững, cùng Ficoco tìm hiểu những kiến thức liên quan đến khái niệm này nhé!

PHÂN BÓN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân bón hữu cơ có thành phần chủ yếu từ thiên nhiên như chất thải, phân gia súc gia cầm, thực vật hoai mục, than, bùn hay các chất thải hữu cơ từ sinh hoạt, vi sinh vật, sinh vật biển và hỗn hợp hữu cơ khác. Loại phân bón này giúp tăng thêm độ màu mỡ, tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng. Cocobio là loại phân bón an toàn và được sử dụng phổ biến trong những nơi ươm giống, ươm cây cảnh… và dần được nhà phố tìm kiếm sử dụng.

TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN HỮU CƠ

 • Tạo ra môi trường phát triển cho các vi sinh vật hữu ích, giúp duy trì mức độ dinh dưỡng cho đất. 
 • Là một trong những giải pháp trong việc cải tạo đất cằn, nhiễm phèn.
 • Giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu.
 • Phân giải các độc tố trong đất.
 • Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng.
 • Tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập úng.
 • Hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất.

CÁC LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ

Có hai loại phân hữu cơ chính là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ công nghiệp:

Phân hữu cơ truyền thống:

 • Phân chuồng có nguồn gốc chủ yếu từ chất thải gia súc, gia cầm, các phụ phẩm trong sản xuất nông – lâm – thủy hải sản, rác thải hữu cơ hay phân xanh. Được tạo ra trong quá trình ủ bằng những kỹ thuật truyền thống.
 • Phân xanh có nguồn gốc từ các loại thực vật, phân được ủ hoai mục hoặc vùi xuống đất để bón cho cây.
 • Phân rác là loại phân ủ từ rơm rạ, cây cối từ sản xuất nông nghiệp.
 • Phân than bùn hình thành do sự phân giải yếm khí của một số loại thực vật được vùi lấp phù sa lâu ngày. Loại phân này không thể bón trực tiếp cho cây mà phải trải qua một quá trình xử lý mới có thể sử dụng.

Phân hữu cơ công nghiệp:

Phân hữu cơ công nghiệp được chế biến từ nhiều nguồn hữu cơ khác nhau theo quy trình công nghiệp với số lượng lớn và áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ. Phân hữu cơ công nghiệp khắc phục được những nhược điểm của phân hữu cơ truyền thống như hàm lượng dinh dưỡng thấp, mang nhiều mềm bệnh cho cây, có tác dụng chậm…

PHÂN BÓN VÔ CƠ LÀ GÌ?

Phân bón vô cơ, hay còn gọi là phân bón hóa học được tổng hợp từ các chất hóa học theo quy trình công nghiệp. Những chất này chứa khoáng, hay các chất dinh dưỡng được sử dụng cung cấp trực tiếp vào đất nhằm tăng sự phát triển cho cây.

Phân bón vô cơ có những tác động tiêu cực đến môi trường và con người.

 • Đối với đất, các chất độc hại từ phân bón vô cơ sẽ thấm dần vào đất gây ra hiện tượng chua, bạc màu cho đất
 • Gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các vi sinh vật hữu ích trong đất làm sụt giảm chất lượng, độ màu mỡ của đất. 
 • Đất được bón quá nhiều phân vô cơ sẽ trở nên cằn cỗi và thiếu chất, khiến đất trở thành vùng đất chết.
 • Khi phân bón vô cơ bị rửa trôi sẽ dẫn tới ô nhiễm nguồn nước, gây nguy hại đến các sinh vật liên quan đến nguồn nước đó. Nguồn nước bị nhiễm độc sẽ có màu xanh lục, phát ra mùi hôi thối, nổi bọt, gây chết tảo và ngộ độc tới các sinh vật sống trong nước.
 • Phân bón vô cơ sẽ bám lại trên nông sản, khi xử lý không kĩ lưỡng sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến người sử dụng như tăng nguy cơ mắc các bệnh suy thận, suy gan, rối loạn thần kinh và nặng nhất là ung thư. 
 • Người tiếp xúc nhiều với phân bón vô cơ cũng gặp các vấn đề về da, gây độc thần kinh, gan. Người nhiễm độc mãn tính sẽ ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch, khả năng sinh sản.

Vòng đời của phân bón hữu cơ có đóng góp tích cực đến môi trường – đánh giá tính “xanh” trong mỗi loại sẽ giúp chúng ta dễ dàng có sự lựa chọn tốt nhất trong hành trình tiêu dùng xanh. 

Với những kiến thức được Ficoco chia sẻ về phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ, hi vọng mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về phân bón cũng như tìm được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: