Tại sao nên sử dụng phân bón sinh học để trồng cây thay vì phân hóa học?

04/11/2022
Tại sao nên sử dụng phân bón sinh học để trồng cây thay vì phân hóa học?

Phân bón hóa học đã gia tăng hiệu suất sản xuất nông nghiệp một cách nhanh chóng. Phân bón hóa học đã giúp bà con có được những mùa vụ bội thu. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng phân bón với trữ lượng cao, vô tình sẽ khiến hệ thống sinh thái nông nghiệp như đất, nước… bị ô nhiễm nặng. 

Nhận thấy lợi ích của vi sinh vật trong việc phân hủy và gia tăng chất dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu đã đưa ra phương thức canh tác mới, vừa đảm bảo hiệu suất sản xuất và vừa thân thiện với môi trường - phân bón sinh học.

Tại sao nên sử dụng phân bón sinh học để trồng cây thay vì phân hóa học, bởi lợi ích của phân bón sinh học trong việc: cung cấp các dinh dưỡng đa vi lượng cho cây trồng, cho đất; thúc đẩy hệ vi sinh vật trong đất để biến đổi chất khó hấp thụ thành dễ hấp thụ cho rễ cây; cung cấp chất kháng sinh miễn dịch cho cây. Ngoài ra, lợi thế của phân bón sinh học so với phân bón hóa học chính là an toàn và thân thiện với môi trường.

Cùng tìm hiểu thêm về phân bón sinh học và lợi ích của phân bón sinh học trong bài viết dưới đây nhé!

Phân bón sinh học là gì?

phan-bon-sinh-hoc-la-gi

Phân bón sinh học còn được biết đến là phân bón hữu cơ sinh học - Là sản phẩm được điều chế, pha trộn từ các nguyên liệu hữu cơ và xử lý bằng cách lên men từ nhiều loại vi sinh vật có lợi để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng như đạm, mùn… cần thiết cho cây trồng.

Cách hoạt động của phân bón sinh học như thế nào?

Phân bón được pha trộn bởi các chế thải sinh học cùng với các loại men vi sinh, trong quá trình ủ, các loại men hoạt động phân rã và triệt tiêu các loại vi khuẩn có hại. Kết quả cuối của quá trình phân hủy này sẽ tạo ra các loại phân bón chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cây trồng. Phân bón sinh học chứa các chủng vi sinh có chức năng hòa tan lân, cố định đạm, phân giải hữu cơ và các chất khó hòa tan để thúc đẩy cây trồng phát triển.

Tại sao nên sử dụng phân bón sinh học để trồng cây thay vì phân hóa học?

tai-sao-nen-dung-phan-bon-sinh-hoc

Phân bón sinh học mang lại rất nhiều lợi ích cho đất trồng và cây so với phân hóa học:

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Giống như một loại thuốc bổ, phân bón sinh học cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây có thêm sức đề kháng, giúp tăng năng suất thêm 20% so với các loại phân bón vô cơ.

Bón được ở nhiều giai đoạn trồng cây

Đối với phân bón hóa học, tùy theo từng giai đoạn của cây mà bạn phải chọn được loại phân phù hợp với cây. Trong khi đó, phân bón vi sinh có thể bón được tất cả các giai đoạn của cây trồng như bón lót, bón thúc, bón trước giai đoạn ra hoa, kết quả... Nhà nông hoàn toàn có thể sử dụng phân bón sinh học một cách dễ dàng, không sợ chết cây, chua, phèn hay hư hại đất.

Cân bằng đồ pH

Phân bón sinh học giúp cân bằng độ pH trong đất và Bổ sung một lượng lớn chất mùn, lân, acid humic, Humin,... duy trì độ màu mỡ của đất lâu dài hơn.

>>Tham khảo: Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Phân loại các loại phân bón hữu cơ sinh học phổ biến

Hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng 

Phân bón vi sinh giúp hỗ trợ hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng và xói mòn đất, với khả năng hoạt động của hệ thống vi sinh vật có trong phân, nó giúp phân giải các độc tố có trong thành phần của đất.

Thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển

Vì phân bón vi sinh cung cấp nhiều hệ lợi khuẩn rất tốt cho cây, chính vì thế phân bón này sẽ giúp cây có thêm khả năng kháng sinh tự nhiên, sức chống chịu sâu bệnh thời tiết cũng tốt hơn so với khi bón bằng phân bón hóa học.

Bảo vệ môi trường

Phân bón hữu cơ vi sinh hoàn toàn vô hại với môi trường tự nhiên mà còn làm màu mỡ cho đất. Khi bón phân hóa học với trữ lượng lớn, cây không hấp thụ hết, lượng dư còn lại sẽ ngấm vào nước (gây ô nhiễm nước) hoặc chuyển hóa thành độc tố làm cho đất bị phèn, xói mòn.

Trong khi đó, phân bón vi sinh học có thể hoạt động liên tục, chuyển hóa các chất khó hấp thụ trong đất và làm cho đất tơi xốp và màu mỡ hơn, hoàn toàn không nguy hại đến nguồn nước. 

>>Xem thêm: CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ DỄ DÀNG

Cách sử dụng phân bón sinh học sao cho hiệu quả?

cach-su-dung-phan-bon-sinh-hoc

Khi sử dụng phân bón sinh học, bạn nên cân nhắc về loại đất sản xuất, giống cây trồng để chọn phân bón sinh học một cách hợp lý. Khi áp dụng phân bón vi sinh hữu cơ để cải tạo đất nên kết hợp trộn đều với các loại phân chuồng đã hoai mục, xơ dừa hoặc tro trấu để các loại vi sinh có thể được hòa lẫn và phân tán đều trong đất.

Trước khi gieo trồng là giai đoạn hoàn hảo để bón phân sinh học cho đất và cho cây trồng tức là khoảng sau khi xử lý đất chính hoặc lúc bón lót, nhằm tăng khả năng ra rễ; giải trừ độc tố cho đất, và ngừa bệnh cho rễ cây. Đồng thời, giúp bổ sung vi sinh vật cho đất sau một quãng thời gian canh tác.

Lưu ý: Phân bón sinh học nên được bón cách ly với các loại vôi hoặc thuốc bảo vệ thực vât ít nhất từ 5-7 ngày.

Sản phẩm bán chạy

Tạm kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về phân bón sinh học, cách phân hoạt động trên đất và tại sao nên sử dụng chúng hay cho phân hóa học. Chúc bạn sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ một cách hiệu quả và có một mùa vụ bội thu!

Tham khảo: Phân bón hữu cơ sinh học Bion - Giàu dinh dưỡng, chậm phân hủy phù hợp mọi loại rau, hoa, cây kiểng

phan-bon-huu-co-sinh-hoc-bion

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: