Mách bạn 3 cách trồng hoa hồng đơn giản, nhanh ra hoa

01/04/2022
Mách bạn 3 cách trồng hoa hồng đơn giản, nhanh ra hoa

 

Trồng hoa hồng đúng kỹ thuật kết hợp với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây đâm chồi và ra hoa nhanh hơn.

Hiện nay có ba cách trồng hoa hồng phổ biến và đơn giản được áp dụng nhiều chính là: trồng hoa hồng bằng cành, trồng hoa hồng bằng hạt và trồng hoa hồng bằng gốc rễ trần.

Nhằm giúp bạn đọc có thể tự trồng hoa hồng tại nhà, Ficoco sẽ chia sẻ chi tiết các kỹ thuật trồng hoa hồng ở bài viết dưới đây. 

Các bước chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng tại nhà 

Dù bạn trồng theo cách nào, thì trước khi trồng cần lưu ý các vấn đề sau:

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Hoa hồng sinh trưởng được ở nhiều loại đất, nhưng đất trồng hoa hồng lí tưởng nhất phải là đất sạch, không mầm bệnh, có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ thoáng nước tốt. Bạn có thể phối trộn đất theo tỉ lệ sau:

1 phần đất + 2 phần phân hữu cơ + 1 phần xỉ than + 1 phần vỏ trấu hun + 1 phần vụn xơ dừa

Ngoài ra có thể thêm: 1 phần tổng hợp phân bò + đá pumice hoặc đá Perlite để tăng độ thoáng khí.

Lựa chọn chậu trồng cây

lua-chon-chau-trong-cay-hoa-hong

Nếu bạn trồng trực tiếp thì cây sẽ phát triển tốt hơn, tuy nhiên nếu không có nhiều diện tích thì đây là cách trồng hoa hồng trong chậu:

  • Khi cây còn nhỏ, yếu thì nên chọn những chậu nhỏ để tránh làm úng rễ vì chậu lớn tích nhiều nước

  • Khi cây cứng cáp và trưởng thành hơn, nên đổi cây sang những chậu lớn hơn như chiều cao 30cm, đường kính 40cm. 

Khi trồng, nên bỏ đất vào chậu khoảng 2/3, đào 1 hốc nhỏ ở giữa rồi cho bầu cây giống vào. Cuối cùng lấp đất và nén chặt tay cho đến khi cây đứng vững, tưới nước ngay sau khi trồng.

Vị trí đặt cây

Hoa hồng là loại cây ưa sáng vậy nên cần đặt chậu ở những nơi thoáng gió, tràn ngập ánh nắng để cây có thể sinh trưởng tốt và ra hoa. Tuy nhiên, với những nơi ánh nắng quá gắt thì cần làm một màng che mỏng để tránh làm hại cho cây. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chiết hoa hồng

3 cách trồng hoa hồng đơn giản nhanh ra hoa

3-cach-cham-soc-hoa-hong

Hoa hồng có nhiều loại khác nhau và bạn có thể trồng, lai tạo hoa theo ý thích với những cách mà Ficoco chia sẻ dưới đây. 

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Bạn có thể mua hạt giống ngoài tiệm hoặc lấy hạt giống từ cây mẹ theo các cách sau:

  • Khi quả hoa hồng chuyển từ xanh sang đỏ, cam, nâu hoặc tím và khô có nếp nhăn thì bạn hái nó xuống, không được để quả quá khô vì như vậy sẽ không gieo hạt được. 

  • Sau khi lấy hạt ra khỏi quả, làm sạch hạt giống bằng nước sạch sau đó làm khô bằng khăn giấy. Như vậy là có thể sử dụng hạt giống để trồng hoa hồng được rồi.

Dù bạn có hạt giống bằng cách nào thì sau đó bạn sẽ trồng hoa hồng bằng hạt theo các bước sau:

Bước 1: Làm hạt nảy mầm bằng cách ngâm chúng trong nước ấm tối thiểu 1 giờ để diệt mốc

Bước 2: Vớt hạt giống lên và đặt vào khăn ướt hoặc giấy làm ẩm. Sau đó nhét chúng vào ngăn mát của tủ lạnh để kích thích hạt dễ nảy mầm hơn, thường xuyên nhỏ nước vào khăn giấy để duy trì độ ẩm trong 1 tuần

Bước 3: Gieo hạt trong khay hoặc chậu nhỏ với tỉ lệ đất như sau: 4 đất + 1 phân + 1 xơ dừa

Bước 4: Tạo lỗ sâu khoảng 1cm, bỏ hạt giống vào và lấp đất lại, tưới phun sương

Bước 5: Khi cây mọc lá thì có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn hoặc đất vườn và tiếp tục chăm sóc

Cách trồng hoa hồng bằng cành

cach-cham-soc-hoa-hong-bang-canh

Đây là cách trồng cây hoa hồng phổ biến nhất hiện nay, thường được chọn để trồng hoa hồng cổ, hồng leo hoặc những giống hồng ngoại. Cành được lựa chọn để giâm phải đáp ứng được các tiêu chí là cành bánh tẻ, khỏe khoắn, không bị vàng lá, không quá non cũng không quá già. 

Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng kéo bấm ở gần sát phần gốc cành, cành giâm có kích thước từ 18 - 24 cm. Cành có hoa thì cắt bỏ hoa, chừa khoảng 2cm trên lá đầu tiên, giữ lại lá đầu tiên và bỏ bớt các lá bên dưới

Bước 2: Đối với đầu trồng xuống đất thì cắt vát nghiêng 45 độ, có thể sử dụng thêm dung dịch kích thể để đẩy nhanh quá trình ra rễ

Bước 3: Cho cành hồng vào bầu giâm ( có thể sử dụng cốc nhựa nhỏ có đục lỗ thoát nước)

Bước 4: Sử dụng xơ dừa đã ngâm nước cho vào cốc nhựa, ở vị trí giữa cốc tạo một lỗ sâu bằng nửa cốc và cho cành hồng đã chuẩn bị vào, lắp lại bằng xơ dừa, ấn nhẹ xung quanh để cố định cây

Bước 5: Đặt các bầu giâm ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ, tưới bằng cách phun sương 1 - 2 lần một ngày tuỳ thời tiết

Bước 6: Sau 15 - 20 ngày, khi cây đã ra rễ thì ta có thể đem đi trồng ở chậu hoặc đất vườn, công thức đất trồng đã được Ficoco chia sẻ bên trên

Cách trồng hoa hồng bằng gốc rễ trần

Các gốc hồng thường được mua từ các vườn ươm với giá khá rẻ nên nếu bạn không có nhiều chi phí để mua cây thì có thể tham khảo cách trồng hồng bằng gốc rễ trần cực đơn giản sau đây:

Bước 1: Rễ trần mới mua về thường bị thiếu nước nên trước khi trồng cần ngâm gốc rễ trong nước khoảng 30 phút để giữ ẩm cho rễ

Bước 2: Nên ươm cây rễ trần vào bầu ươm kích thước 23×18 hoặc 21×17, công thức đất trồng Ficoco đã chia sẻ bên trong. Trong giai đoạn này cần bổ sung nhiều dinh dưỡng nên có thể tăng tỉ lệ phân trùn quế lên

Bước 3: Hố trồng cần phải đủ lớn cho bộ rễ của hoa hồng. Lót một viên đất nung dày khoảng 1 – 2 mm hoặc một lớp trấu ở đáy chậu để thoát nước tốt. Cho giá thể đã trộn vào 1/2 chậu sau đó từ từ cho cây vào giữa. Sau khi cố định vị trí cho cây ta tiếp tục cho phần giá thể còn lại lắp hết gốc

Mẹo hữu ích: Cách khắc phục hương thảo bị đen lá

Tóm lại

Có 3 cách trồng hoa hồng phổ biến là bằng giâm cành, bằng hạt hoặc bằng gốc rễ trần. Hai cách đầu có thể thực hiện bằng cách tận dụng cây nhà có sẵn hoặc xin từ người quen với những giống hồng đẹp. Hi vọng các chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm thông tin để có thể tự trồng lên những chậu hồng đẹp nhất. 

Trong kỹ thuật trồng hoa hồng thì đất trồng đóng vai trò rất quan trọng, là nền tảng để cây có thể sinh trưởng tốt. Vậy nên nếu bạn cần nguồn cung cấp giá thể chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với Ficoco để được tư vấn và hỗ trợ. 

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: