6 SAI LẦM NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU GẶP PHẢI KHI TRỒNG SEN ĐÁ

16/06/2021
6 SAI LẦM NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU GẶP PHẢI KHI TRỒNG SEN ĐÁ

Sen đá được biết đến là một loài cây “dễ chiều”. Thế nhưng không vì lí do đó mà bạn bỏ lơ & không chăm sóc cho “những đứa con” này. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những sai lầm lớn dễ mắc phải, muốn sen đá sống lâu, phát triển tốt thì khắc phục ngay nhé!

LƯỢNG NƯỚC TƯỚI CHƯA PHÙ HỢP

Sai lầm khi nghĩ rằng sen đá là loại cây chịu khô, không cần tưới nước thường xuyên. Điều này khiến cây có nhiều lá bị vàng úa, khô héo & dẫn đến cây chết.

Thật ra, loài sen đá cần lượng nước thường xuyên để cây khoẻ mạnh. Tưới nước mỗi khi giá thể khô và lặp lại điều này đều đặn. 

Mỗi giống sen đá sẽ có đặc điểm khác nhau, bạn nên quan sát cây là loại lá mỏng hay dày để có chế độ tưới phù hợp.

Nếu lá dày, nghĩa là cây có khả năng tích trữ nước tốt, tưới nước vừa phải 1- 2 lần/ tuần. Nếu lá mỏng, nhỏ, có nhánh vươn dài, khả năng thoát hơi nước cao nên tưới nhiều nước từ 3 – 4 lần/tuần. 

Lưu ý: 

Quan sát kỹ giá thể đã khô hết nước chưa, không tưới nước khi giá thể chỉ khô bên trên bề mặt chậu (vì khi bề mặt chậu khô, bên dưới vẫn còn rất ẩm, nếu tưới thêm nước rất dễ gây úng rễ)

+ Luôn tưới ở gốc, không tưới trực tiếp lên lá 

+ Thời điểm tưới thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tà, không tưới vào buổi trưa nắng gắt.

CHẬU TRỒNG CHƯA PHÙ HỢP

Nhiều người nghĩ rằng chọn chậu đẹp, bản thân thấy phù hợp là được. Nhưng sen đá cũng cần có chậu phù hợpkích cỡ và độ thoát nước tốt là hai yếu tố được ưu tiên hàng đầu. 

Kích cỡ chậu vô cùng quan trọng cho sự phát triển của rễ cây và điều chỉnh độ ẩm phù hợp. Nếu chậu quá nhỏ khiến độ ẩm cao, khi cây sen đá có kích cỡ lớn, rất dễ bệnh cây. 

Hãy chọn chậu lớn hơn kích cỡ của cây từ 2-3cm, loại chậu có lỗ thoát nước tốt (không quá nhỏ hoặc quá to) để cây phát triển.

CHỌN SAI LOẠI ĐẤT TRỒNG

Sen đá rất khó trồng trong đất thịt cũng như các loại đất thông thường, vì không đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Thêm một vấn đề nữa, ngày nay rộ lên phong trào trồng sen đá bằng sỏi, nhưng đây không phải sỏi, mà là đá Perlite trộn cùng các giá thể như xơ dừa, rêu than bùn và phân compost

Với sự hiện đại và nhanh gọn thời đại 4.0, bạn không cần phải mua từng loại giá thể riêng lẻ về trộn, Ficoco đã có dòng sản phẩm giá thể dành riêng cho xương rồng, sen đá, vừa nhanh gọn lại cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Để hiểu rõ hơn về quy trình trồng sen đá bằng túi giá thể này, tìm hiểu ngay trong video này nhé!

 

KHÔNG CẦN PHÂN BÓN CHO SEN ĐÁ 

Nhiều ý kiến cho rằng sen đá không cần phân bón, nhưng cũng giống như những loại thực vật khác, loài cây này cũng cần được bón thêm phân để cung cấp dinh dưỡng. 

 trong giá thể trồng sen đá trộn sẵn đã có một lượng phân bón và vi lượng khoáng nhất định, nên sau một thời gian trồng, bạn chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ phân hữu cơ, giúp cây có đề kháng và phát triển tốt nhé.

CHỌN SAI LOẠI SEN ĐÁ 

Như đã đề cập ở trên, sen đá có nhiều loại và đặc tính cũng khác nhau. Đa phần các loại sen đá trồng trong nhà vẫn phát triển tốt nhưng một số loại thì không. Sen đá có những loại cần hấp thụ ánh sáng cả ngày vì vậy nếu để trong nhà chúng sẽ chậm phát triển, khó quang hợp. Ficoco đề xuất bạn trồng loại Haworthia fasciata (móng rồng), vì chúng có tỉ lệ sống rất cao, phù hợp trồng trong nhà. 

ĐẶT CHẬU TRONG PHÒNG KÍN 

Thông thường việc đặt chậu sen đá trong phòng ngủ để trang trí luôn được lựa chọn. Nhưng vấn đề là đa số phòng đều kín vì có lắp đặt máy lạnh. 

Sen đá khi gặp môi trường máy lạnh vẫn có thể sinh trưởng nhưng Ficoco khuyến cáo bạn không nên mở máy lạnh suốt 24/24. Khuyến khích đặt chậu sen đá tại cửa sổ thông thoáng hay nơi có không khí tự nhiên đ cây không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ phòng nhé!

Hi vọng những sai lầm kể trên sẽ giúp bạn trong quá trình tập tành trồng sen đá. Chúc bạn có nhiều chậu sen đá xinh đẹp và mạnh khỏe. Cây cối phát triển tốt cũng là điều may mắn cho căn nhà của bạn đấy!

Nếu chưa sở hữu chậu sen đá nào cho riêng mình, cùng Giá thể trồng xương rồng sen đá tạo nét xanh cho bàn làm việc ngay hôm nay nhé!!

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: