CÁCH TRỒNG CÀ CHUA BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

04/07/2021
CÁCH TRỒNG CÀ CHUA BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

Cà chua là một trong những lại rau quả được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ vì chứa nhiều vitamin và những vi chất cần thiết cho sức khỏe con người. Biết được điều đó, Ficoco sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua tại nhà vừa đơn giản vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe của bạn, cùng Ficoco tìm hiểu trong bài viết này nhé!

ĐIỀU KIỆN ÁNH SÁNG.

Cà chua là một “cô gái vùng biển” nên cực kỳ thích phơi nắng, bạn nên chọn đặt túi trồng ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể để cây có thể được phát triển tốt nhất! Bạn nên ưu tiên nơi đặt túi là nơi hứng được nắng buổi sáng, thời gian chiếu sáng nhiều hơn 5h/ ngày. 

Thiếu sáng làm lá cây cà chua chuyển sang màu vàng xanh và rũ xuống, vàng cả cây. Bạn nên chuyển cây đến nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn (không bị che bóng).

CHUẨN BỊ GIÁ THỂ 

Đặt hai viên mụn dừa vào túi trồng Izy Bag được mở rộng, tưới nước cho đến khi viên mụn dừa ngập hoàn toàn (7 lít nước ta thu được 16 lít xơ dừa). Đợi 15 phút, mụn dừa nở ra hoàn toàn. Cắt bốn góc ở đáy túi cho nước chảy ra hết. Sau đó, xới đều xơ dừa cho đến khi tơi xốp.

Ficoco đã tinh tế thiết kế hai viên xơ dừa sau khi nở vừa đủ trong túi trồng Izy Bag (khoảng cách từ miệng chậu đến giá thể khoảng 3-5cm), điều này tiện lợi cho quá trình bổ sung thêm phân bón cho cây.

CÁCH GIEO HẠT GIỐNG

Bạn có thể trồng cà chua bằng nhiều cách khác nhau, như lấy hạt từ trái cà chua, trồng từ hạt giống hoặc trồng từ cây con được ươm sẵn. Tuỳ vào khí hậu, điều kiện chăm sóc bạn có thể chọn loại giống phù hợp nhé!

Cách đơn giản nhất là lấy hạt từ cà chua, quy trình đơn giản như sau: dùng rây để lọc hạt, chà và rửa hạt để giảm độ nhớt bám xung quanh hạt cà chua. Sau khi rải hạt xong, bạn phủ một lớp giá thể xơ dừa mỏng bên trên hạt. Lưu ý, mỗi túi trồng Izy Bag bạn chỉ cần gieo từ 3-5 hạt rải đều để cây có không gian phát triển và đạt được chất lượng trồng tốt nhất nhé!

Một cách tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể cắt lát mỏng cà chua và thả vào giá thể xơ dừa, lấp một lớp mỏng xơ dừa lên.

Sau khi gieo hạt thì bạn rải từ 10-15 hạt phân tan chậm trên bề mặt giá thể để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Riêng NPK thì bạn hòa tan toàn bộ và tưới cho cây.

Sau 3 tuần, khi cây cao khoảng 10-15cm, bạn tiến hành nhổ bỏ cây yếu, giữ lại cây khỏe mạnh vàtrồng với mật độ tối đa 2 cây/ chậu.

CHĂM SÓC 

Tưới 1-2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tưới khi thời tiết đang nắng gắt, giữa trưa.

Mùa nắng, bạn nên tưới 2 lần/ ngày và mùa mưa giảm còn 1 lần/ ngày. Tuy nhiên bạn cần linh động và thường xuyên quan sát tình trạng ẩm của giá thể, nếu giá thể vẫn còn ẩm quá nhiều, bạn không cần tưới thêm nước. Khi giá thể quá ẩm (trời mưa kéo dài/ tưới liều lượng quá nhiều) sẽ khiến cây bị ngập trong nước, khi đó bạn nên đục lỗ trên túi trồng để nước có thể thoát nước ra ngoài. 

Úng nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá cây cà chua bị vàng và cong. Bạn nên giảm lượng nước tưới, trộn thêm xơ dừa hoặc đâm thêm lỗ vào túi để nước thoát ra ngoài, giảm độ ẩm của giá thể. 

Thiếu nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá cây cà chua bị vàng và giòn. Bạn nên tưới thêm nước và tăng số lần tưới trong ngày để tăng độ ẩm cho giá thể.

Khi cây cà chua cao từ 60-70cm, bạn sẽ tiến hành ngắt ngọn để cây ra được nhiều nhánh, từ đó hiệu suất của cây sẽ tăng.

Tiến hành tạo trụ cho cây cà chua, một chậu khoảng 4 cọc và các cọc hơi bẹt và căng dây để nhánh bung đều xung quanh và không bị thiếu nắng.

Vào thời điểm ra trái, tiến hành tỉa bớt các lá già sát gốc, lá vàng để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái nhưng chú ý để lại các lá có thể che chắn cho trái cà chua tránh nắng chiếu trực tiếp làm trái bị cháy nắng, xốp, hư.

SÂU BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

Sâu ăn lá (bọ nhảy, sâu tơ, sâu khoang):

Đối với loại sâu ăn lá này, bạn không cần thuốc đặc trị, chỉ cần tưới nước trắng hai ngày liên tiếp (ngày một vào sáng sớm, ngày hai vào chiều tối) và sau 3-4 ngày phun lại, loại sâu này sẽ không còn xuất hiện.

Bạn quan sát kích thước của sâu để có cách tưới phù hợp, ở đây chúng tôi chia thành hai loại cơ bản là sâu bé và sâu lớn. 

+ Đối tượng sâu bé: bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh và phun chầm chậm, nhiều nước, tưới thấp.

+ Đối tượng sâu lớn: : bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 1 sôi + 1 lạnh và tưới đều tay, không dừng quá lâu.

Bệnh phấn trắng:

Biểu hiện của bệnh là trên lá xuất hiện từng mảng nhỏ các sợi nấm màu trắng, bệnh nặng làm lá bị đốm vàng và dần dần vàng cả lá rồi rụng. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở các lá giá.

Có 2 cách để xử lý bệnh phấn trắng:

+ Cách 1: khi bệnh còn nhẹ (các lá chưa bị vàng), ngắt bỏ các lá bị bệnh.

+ Cách 2: sử dụng thuốc bột Daconil 75WP với liều lượng 0,2g/150ml nước/ 2 cây. Sử dụng bình tưới dạng phun để phun trên lá, phun đều toàn cây, không để thuốc đọng quá dày trên lá gây cháy lá.

THU HOẠCH

Bạn nên bắt đầu thu hoạch khi trái chín đỏ là ngon nhất, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 3 - 5 tháng tùy thuộc vào cách chăm sóc.

Vụ chính: Gieo vào khoảng giữa tháng 9 và thu hoạch tầm tháng 2 - 3 năm sau. Vụ muộn: Gieo vào tháng 11 - 12 và thu hoạch tầm tháng 3 - 4 năm sau.

XỬ LÝ GIÁ THỂ SAU TRỒNG

Đảo đều, tưới nước sôi hoặc bón vôi, rồi phơi nắng 3 ngày để diệt mầm cỏ dại, côn trùng gây hại, nấm – vi khuẩn gây bệnh, tiếp tục trồng vụ mới.

Cùng Ficoco và túi trồng tiện lợi Izy Bag làm cho cuộc sống những ngày dịch Covid thêm ý nghĩa, và mong dịch bệnh chóng qua!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: