CÁCH TRỒNG BÍ NGÒI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

18/07/2021
CÁCH TRỒNG BÍ NGÒI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

ĐIỀU KIỆN ÁNH SÁNG

Cây cần ánh nắng nên yêu cầu nơi để cây phải chiếu sáng được 5-9 tiếng/ ngày. 

CHUẨN BỊ GIÁ THỂ

Đặt hai viên mụn dừa vào túi trồng Izy Bag  được mở rộng, tưới nước cho đến khi viên mụn dừa ngập hoàn toàn (7 lít nước ta thu được 16 lít xơ dừa). 

Đợi 15 phút, mụn dừa nở ra hoàn toàn. Cắt bốn góc ở đáy túi cho nước chảy ra hết. Sau đó, xới đều xơ dừa cho đến khi tơi xốp. 

Ficoco đã tinh tế thiết kế hai viên xơ dừa sau khi nở vừa đủ trong túi trồng Izy Bag (khoảng cách từ miệng chậu đến giá thể khoảng 3-5cm), điều này tiện lợi cho quá trình bổ sung thêm phân bón cho cây.

CÁCH GIEO HẠT GIỐNG

Bạn nên ngâm hạt trong nước ấm: 2 sôi + 3 lạnh khoảng 4-6 tiếng, sau đó tiến hành ươm hạt 2-4 ngày đến khi hạt nảy mầm thì tiến hành gieo để đạt được tỷ lệ nảy mầm tốt nhất.

Một túi trồng Izy Bag bạn gieo tầm 2-3 hạt bí ngòi đã nảy mầm. Sau đó bạn đặt hạt giống đã nảy mầm vào độ sâu khoảng nửa lóng tay trên giá thể, sau đó lấp một lớp mỏng giá thể trên hạt vừa gieo.

Sau khi cây cao tầm 7-10 cm, tiến hành loại bỏ cây yếu và giữ lại 1 cây trên 1 túi Izy Bag.

CHĂM SÓC 

Nhổ sạch cỏ dại. Bổ sung phân bón 3-4 tuần một lần để thúc cho cây tăng trưởng. Cắt tỉa quả, cành cây bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các phần khác của bí ngòi.

Tưới nước: Tưới nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng (trước 7h) và buổi chiều (trước 17h). 

Lưu ý: bí ngòi không chịu được ngập úng. 

Bón phân: Rải toàn bộ phân tan chậm lên giá thể. Riêng phân NPK bạn hòa tan hoàn toàn rồi tiến hành tưới cho cây.

PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI 

Rầy mềm:

Cách xử lý cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần pha thuốc theo công thức sau: 5ml nước rửa chén + 50 ml thảo mộc trừ sâu  + 1 lít nước, phun trong giai đoạn sinh trưởng (giai đoạn chưa ra trái) 1 tuần/1 lần. 

Sâu ăn lá (bọ nhảy, sâu tơ, sâu khoang):

Đối với loại sâu ăn lá này, bạn không cần thuốc đặc trị, chỉ cần tưới nước thảo mộc trừ sâu hai ngày liên tiếp (ngày một vào sáng sớm, ngày hai vào chiều tối) và sau 3-4 ngày phun lại, loại sâu này sẽ không còn xuất hiện.

Bạn quan sát kích thước của sâu để có cách tưới phù hợp, ở đây chúng tôi chia thành hai loại cơ bản là sâu bé và sâu lớn. 

+ Đối tượng sâu bé: bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh và phun chầm chậm, nhiều nước, tưới thấp.

+ Đối tượng sâu lớn: : bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 1 sôi + 1 lạnh và tưới đều tay, không dừng quá lâu.

Úng nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá bí ngòi bị vàng và cong. Bạn nên giảm lượng nước tưới, trộn thêm xơ dừa hoặc đâm thêm lỗ vào túi để nước thoát ra ngoài, giảm độ ẩm của giá thể. 

Ánh sáng: Thiếu sáng làm lá bí ngòi chuyển sang màu vàng xanh và rũ xuống, vàng cả cây. Bạn nên chuyển cây đến nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn (không bị che bóng).

Thiếu phân: Khi bí ngòi bị thiếu phân, các lá già gần gốc bị vàng nhưng các lá trên ngọn vẫn xanh, lúc này bạn chỉ cần bổ sung 10-15 hạt phân tan chậm (kèm trong bộ túi trồng Izy Bag) để cây được phát triển trong môi trường tốt nhất. 

THU HOẠCH

Sau khoảng 60 ngày bạn có thể thu hoạch bí ngòi, không nên để quả lâu trên cây vì quả sẽ già và ăn không ngon. Khi bí ngòi đạt độ dài khoảng 10 cm bạn có thể thu hoạch. 

XỬ LÝ GIÁ THỂ SAU TRỒNG

Đảo đều, tưới nước sôi hoặc bón vôi, phơi nắng 3 ngày để diệt mầm cỏ dại, côn trùng gây hại, nấm – vi khuẩn gây bệnh, sau đó tiếp tục trồng vụ mới.

Cùng Ficoco và túi trồng tiện lợi Izy Bag làm cho cuộc sống những ngày dịch Covid thêm ý nghĩa, và mong dịch bệnh chóng qua!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: