NÊN CHỌN PERLITE HAY PUMICE LÀM GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ

10/06/2021
NÊN CHỌN PERLITE HAY PUMICE LÀM GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ

Xương rồng và sen đá có lẽ là hai loại cây được ưu ái đặt ở bàn làm việc hay cửa sổ nhất. Vậy cách trồng và chăm sóc chúng như thế nào!?

Đối với loại cây này, cần chọn giá thể trồng phù hợp để cây có thể sống khoẻ, không bị sâu bệnh và có sinh khí tốt. Sen đá phát triển mạnh trong giá thể xốp, thoáng khí để rễ cây nhận oxy sinh trưởng và phát triển.

LOẠI ĐÁ NÀO PHÙ HỢP?

Pumice và Perlite chẳng những mang lại tính thẩm mỹ cho khu vườn nhà bạn mà còn có những tính chất đặc trưng riêng, giúp cho việc chăm sóc cây dễ dàng hơn

Bản chất của hai loại đá này là nhẹthoáng khí và không giữ nước. 

Ngoài ra, pH của đá trung tính (pH=7) không ảnh hưởng đến pH của giá thể.

Vì vâỵ, hai loại đá này đều hữu ích cho bất cứ người làm vườn nào. 

Nhưng ta nên chọn đá perlite hay đá pumice?

FICOCO sẽ giải thích một cách chi tiết và cụ thể để giúp mọi người hiểu rõ hơn về hai loại đá này.

ĐÁ PERLITE

Là một khoáng chất tự nhiên xuất phát từ thủy tinh núi lửa. Thành phần gồm silicon dioxide, oxit nhôm, oxit natri, oxit kali và oxit sắt…

Đá được khai thác phần lớn ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Hoa Kỳ, Nhật Bản... thường được sử dụng trong làm vườn, thủy canh, xây dựng…

Trong tự nhiên, đá perlite có màu xám hoặc đen. Sau đó, đá được nghiền nhỏ và nung nóng đến 1700 độ F. Khi nung đến nhiệt độ này, nó nở ra gần gấp 20 lần thể tích ban đầu. Kết quả là hình thành những hạt xốp màu trắng mà ta thường dùng. 

Trên thị trường có ba loại kích thước đá trân châu phổ biến: mịn, trung bình và thô. Loại mịn thường được dùng cho các nhóm cây trồng nhỏ, loại thô thường được dùng cho các khu vườn ngoài trờiĐối với đá trân châu mịn, bạn cần đeo khẩu trang vì bụi đá perlite gây độc cho cơ thể. Bạn có thể làm ướt lớp đá trước khi dùng để giảm lượng bụi. 

Về trọng lượng đá perlite cũng là một vấn đề đối với các nhóm cây lớn và nặng. Bạn có thể bón lót bằng những hạt nặng hơn như sỏi, đá trang trí... để giúp giá thể trong chậu nặng hơn và giảm hao hụt một lượng lớn đá perlite.

Ưu điểm:

+ Phổ biến.

+ Chi phí thấp.

+ Nhiều kích cỡ để lựa chọn.

+ Hỗ trợ thoát nước và thông khí cho đất.

Nhược điểm: 

+ Dễ bị trồi lên mặt đấtbị gió thổi bay (trọng lượng nhẹ hơn pumice)

+ Lượng khí cacbon thải ra nhiều khi khai thác

 

ĐÁ PUMICE

Đá pumice cũng là một loại thủy tinh núi lửa. Được hình thành từ dòng dung nham thạch nóng chảy phun trên mặt đất hoặc từ magma bị kẹt dưới lòng đất. Sau khi tiếp xúc với nước, dòng nhung nham bị đông cứng lại và lưu giữ nhiều bong bóng khí trong đá.

Đá pumice tự nhiên có màu từ trắng đến xám đen phụ thuộc vào nơi khai thác.

Được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp, đồ gia dụng, làm vườn, nông nghiệp.

Đá pumice có nhiều kích thước khác nhau và nặng hơn đá perlitevì vậy có thể dùng cho các chậu cây lớn để giữ cho cây đứng vững và giúp cây bám rễ tại chỗ.

Ưu điểm:

Đủ nặng để gió không thổi bay.

+ Thông khí và thoát nước.

Thiệt hại ít khi khai thác.

+ Lượng khí cacbon thải ra khi thai khác ít.

Nhược điểm: 

Đắt hơn đá perlite

+ Số lượng ít, không phổ biến bằng perlite

 

NÊN CHỌN ĐÁ PERLITE HAY PUMICE LÀM GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ? 

Những đặc tính của perlite và pumice bổ trợ cho nhau, nên khi chọn giá thể trồng sen đá, bạn có thể kết hợp hai loại đá này để tối ưu những ưu điểm và loại bỏ nhược điểm của nhau. Ngoài ra, để hỗn hợp giá thể tạo môi trường tốt nhất cho sen đá phát triển, bạn cần bổ sung phân hữu cơ và vi lượng khoáng. Và một thành phần nên có mặt trong hỗn hợp này là xơ dừa – giúp cây giữ ẩm tốt. 

Để có được hỗn hợp này mà không cần tốn thời gian trộn và tìm hiểu về công thức, FICOCO đã cho ra đời dòng sản phẩm Giá thể trồng xương rồng – sen đá. Để rõ hơn về quy trình trồng sen đá, xem hướng dẫn ngay tại đây!

Trồng sen đá tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế! Cùng Ficoco khởi đầu những ngày sống xanh ngay hôm nay nhé!! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: