VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ PERLITE TRONG TRỒNG TRỌT

22/05/2021
VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ PERLITE TRONG TRỒNG TRỌT

VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ PERLITE TRONG TRỒNG TRỌT

Perlite (đá trân châu) là một dạng khoáng có sẵn trong tự nhiên, qua quá trình nung nóng trở nên trương nở và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp,…

Trong sản xuất nông nghiệp, perlite là một thành phần phụ thường được bổ sung vào đất, giá thể trồng cây nhờ những tính chất sau đây:

·  Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không bị phân hủy sau một thời gian sử dụng.

·  Có độ pH trung tính, giúp tối ưu quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

·  Không chứa hóa chất độc hại, vô trùng.

·  Cải thiện độ xốp, thoát nước tốt, không gây ứ nước, thối rễ.

·  Không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Bộ rễ cây trồng có chức năng hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho các quá trình sinh lý và sinh hóa của cây trồng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển. Với tính chất xốp, có nhiều túi rỗng bên trong, Perlite tạo điều kiện cho bộ rễ thông thoáng, tránh tình trạng ứ nước, thiếu oxy, dẫn đến thối rễ và bệnh hại ở rễ phát triển

PERLITE ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG GIÁ THỂ TRỒNG CÂY?

Thoát nước – giữ ẩm: đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của đá perlite trong giá thể trồng cây. Đá perlite cho phép lượng nước dư thừa dễ dàng thoát ra ngoài trong khi vẫn đảm bảo duy trì được độ ẩm và giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển nhờ các khoang trong cấu trúc của đá perlite.

Tơi xốp đất/giá thể trồng: với cấu trúc rỗng, xốp của đá perlite giúp cho đất hay giá thể trồng tơi xốp, thoáng khí. Bên cạnh đó, đá perlite có độ bền tương đối tốt, làm chậm sự nén chặt của đất/giá thể trồng sau một thời gian sử dụng. Từ đó giúp cho luồng không khí nơi bộ rễ phát triển được cải thiện, rễ cây hít thở tốt hơn và phát triển mạnh hơn.

Giảm trọng lượng giá thể trồng cây: bản chất đá perlite rỗng, xốp nên rất nhẹ, vì vậy khi trộn vào giá thể trồng cây, trọng lượng của giá thể không bị thay đổi nhiều. Giúp thuận tiện cho việc vận chuyển.

ỨNG DỤNG PERLITE TRONG TRỒNG TRỌT NHƯ THẾ NÀO?

Trộn với đất trồng: chúng ta có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng ở nhà với các thành phần: đất, mụn dừa xử lý hoặc rêu than bùn (peat moss). Tùy theo đặc tính mỗi loại cây trồng mà chúng ta có tỷ lệ trộn khác nhau, thông thường tỷ lệ perlite ở khoảng 20 – 40% để tối ưu hóa những đặc tính của loại giá thể này mang lại.

Đá perlite trộn với đất trồng

Rải trên bề mặt đất trồng: chúng ta cũng có thể rải perlite trên bề mặt đất trồng để trang trí. Sau một thời gian, perlite sẽ được hòa lẫn, giúp cải thiện sự thoát nước của đất, giá thể trồng.

 

 

Trang trí tiểu cảnh bằng đá perlite

Chiết cành: perlite giúp cho bộ rễ phát triển nhanh hơn trong môi trường nước. Bạn có thể để cành hom vào trong túi chứa perlite, thường xuyên tưới nước làm ẩm trong vài tuần.

Sử dụng perlite chiết cành

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: