XỬ LÝ GIÁ THỂ XƠ DỪA TRỒNG RAU MẦM

22/05/2021
XỬ LÝ GIÁ THỂ XƠ DỪA TRỒNG RAU MẦM

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với Quý bà con về giá thể là gì? Những loại giá thể phổ biến trong nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên, với kĩ thuật canh tác cây trồng trên giá thể trong nhà kính nói riêng, thì các loại giá thể thường được sử dụng nhất là xơ dừa, trấu hun và mùn cưa.

Trong quá trình làm việc với nhiều đơn vị nông nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng giá thể xơ dừa là loại giá thể được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong kĩ thuật canh tác cây trồng trên giá thể. Vậy, vì đâu mà giá thể xơ dừa lại được sử dụng phổ biến? Tính ưu việt của giá thể xơ dừa là gì? Cách xử lý giá thể xơ dừa như thế nào để trồng rau mầm?

Trồng rau mầm bằng xơ dừa

TÍNH PHỔ BIẾN CỦA CÂY DỪA TẠI VIỆT NAM

Diện tích trồng dừa ở Việt Nam đứng thứ 7 trong số 93 nước trồng dừa trên thế giới, tính đến năm 2019, diện tích trồng dừa trên cả nước đạt 175.000 hecta, tập trung chủ yếu ở Đồng bằng Sông Cửu Long và khu vực Duyên hải miền Trung. Với hơn 200 sản phẩm từ dừa được sản xuất, chế biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

GIÁ THỂ XƠ DỪA VÀ VAI TRÒ

Xơ dừa là một phụ phẩm nông nghiệp được sản xuất từ vỏ dừa, đây là loại giá thể có nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước và dồi dào, nên giá thành rẻ, người dùng có thể chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp, nhờ đó góp phần sử dụng giá thể xơ dừa trong trồng trọt trở nên phổ biến.

Từ vỏ của trái dừa, ta có thể tách ra phần xơ dừa (chỉ xơ dừa)và mụn dừa, hoặc cũng có thể sử dụng nguyên phần vỏ được chặt nhỏ thành từng miếng.

Giá thể xơ dừa đã xử lý

Trong nông nghiệp, giá thể xơ dừa thường được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: phủ bề mặt chống nóng, chống xói mòn, trộn với đất giúp tăng độ ẩm và tơi xốp, tạo độ thông thoáng kích thích rễ phát triển.

Trong kĩ thuật canh tác cây trồng trên giá thể, chỉ xơ dừa hay vỏ dừa cắt miếng (thường được sử dụng trong các túi giá thể xơ dừa growbag) có vai trò tạo độ thông thoáng cho bộ rễ, giúp quá trình trao đổi chất của bộ rễ với môi trường diễn ra thuận lợi hơn. Còn mụn dừa có khả năng lưu trữ nước và dinh dưỡng tốt, tạo độ ẩm cho vùng rễ của cây rau mầm. Vì vậy, tùy theo kĩ thuật canh tác, yêu cầu giữ ẩm và thoát nước của từng vùng canh tác, từng cây trồng mà bà con phối trộn tỉ lệ xơ : mụn sao cho phù hợp.

Tại sao phải xử lý giá thể xơ dừa?

Để sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng rau mầm trong kĩ thuật canh tác cây trồng trên giá thể, bà con cần tiến hành xử lý giá thể xơ dừa trước khi trồng rau mầm. Không chỉ riêng giá thể xơ dừa, mà bất kỳ giá thể nào bà con sử dụng trong kĩ thuật canh tác cây trồng trên giá thể (như trấu hun, mùn cưa...) đều phải được xử lý về giá thể trơ để loại bỏ các chất gây độc và các chất cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cung cấp cho rau mầm

Trong thành phần của giá thể xơ dừa có chứa Tannin – một hợp chất tan trong nước. Lượng Tannin tồn tại trong giá thể xơ dừa có thể gây ngộ độc cho rau mầm và cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của rau mầm

Ngoài ra, các thành phần ion khoáng tồn tại trong giá thể xơ dừa như Kali; Natri sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ Canxi của rau mầm trong quá trình sinh trưởng.

CÁCH XỬ LÝ GIÁ THỂ XƠ DỪA TRỒNG RAU MẦM

Đầu tiên, để xử lý các chất khoáng tồn tại trong giá thể xơ dừa, bà con sử dụng 2,5 kg vôi bột hòa tan với nước để xử lý tương ứng cho 1 m giá thể xơ dừa, tiến hành ngâm giá thể xơ dừa với dung dịch này từ 2 – 4 ngày.

Sau đó, tháo hết lượng nước phân này ra ngoài để loại bỏ các chất khoáng đã được xử lý bằng vôi.

Tiếp đến, tiến hành rửa trôi Tannin bằng cách ngâm, tưới xả giá thể xơ dừa với nước nhiều lần trong ngày.

Cuối cùng, kiểm tra chỉ số EC và pH của giá thể xơ dừa, giá thể đạt tiêu chuẩn để sử dụng cho trồng rau mầm khi chỉ số EC < 0.5, pH từ 5.5 - 6.5.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: