BẬT MÍ CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ KHÔNG CẦN ĐẤT

28/05/2021
BẬT MÍ CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ KHÔNG CẦN ĐẤT

SEN ĐÁ LÀ GÌ, Ý NGHĨA CỦA SEN ĐÁ TRONG ĐỜI SỐNG

Sen đá còn được gọi là hoa đá, liên đài,…xuất phát từ Mexico. Với đặc tính thích nghi cao và tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ cao, khí hậu khô cằn, ít nước) vì vậy sen đá khá dễ trồng và chăm sóc. Điều đó khiến cho loại cây này dành được sự quan tâm và mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

Giúp làm đẹp cho không gian làm việc: nhờ vào sự nhỏ bé, đa dạng màu sắcgiúp tâm trí mọi người trở nên dễ chịu mà sen đá là loại cây được ưu ái đặt trong các không gian đẹp: văn phòng, showroom…

Sen đá được đặt ở bàn làm việc

Về sức khỏe: sen đá có tác dụng hút các tia bức xạ, hấp thụ khí COvà thải Ovào ban đêm nên rất thích hợp dùng làm trang trí trong phòng ngủ.

Làm quà tặng: sen đá ẩn chứa nhiều ý nghĩa, thông điệp sâu sắc về sự vĩnh cửu, gắn kết, trường tồn vì vậy bạn có thể dùng sen đá làm quà tặng cho người thân, bạn bè

Sen đá được dùng làm quà tặng ý nghĩa

Làm đồ trang sức: với vẻ đẹp cứng cỏi, mạnh mẽ, cá tính, sen đá thường được kết hợp với các loại hoakhác làm vòng tay, vòng hoa đội đầu, giúp tô điểm cho ngày trọng đại của bạn.

Sen đá được dùng làm đồ trang sức cá tính

CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ KHÔNG CẦN ĐẤT

FICOCO sẽ chỉ cho các bạn hai cách trồng sen đá đơn giản không cần đất tại nhà.

Cách 1: Nhân giống sen đá

Cách này vô cùng dễ làm. Đầu tiên bạn chọn những chiếc lá già. Sau đó đặt lá trên giá thể ẩm và để ở nơi có bóng mát. Mẹo quan trọng để trồng sen đá không cần đất mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn có thể phối trộn giá thể theo công thức sau: 40% xơ dừa, 30% đá perlite, 20% than bùn peatmoss, 10% phân hữu cơ compost.

Từ 1-2 tuần, từ cuốn lá sẽ mọc lên những chồi non mới.

Sen đá được cắm xuống giá thể để nhân giống

Cách 2: Trồng sen đá bằng hạt

· Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt giống trong khoảng 10-15 tiếng với nước ấm từ 40-500C (2 sôi+3 lạnh)

· Chuẩn bị giá thể trồng sen đá: 40% xơ dừa, 30% đá Perlite, 20% than bùn Peatmoss, 10% phân ủ compost.

· Cho hạt giống vào chậu, sau đó phủ một lớp giá thể mỏng trên hạt.

Gieo hạt giống sen đá trên giá thể đã được phối trộn theo tỷ lệ

Sau một thời gian, cây non sen đá hình thành từ hạt giống

Lưu ý: Duy trì đất ẩm và tưới lượng vừa đủ cho giá thể ẩm. Đối với chậu nên có lỗ thoát nước tốt để tránh ngập úng cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc sen đá:

· Tưới nước: chỉ tưới phần gốc, không tưới phần lá nếu không lá sẽ bị thối. Tránh tưới nước quá nhiều cho cây.

· Ánh sáng: sen đá là loài cây ưa bóng râm nhưng bạn cần cho phơi nắng 2h/ngày để cây hấp thụ ánh sáng và phát triển tốt. Hạn chế để ánh sáng gắt chiếu trực tiếp vào cây, bạn có thể phơi nắng cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều tà khi nắng đã dịu bớt.

· Phân bón: không cần bón phân, nhưng bạn có thể làm sạch giá thể 1-2 lần mỗi năm cho cây bằng cách dỡ hết rễ cũ và tưới nước sôi trực tiếp lên giá thể để khử trùng và tiếp tục sử dụng.

PERLITE ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG HỖN HỢP GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ

Thoát nước – giữ ẩm: đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của đá perlite trong giá thể trồng cây. Đá perlite cho phép lượng nước dư thừa dễ dàng thoát ra ngoài trong khi vẫn đảm bảo duy trì được độ ẩm và giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển nhờ các khoang trong cấu trúc của đá perlite.

Tơi xốp đất/giá thể trồng: với cấu trúc rỗng, xốp của đá perlite giúp cho đất hay giá thể trồng tơi xốp, thoáng khí. Bên cạnh đó, đá perlite có độ bền tương đối tốt, làm chậm sự nén chặt của giá thể trồng sau một thời gian sử dụng. Từ đó giúp cho luồng không khí nơi bộ rễ phát triển được cải thiện, rễ cây hít thở tốt hơn và phát triển mạnh hơn.

Đá Perlite được phối trộn với các loại giá thể khác theo tỷ lệ

Giảm trọng lượng giá thể trồng cây: bản chất đá perlite rỗng, xốp nên rất nhẹ, vì vậy khi trộn vào giá thể trồng cây, trọng lượng của giá thể không bị thay đổi nhiều. Giúp thuận tiện cho việc vận chuyển.

Đá Sen đá được trồng trong chậu tiểu cảnh 

Để có được hỗn hợp này mà không cần tốn thời gian trộn và tìm hiểu về công thức, FICOCO đã cho ra đời dòng sản phẩm Giá thể trồng xương rồng – sen đá. Để rõ hơn về quy trình trồng sen đá, xem hướng dẫn ngay tại đây!

Trồng sen đá tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế! Cùng Ficoco khởi đầu những ngày sống xanh ngay hôm nay nhé! 

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: