DỪNG LẠI… Ở ĐÂY CÓ TIPS CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU TRỒNG SEN ĐÁ

30/10/2021
DỪNG LẠI… Ở ĐÂY CÓ TIPS CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU TRỒNG SEN ĐÁ

Bạn muốn được tự tay chăm sóc những loại sen đá mà mình yêu thích nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo! Ficoco sẽ hướng dẫn cho bạn thật rõ ràng và chi tiết những cách trồng và chăm sóc sen đá dễ dàng cho bạn nhé!

ÁNH NẮNG

Nếu muốn sen đá của mình thật khỏe và đẹp thì điều đầu tiên không nên bỏ qua là ánh nắng. Nên đặt sen đá cố định nơi có nắng nhẹ cả ngày, tốt nhất là những chỗ để hứng được nắng sáng, vì sen đá rất thích gió nên càng thoáng gió càng tốt, tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa, tuyệt đối không để sen đá bị mắc mưa, ẩm ướt quá nhiều ngày.

ĐẤT TRỒNG

Nên chọn loại đất trồng thoáng tốt. Trộn đất theo các thành phần sau: xơ dừa, trấu hun, đá perlite với tỉ lệ 1:1:1. Đây chỉ là tỷ lệ Ficoco đề xuất, bạn có thể thay đổi để phù hợp với điều kiện môi trường, trộn thêm phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho rễ. Một năm nên thay giá thể một lần cho cây và không nên nén chặt đất khi thay để có đủ độ thoáng khí và ngăn rễ bị đứt, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tấn công bạn nhé!

Nếu như bạn không có điều kiện và thời gian để đáp ứng tỷ lệ trộn trên có thể sử dụng Giá thể trồng sen đá-xương rồngđảm bảo độ khô thoáng và dinh dưỡng cao rất tốt cho cây đồng thời đã được bổ sung thêm phân hữu cơ, cực kỳ tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hợp lý. 

TƯỚI NƯỚC

Sen đá là loại cây mọng nước. Vì vậy, nước không quá cần thiết nhưng vẫn phải đủ để có thể duy trì sự sống và phát triển, tuy nhiên nếu sen đá sống trong một trường ẩm từ 4 -5 ngày sẽ bị thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng hết lá.

Bạn có thể quan sát lá để tưới nước cho cây, khi lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, khi thiếu nước sẽ nhăn nheo và mềm. Nhưng lưu ý tần suất tưới tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần thôi nhé!

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn bí quyết giúp sen đá lên màu đẹp nhé!

CHẬU TRỒNG 

Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước để trồng cây là một trong những sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng sen đá. Trên thực tế, sen đá vẫn có thể sống sót trong những chậu không có lỗ thoát nước, thế nhưng để duy trì sự sống cho cây, bạn phải là người dày dặn kinh nghiệm và bỏ ra khá nhiều công sức. 

Vì vậy, cách tốt nhất để tối ưu thời gian và giúp sen đá luôn tươi tốt, bạn nên sử dụng những chậu có sẵn lỗ thoát nước và sẽ tốt hơn nếu sử dụng chậu đất nung hoặc chậu xơ dừa. Đặc biệt, nếu bạn muốn trồng sen đá vào những chiếc cốc nhỏ xinhhãy khoan lỗ ở dưới đáy chậu trước nhé! 

Thêm một lưu ý khi trồng sen đá bạn cần biết, nếu trồng cây trong chậu thủy tinh, hãy lót dưới đáy chậu một lớp sỏi và phủ lên đó thêm một lớp than hoạt tính, điều này sẽ giúp hút ẩm cho cây và hạn chế sự phát triển của nấm mốc gây hại. 

Chăm sóc sen đá sẽ không còn khó khăn nữa nếu như bạn biết cách tưới nước, tắm nắng và lựa chọn đất cũng như chậu trồng đúng cách, đúng thời điểm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kinh nghiệm thú vị để chăm sóc cây của mình nhé!

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: